fbpx

ผลักดันส่งออกจิ้งหรีดขายต่างประเทศ

ขอนแก่น 17 มิ.ย.- “อิสระ” ปธ.คกก.ปฏิรูปประเทศด้านเศรษฐกิจ และคณะ ลงพื้นที่แปลงใหญ่จิ้งหรีด อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น ตรวจเยี่ยมผลการดำเนินงาน พร้อมผลักดันส่งออกขายต่างประเทศ


วันนี้ที่ศูนย์การเรียนรู้เพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าการเกษตร อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น ว่าที่ ร.ต.บุญวัฒน์ สุริยะวงษ์ เกษตรจังหวัดขอนแก่น ให้การต้อนรับนายอิสระ ว่องกุศลกิจ ประธานคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านเศรษฐกิจ และคณะ เข้าติดตามการดำเนินงานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเศรษฐกิจพอเพียงเลี้ยงจิ้งหรีดบ้านแสนตอ เพื่อรับทราบปัญหาและอุปสรรคในการเลี้ยงจิ้งหรีดของกลุ่มจะนำข้อมูลไปพัฒนาเศรษฐกิจของจังหวัด

ซึ่งหมู่บ้านแสนตอได้ทำการเลี้ยงจิ้งหรีด ประกอบเป็นอาชีพหลักสามารถสร้างรายหมุนเวียนในชุมชนต่อปี กว่า 20 ล้านบาท ทำให้ครัวเรือนมีรายได้ที่มั่นคงแก่ตนเองและครอบครัว หลังจากนั้นมีหลายหน่วยงานเข้ามาช่วยเหลือ ทั้งบ่อที่ใช้ในการเลี้ยง สนับสนุนองค์ความรู้ในด้านวิชาการ เช่น ทำการวิจัยแปรรูปจิ้งหรีดให้เป็นอาหารเสริมสร้างโปรตีน และอุปกรณ์ตู้แช่เย็น รวมถึงการร่วมตัวเป็นแปลงใหญ่จิ้งหรีดของจังหวัดเพื่อรวบรวมผลผลิตของเกษตรกรส่งขายให้ได้ราคาที่พึ่งพอใจของเกษตรกร และในอนาคตทางกลุ่มมีแนวคิดจะจัดตั้งเป็นบริษัททำการแปรรูปขายจิ้งหรีด เพื่อสร้างรายที่เป็นระบบและยั้งยืนต่อไป


ด้านนายอิสระ ว่องกุศลกิจ ประธานคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านเศรษฐกิจ ได้กล่าวกับทางกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเศรษฐกิจพอเพียงเลี้ยงจิ้งหรีดบ้านแสนตอ ว่า ขอชื่นชมในการจัดตั้งของกลุ่มที่สามารถทำให้จิ้งหรีดเป็นรายได้หลักของชุมชน และจะได้นำข้อมูล ปัญหาอุปสรรคของทางกลุ่มในเรื่องของต้นทุนการผลิต คืออาหารของจิ้งหรีด ที่มีราคาแพงขึ้น นำข้อมูลดังกล่าวไปทำแผนในการปฏิรูปแก้ไขประเทศต่อไป

นายอิสระ ว่องกุศลกิจ ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า ขอให้ทางกลุ่มอย่าได้หยุดพัฒนาการเรียนรู้ ซึ่งในอนาคตการแปรรูปเพิ่มมูลค่าสินค้าจะสร้างรายได้มหาศาลต่อกลุ่ม และโปรตีนจากจิ้งหรีดเป็นที่ต้องการของต่างประเทศเป็นอย่างมาก และทางคณะกรรมการพร้อมให้ความช่วยเหลือเต็มที่.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด