fbpx

เมนูกัญชาฮิตทั่วไทย ต้นกล้าขายดี

17 มิ.ย. – หลังปลดล็อกกัญชา และมีกระแสเรื่องการนำกัญชามาปรุงอาหาร ต้องแจ้งให้ผู้บริโภคทราบ แต่หลังการปลดล็อกกัญชาก็เป็นกระแสกัญชาฟีเวอร์ เช่นที่ จ.ตรัง มีวิสาหกิจชุมชนต่อยอดทำเมนูไอศกรีมกัญชาแบบถ้วยวางขายในร้านอาหารสุขภาพ


ที่วิสาหกิจชุมชนบ้านควนสุขภาวะ ม.4 ต.บ้านควน อ.เมือง จ.ตรัง ซึ่งเป็นวิสาหกิจชุมชุมปลูกกัญชาเพื่อใช้ทางการแพทย์แผนไทยและการแพทย์พื้นบ้าน โดยได้เก็บช่อดอกและเมล็ดป้อนกองยา กรมการแพทย์แผนไทย และใบอบแห้งป้อนโรงผลิตยาแผนโบราณ รพ.ห้วยยอด จ.ตรัง ส่วนลำต้นและราก ทางกลุ่มวิสาหกิจทำเป็นกัญชาดองน้ำผึ้ง และกัญชาดองเหล้า ส่วนใบแห้งอีกส่วนหนึ่งนำไปทำชากัญชา ทั้งนี้ หลังแปรรูปนำไปโพสต์ขายผ่านออนไลน์ ทำให้ยอดขายดี

ล่าสุด ทางกลุ่มได้ต่อยอดนำใบกัญชามาแปรรูปเป็นไอศกรีมกัญชาแบบถ้วยวางขายในร้านอาหารสุขภาพ ใช้สัดส่วนผสมจากกัญชาตามสูตรที่เหมาะสม โดยใช้ทั้งใบกัญชาตากแห้ง และใบสดไปเป็นส่วนผสมทำไอศกรีมกัญชา ได้รับผลตอบรับดี เป็นที่ถูกใจของลูกค้า


หนองคายเตือนใช้กัญชาทางการแพทย์ ควรมีป้ายบอกล่วงหน้า
ส่วนการใช้กัญชามาใส่ในผลิตภัณฑ์ ต้องแจ้งให้ผู้ใช้ผู้บริโภคทราบ ที่ จ.หนองคาย ผู้อำนวยการโรงพยาบาลหนองคาย ได้ย้ำประชาชนใช้กัญชาทางการแพทย์มีประโยชน์ ส่วนเยาวชนต้องพึงระวัง รวมทั้งฝากถึงร้านค้า ร้านอาหาร หากใส่กัญชาในอาหาร ควรมีป้ายบอกเพื่อประกอบการตัดสินใจเลือกรับประทานของผู้บริโภค

ผอ.รพ.หนองคาย บอกว่า ได้เร่งประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้รู้เท่าทัน และใช้กัญชาทางการแพทย์อย่างระมัดระวัง ผู้ที่ใช้ผลิตภัณฑ์กัญชาจะมีเว็บไซต์ให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์มากมาย สามารถเข้าถึงได้ ข้อมูลเกี่ยวกับการบริโภคโดยเฉพาะกับเด็ก เยาวชน อายุไม่ถึง 20 ปี ต้องระมัดระวัง อย่างไรก็ตาม ประชาชนทั่วไปที่ใช้ผลิตภัณฑ์กัญชา หรือบริโภคผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของกัญชา ต้องดูว่าใช้เพื่อทางการแพทย์หรือไม่ ส่วนใช้เพื่อสันทนาการ ยังไม่ควรทำ เนื่องจากหลักการของกระทรวงสาธารณสุขต้องการให้ใช้ทางการแพทย์

หนุ่มเชียงใหม่ เพาะต้นกล้ากัญชาขายดี
ส่วนที่ จ.เชียงใหม่ นายชาคริต หนุ่มเชียงใหม่ วัย 35 ปี เพาะต้นกล้ากัญชาพันธุ์หางกระรอก ซึ่งเป็นกัญชาพันธุ์ไทย นำมาเปิดท้ายขายหลังรถกระบะ ริมถนนโชตนา หน้าสวนหลวงล้านนา ขาออกตัวเมืองเชียงใหม่ มีประชาชนมาจอดแวะซื้อต้นกล้ากัญชาคนละ 1-2 ต้น โดยขายต้นละ 100-150 บาท ชั่วโมงเดียวหมด


ก่อนหน้านี้ที่มหาวิทยาลัยแม่โจ้ เปิดขายต้นละ 30 บาท ใช้บัตรคิว แต่มีแค่ 80 คิว คนมาช้าหมดก่อน จนชาวบ้านทะเลาะชกต่อยกับเจ้าหน้าที่จนปิดการขาย จึงเปลี่ยนมาจองล่วงหน้าและให้รับสินค้าวันที่ 1 กรกฎาคม 2565 แทน . – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด