fbpx

ปลากัดสวยงาม เลี้ยงอย่างไร ขายได้ตัวเป็นหมื่น

กระบี่ 15 มิ.ย. – ธุรกิจส่งออกปลากัดสวยงาม จ.กระบี่ เริ่มฟื้นตัว หลังผ่านวิกฤติโควิด ปัจจุบันมีลูกค้าทั้งในและต่างประเทศ เคยขายได้ราคาสูงถึงตัวละ 3 หมื่นบาท ชื่อแดงไบเล่ย์ พร้อมเปิดให้ผู้สนใจได้เข้ามาศึกษาเรียนรู้ เพื่อจะนำไปต่อยอดเป็นอาชีพได้


ธุรกิจการเลี้ยงปลากัดสวยงาม เป็นอีกหนึ่งช่องทางธุรกิจทำเงินมหาศาล ลงทุนไม่มากความเสี่ยงน้อย แต่ต้องอาศัยความขยัน และใจรักเป็นทุน ในช่วงที่ผ่านมาตลาดค่อนข้างดี มีทั้งในและต่างประเทศ แต่ในช่วงโควิดระบาดส่งผลกระทบต่อฟาร์มเลี้ยงปลากัดสวยงาม ค่อนข้างมาก เนื่องจากไม่สามารถนำออกจำหน่ายได้

นายสมศักดิ์ คงเมฆา ประธานชมรมเลี้ยงปลากัดสวยงาม จ.กระบี่ เจ้าของฟาร์ม SK BETTA FARM ต.คลองท่อมใต้ อ.คลองท่อม กล่าวว่า ก่อนจะมาเพาะเลี้ยงปลากัดสวยงามขาย เริ่มมาจากความชอบส่วนตัว โดยเริ่มจากซื้อพ่อแม่พันธุ์ปลากัดมาเลี้ยงสะสมเป็นจำนวนมาก ทำให้ปลากัดเพิ่มมากขึ้น จึงจำเป็นต้องหาตลาดหรือช่องทางการจัดจำหน่ายไปเรื่อยๆ ประกอบกับมีความตั้งใจและสนใจในการเพาะเลี้ยงปลากัดมากว่า 10 ปี โดยในปี 2559 เริ่มเพาะเลี้ยงปลากัดเป็นอาชีพอย่างจริงจัง ใช้พื้นที่ว่างบริเวณหน้าบ้านและหลังบ้านเป็นสถานที่เลี้ยงและมีสมาชิกในครอบครัวร่วมสนับสนุน ในนามของ SK BETTA FARM


ปัจจุบันชมรมเลี้ยงปลากัดสวยงาม มีสมาชิกประมาณ 20 คน ก็มีหน่วยงานของรัฐเข้ามาสนับสนุน ทั้งจากกรมประมง สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ สสว. มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.) และสมาคมปลากัด เพื่อให้สมาชิกมีรายได้เสริม เพราะการเพาะเลี้ยงปลากัดที่มีความสวยงามเป็นการเพิ่มมูลค่าไปในตัวอยู่แล้ว และผู้เลี้ยงใช้เวลาในการเอาใจใส่ดูแลประมาณ 3-5 เดือน ปลากัดโตและแข็งแรงเพียงพอในการจำหน่ายสู่ตลาด วิธีการการเพาะเลี้ยงปลากัดของตนส่วนใหญ่จะศึกษาด้วยตนเอง และเฝ้าสังเกตทุกวันจนมีประสบการณ์ และได้มีโอกาสส่งปลากัดที่เพาะเลี้ยงได้เพียง 1 ตัว ไปประกวดในงานเปิดโลกปลากัดอัญมณีใต้น้ำแดนสยาม ที่สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ จ.นครศรีธรรมราช ในครั้งนั้นได้รับรางวัล Best In Show ประเภทปลากัดแฟนซี และปลาตัวนั้น จึงตั้งชื่อให้เป็นฤกษ์ที่ดีของตนเองว่า The Best เป็นปลาสาย Galaxy NEMO สามสี สีแดง ส้ม และสีขาว ในเวลาต่อมามีผู้สนใจจาก กทม.ติดต่อขอซื้อมา จึงแบ่งปันขายให้ไปได้ราคาสูงถึง 20,000 บาท

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า ในการเพาะเลี้ยงปลากัดที่เป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดกระบี่ จะมีความโดดเด่นซึ่งถือว่าเป็น Profile ที่ดีของฟาร์มจากที่เคยสามารถจำหน่ายปลาได้ตัวละเพียงหลัก 100 บาท 1,000 บาท ปัจจุบันผลผลิตปลากัดที่เพาะเลี้ยงสามารถนำไปขายตัวละหลายพันบาท จนถึงหลัก 10,000 บาท และเมื่อปี 2562 สามารถจำหน่ายปลากัดสวยงาม ให้ชาวไต้หวัน ได้ราคาดีสูงถึง 30,000 บาท ตั้งชื่อว่า แดงไบเล่ย์ เกิดจากการผสมที่เป็นยีนส์ด้อยกลับกลายเป็นโอกาสทองของฟาร์ม ที่จะได้พัฒนาต่อยอดและให้ความรู้ และผู้สนใจ รวมไปถึงสามารถกระจายผลผลิตไปยังนานาชาติทั่วทุกทวีป เช่น ในกลุ่มประเทศอาเซียน คือ ประเทศอินโดนีเซีย สิงคโปร์ ลาว เวียดนาม มาเลเซีย สาธารณรัฐประชาชนจีน สหรัฐ และเยอรมนี ผู้สนใจสอบถามรายละเอียดได้ที่เฟซบุ๊ก SK BETTA FARM . – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง

โฆษกรัฐบาล ย้ำอย่าเชื่อเฟคนิวส์ เศรษฐกิจไทยวิกฤติ

โฆษกรัฐบาล ย้ำอย่าเชื่อเฟคนิวส์ ระบบเศรษฐกิจไทยอยู่ในภาวะวิกฤติ หวังดิสเครดิตลดความน่าเชื่อถือรัฐบาล เผยที่ประชุม IMF ทบทวนภาวะเศรษฐกิจของไทยประจำปี 2565 ย้ำเศรษฐกิจไทยฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง