fbpx

สู้ราคาน้ำมันไม่ไหว สองแถวเมืองเลยหยุดวิ่งเกินครึ่ง ไม่กล้าปรับราคาอีก

15 มิ.ย. –น้ำมันแพง กระทบรายย่อยหนัก สองแถวเมืองเลยต้องหยุดวิ่งเกินครึ่ง ไม่กล้าปรับราคาอีก กลัวกระทบประชาชนเพราะค่าแรงเท่าเดิม


ที่สถานีขนส่งผู้โดยสาร จ.เลย รถสองแถว ที่วิ่งระหว่างตัวจังหวัดไปอำเภอต่าง ๆ เช่น รถสองแถวเมืองเลย-เชียงคาน ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ มีรถสองแถววิ่งจำนวนมาก ก่อนหน้านี้มีประมาณ 30 คัน แต่ช่วงน้ำมันแพงปรับขึ้นราคาเกือบทุกวัน ผู้ขับรถยอมรับวิ่งแล้วประสบปัญหาขาดทุน จนผู้ขับรถสองแถวถอนตัวออกไปเกินครึ่ง เหลือวิ่งช่วงนี้แค่ 15 คัน บางวันมีเพียง 12-13 คันเท่านั้น ขณะที่รถสายอื่น ๆ ทั้งเมืองเลย-ปากชม เมืองเลย-ท่าลี่ เมืองเลย-ภูเรือ เหลือรถวิ่งเพียงวันละคัน และวิ่งรอบเดียวเท่านั้น

นายดิเรกฤทธิ์ คำพา คนขับรถสองแถวเมืองเลย-เชียงคาน บอกว่า ช่วงที่น้ำมันแพง เจ้าของรถที่วิ่งแล้วไม่เหลืออะไรเลย ก็ให้หยุดพักไว้ก่อน ส่วนการปรับค่าโดยสารก็ไม่อยากให้เป็นภาระผู้ใช้บริการมากไป เพราะก่อนหน้านี้สหกรณ์ก็ได้ปรับขึ้นราคาไปแล้ว 5 บาท จาก 35 บาท เป็น 40 บาท


ที่โรงเรียนสภาราชินี อ.เมือง จ.ตรัง โรงเรียนขนาดใหญ่มีนักเรียนกว่า 2,000 คน เจ้าของรถตู้รับส่งนักเรียนได้ปรับราคาค่าโดยสารขึ้นจากเดิมคนละ 100-200 บาท เช่น จากเดิมเก็บคนละ 1,600 บาท ปรับขึ้นเป็น 1,700-1,800 บาท บางคันเดิมเก็บค่าโดยสารคนละ 1,200 บาท ปรับเป็น 1,300-1,400 บาท โดยขึ้นอยู่กับระยะทางของบ้านนักเรียนกับโรงเรียน กระทบทั้งคนให้บริการและผู้ปกครอง ผู้ขับรถหลายรายบอกว่า หากน้ำมันยังคงพุ่งสูงขึ้นอีก อาจจะต้องหยุดวิ่ง หรือขายรถทิ้ง เพราะสู้ราคาน้ำมันไม่ไหว

นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก บอกว่า สถานการณ์ราคาน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้นกระทบกับผู้ให้บริการเดินรถในหมวด 2 และหมวด 3 หรือรถที่วิ่งจากกรุงเทพมหานครไปยังต่างจังหวัด และรถที่วิ่งระหว่างจังหวัดต้องแบกภาระต้นทุนพลังงานนั้น เรื่องดังกล่าวภาครัฐไม่ได้นิ่งนอนใจ กรมการขนส่งทางบกได้ทำเรื่องเสนอกระทรวงคมนาคม เพื่อนำเข้าหารือในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ซึ่งต้องขอความเห็นชอบทั้งในส่วนของกระทรวงพลังงาน และกระทรวงการคลังด้วย โดยเป็นมาตรการให้ส่วนลดคูปองน้ำมันลิตรละ 2 บาท แก่ผู้ประกอบการเดินรถหมวด 2 และ 3 ซึ่งยังใช้น้ำมันดีเซลเดินรถให้บริการอยู่ ปัจจุบันมีประมาณ 6,000 คัน ส่วนการประชุมของคณะกรรมการควบคุมขนส่งทางบกกลางนัดต่อไป ยอมรับว่า จะมีการรายงานเรื่องสถานการณ์ต้นทุนราคาน้ำมันเข้าสู่ที่ประชุมด้วย แต่ยังไม่มีการพิจารณาวาระอนุมัติให้รถร่วมบริการ บขส. ปรับราคาค่าโดยสารแต่อย่างใด. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ภาคตะวันออก ฝนหนักมาก ทะเลอันดามันตอนบนคลื่นสูง 2-3 เมตร

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังมีฝนตกต่อเนื่อง ตกหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคตะวันออก เตือนทะเลอันดามันตอนบน คลื่นลมมีกำลังค่อนข้างแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ถึงวันที่ 6 ก.ค.65

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด

ฝนถล่มอาคารรัฐสภา น้ำรั่วซ้ำซาก! สะท้อนงานก่อสร้าง

“วัชระ” ทวงถามปัญหาน้ำรั่วซ้ำซาก! บริเวณอาคารรัฐสภา หลังฝนตกหนัก ชี้สะท้อนถึงความบกพร่องของการก่อสร้าง