fbpx

จนท.ผลักดันช้างป่าสีดอแก้ว กลับเข้าศูนย์กักกันสำเร็จ

สระแก้ว 15 มิ.ย. -เจ้าหน้าที่ชุดผลักดันช้างป่าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ผลักดันช้างป่าสีดอแก้ว หนีสถานกักกันช้าง จ.สระแก้ว บุกบ้านและทำลายพื้นที่การเกษตรของชาวบ้านเสียหาย กลับเข้าศูนย์กักกันได้อย่างปลอดภัยแล้ว


ช้างป่าสีดอแก้ว หรือแก้วอินดี้ อายุประมาณ 25-30 ปี หลุดออกมาจากสถานกักกันช้างป่าเขาอ่างฤาไน เข้ามาทำลายพืชผลทางการเกษตรของชาวบ้านในพื้นที่ ต.ทุ่งมหาเจริญ อ.วังน้ำเย็น จ.สระแก้ว ได้รับความเสียหาย ตั้งแต่วันที่ 9 มิ.ย.ที่ผ่านมา และเจ้าหน้าที่เฝ่าระวังและพยายามติดตาม แต่ยังไม่สามารถดำเนินการได้ตลอดเกือบ 1 สัปดาห์

จนเมื่อกลางดึกวันที่ 13 มิ.ย.ที่ผ่านมา ชุดผลักดันช้างเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ผลักดันช้างป่าสีดอแก้วกลับเข้าศูนย์กักกันช้างป่าได้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังใช้อาหารล่อ โดยไม่มีประชาชนได้รับอันตราย และช้างป่าไม่ได้ตกมันหรือมีอาการรุนแรงใดๆ


“ฝูงลิงอพยพแย่งอาหาร-โทรศัพท์ วอนช่วยเหลือ
ฝูงลิงแสม หรือลิงหางยาว จำนวนมาก ลงไปหากินบริเวณหน้าถ้ำแหลมสมิหลาสงขลา อ.เมือง จ.สงขลา และคุ้ยอาหารจากถังขยะในบริเวณนี้ และตามร้านอาหารบริเวณชายหาด บางครั้งย่องไปแย่งอาหารแย่งโทรศัพท์มือถือจากนักท่องเที่ยวที่มานั่งเล่นบริเวณชายหาด บางตัววิ่งข้ามถนนเสี่ยงถูกรถชน และรถหลายคันต้องเบรกกะทันหันเ พื่อไม่ให้ชนลิง เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุซ้ำซ้อนจากรถที่ตามหลังมา

คุณวัชรี เจ้าของร้านอาหาร เล่าให้ฟังว่า ทางร้านได้รับผลกระทบจากฝูงลิงเขาน้อย โดยเฉพาะเวลามีลูกค้าเข้ามานั่งรับประทานอาหารในร้าน ทั้งนั่งโต๊ะและปูเสื่อนั่งตามริมทะเล ลิงจะเข้ามารื้อและแย่งอาหารจากลูกค้า บางครั้งหยิบเอาโทรศัพท์หรือสิ่งของของลูกค้าไป เนื่องจากลิงลงมาหาอาหารกินเพราะความหิว เป็นผลมาจากบริเวณช่องเขาน้อยเขาตั้งกวน ซึ่งเป็นถิ่นอาศัยของลิงฝูงนี้ หลังมีข่าวการแพร่ระบาดโรคฝีดาษวานร ทำให้ไม่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาให้อาหารลิงอีกเลย มันจึงต้องไปหาอาหารกินจากที่ต่างๆ อยากฝากถึงเทศบาลนครสงขลา หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งแก้ปัญหาด้วยการนำอาหารไปให้ลิงตรงจุดใดก็ได้ หรือปลูกต้นไม้ที่เป็นอาหารลิงบนเขา เพื่อแก้ปัญหาระยะยาว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“เมธา” นอนคุก ศาลไม่ให้ประกันตัว

“เมธา” เจ้าของร้าน “ดารุมะ ซูชิ” นอนคุก หลังศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว ชี้เป็นภัยร้ายแรงต่อสังคม คดีมีผู้เสียหายจำนวนมาก เกรงหลบหนี

บอร์ดสลากฯ เห็นชอบเพิ่มสลากดิจิทัล 2 ล้านฉบับ/งวด เริ่มงวดแรก 1 ส.ค.65

บอร์ดสลากเห็นชอบเพิ่มปริมาณสลากดิจิทัลอีก 2 ล้านต่องวด เริ่มงวดแรก 1 ส.ค.65 ตั้งเป้าหมายสิ้นปี 65 สลากดิจิทัล 20 ล้านฉบับ พร้อมขยายจุดจำหน่ายสลาก 80 บาท ไปยังสถานีบริการน้ำมันทั่วประเทศ 2 พันจุด

ศาลสั่งนายกเทศมนตรีนครสงขลาหยุดปฏิบัติหน้าที่ ฐานผิด กม.เลือกตั้ง

ศาลอุทธรณ์ภาค 9 สั่งนายกเทศมนตรีนครสงขลา และทีมบริหารเทศบาลนครสงขลา หยุดปฏิบัติหน้าที่ทันทีวันนี้ กรณีทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

ดราม่าพิมรี่พาย ขายบัตรศึกแดงเดือด

ผู้จัดศึกแดงเดือด THE MATCH Bangkok Century Cup 2022 ยืนยันบัตรเข้าชมจากต่างประเทศขายไม่ออก ส่วนอาหารมื้อพิเศษกับแจ็คสัน หวัง นักร้องชื่อดัง และนักเตะของลิเวอร์พูล กับแมนฯ ยูไนเต็ด เป็นการสมนาคุณมอบให้กับลูกค้ารายใหญ่

ขสมก. แจงเร่งแก้ปัญหารถเมล์รอนาน

ขสมก. เดินหน้า แก้ปัญหารถเมล์รอนาน ใช้วิธีปรับเกลี่ยรถจากช่วงบ่ายไปรองรับคนช่วงเย็น พร้อมตัดเสริม-ตัดช่วงเส้นทางให้เหมาะกับปริมาณผู้โดยสาร เผยมี 27 เส้นทางประชาชนร้องเรียนมากสุด เร่งแก้ไขด่วนแล้ว พร้อมประเมินผลทุก 1เดือน

พบป่วยโอไมครอน BA.4-BA.5 แล้ว 181 คน

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เฝ้าระวังโอไมครอน BA.4 – BA.5 หลังพบในไทยติดเชื้อแล้ว 181 คน ย้ำอย่ากังวล ยังไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม พร้อมเฝ้าระวังผู้ป่วยอาการรุนแรงส่งตรวจหาสายพันธุ์