fbpx

ครึกครื้น! จัดแห่นาคทางเรือปากแม่น้ำระยอง

ระยอง 12 มิ.ย. – ครึกครื้น! แห่นาคทางเรือ เจ้าของธุรกิจเรือระยองจัดเต็ม บวชลูกชาย 3 คน ระดมเรือ 13 ลำ แห่นาคเข้าวัด


บริเวณปากแม่น้ำระยอง ตำบลปากน้ำ อำเภอเมือง จังหวัดระยอง ได้จัดพิธีแห่นาคทางเรือ ซึ่งเจ้าภาพได้จัดขบวนเรือทั้งเรือใหญ่-เรือเล็ก รวมทั้งสิ้น 13 ลำ เข้าร่วมขบวนแห่นาค โดยเรือลำใหญ่ซึ่งเป็นเรือหัวขบวนชื่อเรือ พรปัญญา ที่มีนาคทั้งหมด 3 คน อยู่บนเรือเป็นพี่น้องกันทั้งหมดพร้อมด้วยญาติสนิทและเพื่อน ที่ร่วมขบวนแห่อยู่บนเรือและทีมแดนเซอร์ที่เต้นบนเรือท่ามกลางเสียงเพลงดังกระหึ่มไปทั่วสองฝั่งแม่น้ำ ส่วนเรืออีก 12 ลำ มีการตกแต่งด้วยธงหลากสี แล่นไปตามมาแม่น้ำระยอง จากปากแม่น้ำระยองไปยังวัดปากน้ำเพื่อทำพิธีอุปสมบท ซึ่งตลอดระยะทางร่วม 2 กิโลเมตร มีชาวบ้านยืนรอดูกันสองริมฝั่งแม่น้ำกันจำนวนมาก เพราะเป็นความแปลกหูแปลกตาและไม่เคยมีใครหรือเจ้าภาพรายไหนจัดมาก่อน

เรือแห่นาคใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมงจึงแล่นไปถึงท่าเรือหน้าวัดปากน้ำ ซึ่งเป็นสถานที่อุปสมบทนาคทั้ง 3 บนฝั่งมีการจัดขบวนรอต้อนรับ ทั้งคณะแตรวง และผู้เข้าร่วมงานจำนวนนับร้อยคน ตั้งขบวนแห่นาคเข้าโบสถ์เพื่อทำพิธีอุปสมบท


นางพิศมัย ยวดยิ่ง แม่ของนาค บอกว่า พิธีแห่นาคด้วยขบวนเรือครั้งนี้ สืบเนื่องทางครอบครัวมีอาชีพเกี่ยวกับเรือ โดยทำธุรกิจเรือส่งเสบียงให้กับเรือสินค้าและเรือลากจูง จึงมีแนวคิดว่าจะใช้เรือแห่นาคครั้งนี้ อีกทั้งในพื้นที่ยังไม่เคยมีใครทำ จึงจัดแห่นาคทางเรือขึ้นเพื่อจะได้เป็นที่จดจำ หากใครจะทำตามก็ยินดี เพราะการบวชบุตรชายถือเป็นความภูมิใจและดีใจของพ่อแม่ทุกคน ทางตนเองจึงจัดให้มันแหวกแนว เพื่อให้เป็นที่กล่าวขานต่อไป

ขณะที่ชาวบ้านต่างชื่นชอบ การแห่นาคทางเรือ เพราะเพิ่งเคยเห็นครั้งแรกในพื้นที่ระยอง นับเป็นแนวคิดที่ดี ที่ตรงกับอาชีพของคนปากน้ำระยอง ที่ส่วนใหญ่มีอาชีพทำประมง และอาศัยแม่น้ำและทะเลทำมาหากิน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด