fbpx

หาดูยาก มโนราห์เหยียบเสน พิธีกรรมโบราณ

ตรัง 10 มิ.ย. – พาไปชมพิธีกรรม “มโนราห์เหยียบเสน” เสน คือ ปานดำ ปานแดง หรือปานขาวที่ติดตัวเด็กมาตั้งแต่กำเนิด เป็นพิธีกรรมที่มีมาตั้งแต่สมัยบรรพกาล ใช้รักษาปานต่างๆ พิธีกรรมนี้หาดูได้ยากในปัจจุบัน


ที่หมู่ 1 ต.หนองบ่อ อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง มีการตั้งมโนราห์โรงใหญ่ เพื่อรำแก้บน และท้ายพิธีกรรม คือการเหยียบเสน ซึ่ง เสน คือ ปานทุกชนิดที่ติดตัวเด็กมาตั้งแต่เกิด มีลักษณะนูนใหญ่ ทำให้เด็กที่เป็นเสน ดูไม่สวยงาม เมื่อโตขึ้นจะทำให้เสียความมั่นใจ การรักษาทางการแพทย์ปัจจุบันจะรักษาด้วยการยิงเลเซอร์ แต่คนที่มีเชื้อสายมโนราห์ไปรักษาแล้วไม่หายขาด และจะกลับมาเป็นซ้ำอีก

ชาวบ้านทางภาคใต้นิยมรักษาเสน โดยนำบุตรหลานมาให้มโนราห์โรงครูหรือมโนราห์โรงใหญ่เหยียบให้ ซึ่งก็หายขาดมาแล้วหลายราย คิดค่าครูไม่เกิน 10 บาท พร้อมดอกไม้ธูปเทียน หินลับมีด แหวนทอง หมากพลู รวงข้าว และมีดโกน ส่วนใหญ่ผู้ปกครองจะนำเด็กที่เป็นเสนหรือปาน ตั้งแต่อายุ 3 เดือนถึง 1 ปี มาให้เหยียบเสน


นายอดิศร ด้วนรู้ที่ มโนราห์ใหญ่ หัวหน้าคณะมโนราห์สองทำนองศิลป์ จ.ตรัง กล่าวว่า พิธีกรรมการเหยียบเสน ปฏิบัติสืบทอดกันมาตั้งแต่อดีต การเป็นเสนแล้วไปรักษาทางวิทยาศาสตร์ ทางโรงพยาบาลจะไม่หาย จะไปรักษาด้วยเลเซอร์ก็ไม่หาย ต้องให้มโนราห์ใหญ่เหยียบให้เท่านั้น และต้องเป็นมโนราห์ที่ผ่านพิธีผูกผ้า ตัดจุกผูกผ้าเป็นมโนราห์ใหญ่ถึงจะเหยียบเสนได้

การเหยียบเสนเริ่มด้วยการที่มโนราห์ใหญ่ ทำการลงยันต์ที่นิ้วหัวแม่เท้าขวา ร่ายรำในท่วงท่าของมโนราห์ ระหว่างนั้นตัวแทนของคณะมโนราห์ก็จะเอารวงข้าวจุ่มน้ำ ทาบริเวณที่เป็นเสน แล้วเอาแหวนทองกับเหรียญสิบบาท มาวางบนที่เป็นเสน จากนั้นมโนราห์จะเอานิ้วหัวแม่เท้าที่ลงยันต์แล้วแตะที่เสน (ปาน) ที่ตัวเด็ก ทำเช่นนี้สามรอบ หลังจากเหยียบเสนครบแล้ว มโนราห์จะร่ายรำท่ามโนราห์พร้อมทั้งบริกรรมคาถาถือเป็นเสร็จพิธี. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“เมธา” นอนคุก ศาลไม่ให้ประกันตัว

“เมธา” เจ้าของร้าน “ดารุมะ ซูชิ” นอนคุก หลังศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว ชี้เป็นภัยร้ายแรงต่อสังคม คดีมีผู้เสียหายจำนวนมาก เกรงหลบหนี

บอร์ดสลากฯ เห็นชอบเพิ่มสลากดิจิทัล 2 ล้านฉบับ/งวด เริ่มงวดแรก 1 ส.ค.65

บอร์ดสลากเห็นชอบเพิ่มปริมาณสลากดิจิทัลอีก 2 ล้านต่องวด เริ่มงวดแรก 1 ส.ค.65 ตั้งเป้าหมายสิ้นปี 65 สลากดิจิทัล 20 ล้านฉบับ พร้อมขยายจุดจำหน่ายสลาก 80 บาท ไปยังสถานีบริการน้ำมันทั่วประเทศ 2 พันจุด

ศาลสั่งนายกเทศมนตรีนครสงขลาหยุดปฏิบัติหน้าที่ ฐานผิด กม.เลือกตั้ง

ศาลอุทธรณ์ภาค 9 สั่งนายกเทศมนตรีนครสงขลา และทีมบริหารเทศบาลนครสงขลา หยุดปฏิบัติหน้าที่ทันทีวันนี้ กรณีทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

ดราม่าพิมรี่พาย ขายบัตรศึกแดงเดือด

ผู้จัดศึกแดงเดือด THE MATCH Bangkok Century Cup 2022 ยืนยันบัตรเข้าชมจากต่างประเทศขายไม่ออก ส่วนอาหารมื้อพิเศษกับแจ็คสัน หวัง นักร้องชื่อดัง และนักเตะของลิเวอร์พูล กับแมนฯ ยูไนเต็ด เป็นการสมนาคุณมอบให้กับลูกค้ารายใหญ่

ขสมก. แจงเร่งแก้ปัญหารถเมล์รอนาน

ขสมก. เดินหน้า แก้ปัญหารถเมล์รอนาน ใช้วิธีปรับเกลี่ยรถจากช่วงบ่ายไปรองรับคนช่วงเย็น พร้อมตัดเสริม-ตัดช่วงเส้นทางให้เหมาะกับปริมาณผู้โดยสาร เผยมี 27 เส้นทางประชาชนร้องเรียนมากสุด เร่งแก้ไขด่วนแล้ว พร้อมประเมินผลทุก 1เดือน

พบป่วยโอไมครอน BA.4-BA.5 แล้ว 181 คน

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เฝ้าระวังโอไมครอน BA.4 – BA.5 หลังพบในไทยติดเชื้อแล้ว 181 คน ย้ำอย่ากังวล ยังไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม พร้อมเฝ้าระวังผู้ป่วยอาการรุนแรงส่งตรวจหาสายพันธุ์