fbpx

ที่แรกในไทย ม.พายัพ เปิดหลักสูตรกัญชาศาสตร์และพืชสมุนไพร

เชียงใหม่ 8 มิ.ย.- ม.พายัพ เปิดหลักสูตรกัญชาศาสตร์และพืชสมุนไพร เพื่อการพัฒนาท้องถิ่น ปริญญาโท-เอก ที่แรกในไทย หวังสร้างนักวิชาการ


หลังวันที่ 9 มิถุนายนนี้ พืชกัญชากัญชง จะได้รับการปลดล็อก จากยาเสพติดให้โทษในประเภท 5 ประชาชนสามารถลงทะเบียนปลูกได้ไม่ผิดกฎหมายแล้ว ทางมหาวิทยาลัยพายัพจึงเปิดหลักสูตรเพิ่มองค์ความรู้เกี่ยวกับกัญชงกัญชาแบบครบวงจร ในระดับปริญญาโทและปริญญาเอกที่แรกในไทย หวังสร้างนักวิชาการสู่ท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน

ประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่องระบุชื่อยาเสพติดให้โทษในประเภท 5 พ.ศ.2565 จะมีผลบังคับใช้หลังวันที่ 9 มิถุนายนนี้ ทำให้พืชกัญชา กัญชง ไม่ใช่ยาเสพติดให้โทษในประเภท 5 อีกต่อไป เว้นแต่ส่วนที่เป็นยาเสพติดให้โทษในประเภท 5 คือ สารสกัดจากทุกส่วนของพืชกัญชาหรือกัญชงเท่านั้น ยกเว้นสารสกัดที่ได้รับอนุญาตให้ผลิตในประเทศ และมีทีเอชซี น้อยกว่า 0.2% ไม่เป็นยาเสพติด ทำให้ปัจจุบันประชาชน สามารถปลูกกัญชากัญชง เพื่อใช้ดูแลสุขภาพหรือปลูกเพื่อจำหน่ายเชิงพาณิชย์ได้แล้วโดยไม่ผิดกฎหมาย


ผศ.ดร.เกรียงศักดิ์ พราหมณพันธุ์ ประธานสาขาหลักสูตรกัญชาศาสตร์และพืชสมุนไพร เพื่อการพัฒนาท้องถิ่น กล่าวว่า ปัจจุบันประเทศไทยมีการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับพืชสมุนไพร กัญชงและกัญชาอยู่ในวงจำกัด ทั้งที่เป็นพืชสมุนไพรที่จำเป็นต้องมีการศึกษาวิจัยผ่านกระบวนการที่ถูกต้อง ซึ่งการดำเนินการต้องอยู่บนพื้นฐานของผู้ผลิตที่มีความรู้ มีคุณธรรม จริยธรรม มหาลัยพายัพ จึงเห็นความสำคัญของการผลิตบุคลากรและนักวิชาการที่มีความเชี่ยวชาญด้านพืชสมุนไพรกัญชงกัญชา จึงเปิดหลักสูตรกัญชาศาสตร์และพืชสมุนไพรเพื่อการพัฒนาท้องถิ่น ที่สามารถผลิตบุคลากรที่มีคุณสมบัติ พร้อมเผยแพร่องค์ความรู้ด้านกัญชากัญชาไปสู่สังคมและชุมชนได้มากขึ้นในอนาคต

สำหรับหลักสูตรนี้จะสอนแบบครบวงจรอย่างเป็นระบบ เริ่มตั้งแต่ต้นน้ำ กระบวนการเพาะปลูก การดูแลรักษา การเก็บเกี่ยว ซึ่งจะมีแปลงทดลองปลูกกว่า 5 ไร่ และห้องแล็บที่ได้มาตรฐาน ส่วนกลางน้ำ จะมีการค้นคว้าวิจัย โดยใช้เทคนิคไบโอเทคโนโลยีเข้ามาช่วยที่จะครอบคลุมการแปรรูปวัตถุดิบ สู่ช่วงปลายน้ำที่จะนำกัญชงกัญชา และพืชสมุนไพร ทำผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ, เพื่อการแปรรูป การสกัดและเพื่อใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ ตลอดจนการทำเอ็มโอยูร่วมกับมหาลัยหน่วยงานภาครัฐเอกชนต่าง ๆ และศึกษากฎหมายที่เกี่ยวข้องให้สามารถจำหน่ายในเชิงพาณิชย์ออกสู่ตลาดทั้งในและต่างประเทศได้

หลักสูตรนี้จะเปิดสอนในระดับปริญญาโทและปริญญาเอก ปีการศึกษา 2565 ในเดือน กรกฎาคมนี้ ใช้ระยะเวลาเรียนระดับปริญญาโท 2 ปี ค่าเทอม 170,000 บาท และปริญญาเอก 3 ปี ค่าเทอม 500,000 บาท ตลอดหลักสูตร ซึ่งขณะนี้มีผู้สนใจสมัครเรียนกว่า 30 คนแล้ว ทั้งนี้นักศึกษาที่จบหลักสูตรสามารถนำความรู้และประสบการณ์ออกไปต่อยอดเป็นผู้ประกอบการด้านต่าง ๆ ทั้งด้านธุรกิจนวัตกรรมการเกษตร ด้านวิสาหกิจชุมชน ด้านงานนักวิจัย ตลอดจนนักวิชาการด้านการส่งเสริมการเกษตร เพื่อการพัฒนากัญชากัญชงที่ยั่งยืนต่อไป .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

มะเร็งต่อมน้ำเหลือง พบบ่อยในคนไทย

กรมการแพทย์ชี้ “มะเร็งต่อมน้ำเหลือง” พบบ่อยในคนไทย แนะหมั่นสังเกตตนเองหากคลำพบต่อมน้ำเหลืองโตหรือมีอาการผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

สภาฯ แจงน้ำฝนถล่มนิทรรศการ แค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า

สภาฯ แจง เหตุน้ำฝนรั่วถล่มนิทรรศการ เป็นแค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า เผย พรุ่งนี้เตรียมถกคณะกรรมการตรวจการจ้างหาทางป้องกัน

ภาคตะวันออก ฝนหนักมาก ทะเลอันดามันตอนบนคลื่นสูง 2-3 เมตร

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังมีฝนตกต่อเนื่อง ตกหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคตะวันออก เตือนทะเลอันดามันตอนบน คลื่นลมมีกำลังค่อนข้างแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ถึงวันที่ 6 ก.ค.65

นายกฯ ปลื้ม ‘เกาะพะงัน’ จุดหมาย Workation

นายกฯ ปลื้ม เกาะพะงันครองอันดับหนึ่งของโลกจุดหมายปลายทางสำหรับWorkation พร้อมมุ่งเดินหน้าผลักดันท่องเที่ยวอันดามัน สู่การเป็น World Class Wellness Destination  

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด