fbpx

บุกป่าพากิน “ลูกตาม” ผลไม้ป่าคล้ายมะไฟ

พังงา 8 มิ.ย. – เกษตรกรชาวสวนผลไม้ จ.พังงา พาบุกป่าไปกิน “ลูกตาม” ผลไม้ป่าคล้ายมะไฟ ซึ่งออกลูกติดตามลำต้นเท่านั้น บางครั้งต้องรอ 2-3 ปี จึงจะออกลูก 1 ครั้ง


ที่บ้านโตนดินใน หมู่ 9 ต.ถ้ำ อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา มี “ลูกตาม” ผลไม้ป่าสุดแปลก อยู่ในสวนผลไม้แบบสมรม (แบบผสมผสาน) ซึ่งเจ้าของสวนอนุรักษ์ไว้ไม่ให้สูญพันธุ์ ต้นลูกตาม เป็นไม้ยืนต้นคล้ายต้นมะไฟ มีลูกกลมใหญ่ติดกันเป็นช่อสั้น ๆ ติดอยู่ตามลำต้นเท่านั้น ตามกิ่งแขนงไม่มีการออกผลติดอยู่ ลักษณะผลมีสีเหลืองส้มสวยงาม มีขนาดใหญ่กว่าผลมะไฟ เปลือกหนาคล้ายลูกปุย หรือลูกลังแข เนื้อในคล้ายมะไฟ รสชาติอมเปรี้ยวอมหวาน ซึ่งหลายคนต่างบอกว่า เป็นครั้งแรกที่ได้รู้จักพบเห็น “ลูกตาม” และต้นของมัน

นายดุรงฤทธิ์ ชูปาน เกษตรกรเจ้าของสวนผลไม้ บอกว่า ชื่อ “ลูกตาม” น่าจะตั้งตามลักษณะของมันที่ออกผลติดตามลำต้นเท่านั้น เป็นผลไม้ป่าที่แปลก มีผลคล้ายกับมะไฟและลูกปุย ไม่ได้ออกลูกทุกปี บางครั้ง 2 ปี ออกครั้ง บางครั้ง 3 ปี ถึงจะออกลูก ลักษณะเด่นด้วยความที่มีเปลือกหนา จึงสามารถนำมาเก็บไว้กินได้เป็นเดือน มีพ่อค้าแม่ค้ามารับซื้อ. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

พบศพผู้ลักลอบเข้าเมืองในรัฐเท็กซัส 46 ราย

เจ้าหน้าที่ของเมืองซานอันโตนิโอ ในรัฐเท็กซัสของสหรัฐกล่าวว่า พบศพผู้เสียชีวิต 46 ราย ภายในและใกล้กับรถบรรทุกพ่วงและอีก 16 ราย ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ซึ่งเขื้อว่าจะเป็นกลุ่มผู้ที่พยายามลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายจากเม็กซิโกมายังสหรัฐ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนฝนลดลง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนฝนลดลง ส่วนภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนักที่อาจเกิดขึ้นไว้ด้วย กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

“อนุทิน” ติดโควิด หลังกลับจากต่างประเทศ

“อนุทิน” ติดโควิด หลังปฏิบัติหน้าที่ที่ฝรั่งเศส  ไม่มีอาการ แค่ระคายคอ ส่วนการทำงานเน้น WFH มอบหมายผู้เกี่ยวข้องดำเนินการไปก่อน

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60%