fbpx

ลอดโบสถ์โบราณ ขอพร เชื่อเป็นประตูกาลเวลา

นครนายก 7 มิ.ย. –ลอดโบสถ์โบราณอายุนับร้อยปี ที่วัดเลขธรรมกิตติ์ เชื่อเป็นประตูกาลเวลา ขอพรได้สมปรารถนา


ที่วัดเลขธรรมกิตติ์ ต.บางอ้อ อ.บ้านนา จ.นครนายก วัดโบราณที่มีอายุมากกว่า 100 ปี มีโบสถ์โบราณ และประตูทางเข้าโบสถ์มีต้นโพธิ์อายุนับร้อยปีคลุมประตูกำแพงทางเข้าโบสถ์อย่างสวยงาม ส่วนภายในสร้างศาลาประดิษฐานพระพุทธรูปปางป่าเลไลยก์ ให้ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวได้กราบไหว้ขอพร พระประธานองค์เดิมได้อัญเชิญไปประดิษฐานที่โบสถ์หลังใหม่ที่สร้างขึ้นเมื่อปี 2413 เนื่องจากพื้นที่โบสถ์หลังเดิมอยู่ในพื้นที่ลุ่มต่ำทำให้มีน้ำท่วม ที่ผ่านมาพื้นที่นี้ได้ถูกปล่อยทิ้งร้าง พระครูปลัดไพรัตน์ ปะภากโร เจ้าอาวาสวัดเลขธรรมกิตติ์ เห็นว่าพื้นที่ตรงนี้มีคุณค่า จึงเข้ามาบูรณะเมื่อปี 2560 พร้อมนำพระพุทธรูปมาให้ชาวบ้านได้กราบไหว้ขอพร จนเป็นที่รู้จักของทั้งคนในพื้นที่และนอกพื้นที่

เจ้าอาวาสวัดเลขธรรมกิตติ์ ให้ข้อมูลเพิ่มว่า โบสถ์หลังนี้เดิมใช้ทำสังฆกรรมของสงฆ์ในช่วงปลายกรุงศรีอยุธยา เมื่อนับมาจนถึงปัจจุบันผ่านมาถึง 151 ปี จากนั้นด้วยความที่พื้นที่ตรงนี้เป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ น้ำท่วม จึงไปสร้างโบสถ์หลังใหม่ แต่โบสถ์เก่าหลังนี้ก็ยังมีชาวบ้านมากราบไหว้ ลอดประตูกาลเวลา โดยเชื่อว่าหากได้ลอดประตูและขอพร ก็จะสมหวัง โชคดี ซึ่งถือความเป็นความเชื่อส่วนบุคคล . – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ ประกาศฉบับ 5 คลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 5 เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ไทยมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง โดยกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

กราดยิงขบวนพาเหรดวันชาติสหรัฐ ใกล้ชิคาโก ตาย 6

เกิดเหตุกราดยิงขบวนพาเหรดฉลองวันชาติสหรัฐ ใกล้เมืองชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ มีผู้เสียชีวิตแล้ว 6 ราย บาดเจ็บ 24 ราย ตำรวจเร่งล่าตัวมือปืน

ตั้งเป้าจัดระเบียบสายสื่อสาร 800 กม. เสร็จในปีนี้

กรุงเทพฯ 4 ก.ค. – วันนี้ผู้ว่าฯ กทม. มาหารือตามนัดหมายกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอีเอส และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่าง กสทช. และบริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ เอ็นที ได้ข้อสรุปจัดระเบียบสายสื่อสารทั่วกรุง 800 กิโลเมตรในปีนี้ และตั้งคณะทำงานร่วมหารือเรื่องการนำสายสื่อสารลงดิน ซึ่งต้องมีการลงทุนสูง ซึ่งวันนี้ รมว.ดีอีเอส เผยว่าได้เสนอหารือถึงความเป็นไปได้ในการใช้ท่อร้อยสายเดิมของเอ็นทีที่มีอยู่แล้วมาใช้ เพื่อช่วยลดต้นทุน .-สำนักข่าวไทย

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน ตั้ง คกก. 2 ชุด เร่งหาแหล่งพลังงาน อันดามัน-อ่าวไทยเพิ่ม ผุดเขตเศรษฐกิจพิเศษทางทะเลแทนเรียกพื้นที่ทับซ้อน