fbpx

เร่งตรวจสอบชาวโรฮีนจาเชื่อมโยงขบวนการค้ามนุษย์หรือไม่

สตูล 5 มิ.ย. – เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงกลุ่มชาวโรฮีนจา 59 คน บนเกาะดง จ.สตูล เชื่อมโยงขบวนการค้ามนุษย์หรือไม่ หลังเข้าช่วยเหลือตามหลักมนุษยธรรม


จากกรณีเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติตะรุเตา จ.สตูล พบกลุ่มชาวโรฮีนจาทั้งหญิง-ชายและเด็ก จำนวน 59 คน บนเกาะดง ต.เกาะสาหร่าย อ.เมือง จ.สตูล และเจ้าหน้าที่ได้ให้การช่วยเหลือนำขึ้นฝั่งไปดูแลที่กองร้อย ตชด.436 จ.สตูล ซึ่งเปิดเป็นศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือคุ้มครองผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ จ.สตูล เพื่อตรวจหาเชื้อโควิด-19

ขณะที่การดำเนินการทางกฎหมาย พล.ต.ต.อรุษ แสงจันทร์ ผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.สตูล สั่งตั้งทีมสืบสวนและสอบสวนเฉพาะกิจเพื่อคัดแยกว่าเป็นเหยื่อค้ามนุษย์หรือไม่ หากพบเป็นเหยื่อค้ามนุษย์จะเป็นผู้เสียหายและเป็นพยาน แต่หากพบว่าเป็นการกระทำผิดหลบหนีเข้าเมืองหรือบุคคลต่างด้าวก็จะส่ง ตม. เพื่อผลักดันกลับประเทศต้นทาง


ความคืบหน้าล่าสุดวันนี้ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมคณะ เดินทางโดยเฮลิคอปเตอร์ตรวจเยี่ยมการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือคุ้มครองผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ จ.สตูล กล่าวว่า จากการสอบสวนเบื้องต้นพบว่ามีเรือ 3 ลำ จากบังกลาเทศและมาเลเซีย ไม่มีเรือคนไทย ตอนนี้กำลังตรวจสอบดูว่าเชื่อมโยงกับคนไทยหรือไม่ ต้องไล่ไปดูว่ามีขบวนการนายหน้าหรือไม่ หรือคนไทยมีส่วนร่วมหรือไม่

ส่วนมาตรการต่างๆ ในการสอบสวนต้องคุยกันหลายส่วน หากเป็นเหยื่อค้ามนุษย์จะช่วยเหลือ และหากพบว่าใครเป็นผู้กระทำผิด ใครเป็นนายหน้า ต้องดำเนินคดี ส่วนผู้ที่ไม่ใช่เหยื่อค้ามนุษย์ ต้องผลักดันออกนอกประเทศต่อไป

สำหรับชาวโรฮีนจากลุ่มดังกล่าวเข้ามาอยู่บนเกาะดงประมาณ 3-4 วันแล้ว ยังไม่พบคนไทยเกี่ยวข้อง แต่จะตรวจสอบความเชื่อมโยงทั้งหมดจากการใช้ข้อมูลโทรศัพท์ สิ่งสำคัญต้องทำให้ต่างประเทศเห็นว่าไทยได้ดูแลช่วยเหลือ เยียวยา คุ้มครอง ปกป้อง และให้อาหารการกิน ดูแลอนามัยของพวกเขาอย่างดี.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด