fbpx

เร่งหาสาเหตุ เตาสกัดน้ำมันจากขยะระเบิด อาจารย์ดับ 1

สกลนคร 4 มิ.ย.-เหตุอาจารย์หนุ่มจาก ม.ขอนแก่น ทำโครงการสกัดน้ำมันจากพลาสติกด้วยเตาขนาดใหญ่ เกิดระเบิด เป็นเหตุให้ตัวเองเสียชีวิต เพื่อนอาจารย์บาดเจ็บ ด้านสำนักช่างเทศบาลสกลนครลงพื้นที่เร่งหาสาเหตุ ยืนยันเตาเผาขยะของเทศบาลฯ ได้มาตรฐานก่อสร้างและกำจัดขยะ

ความคืบหน้าเหตุ เตาเผาขยะระเบิด บริเวณบ่อทิ้งขยะของเทศบาลนครสกลนคร บ้านโพนยางคำ ต.โนนหอม เป็นเหตุให้ นายพิชัย ศรีมันตะ อายุ 41 ปี อาจารย์มหาวิทยาลัยขอนแก่น เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ และเพื่อนอาจารย์บาดเจ็บ 1 คน ขณะทำวิจัยโครงการสกัดน้ำมันจากพลาสติกด้วยเตาขนาดใหญ่ ซึ่งศูนย์ขยะเทศบาลนครสกลนคร ได้รับงบประมาณปรับปรุงระบบมาในปี 59 สร้างเสร็จเมื่อปี 61 จากการเดินระบบกำจัดขยะโดยขยะรีไซเคิลและปุ๋ยอินทรีย์ แต่ในส่วนของพลาสติกที่ได้จากการคัดแยกขยะมีปริมาณมาก จึงเห็นควรว่าน่าจะนำมาใช้ประโยชน์ มหาวิทยาลัยขอนแก่นและเทศบาลนครสกลนคร จึงจับมือกันทำวิจัยศึกษาร่วมกันที่จะแปรรูปให้เป็นน้ำมันเตาพลังงานทดแทน โดยเทศบาลนครสกลนคร คัดแยกส่งวัตถุดิบให้ผู้วิจัยดำเนินการ แต่มาเกิดเหตุความสูญเสียก่อน


จากการลงพื้นที่ตรวจบ่อขยะเทศบาลนครสกลนคร ผู้สื่อข่าวพบว่ามีการนำเชือกมาขึงกั้น ห้ามผู้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าใกล้บริเวณจุดเกิดเหตุ โดยมีตำรวจกองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบ นายรุ่งโรจน์ โคตรพรหม ผอ.ส่วนการโยธาสำนักช่างเทศบาลสกลนคร เปิดเผยว่า ขณะนี้กำลังตรวจสอบสาเหตุว่าเกิดจากอะไร โดยเตาหลอมพลาสติกนั้น กระบวนการทำงานจะใช้ความร้อนจากฟืน และความร้อนจากตัวพลาสติกเอง ในการสกัดเป็นน้ำมันเตา โดยมีอยู่ 2 เตา เตาตัวขวามือคือตัวที่เกิดเหตุแรงดันไอน้ำของระบบ ทำให้ฝาปิดเตาขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 2 เมตร กระเด็นออกมา ไปโดนอาจารย์เสียชีวิต เพราะยืนตรงกันข้ามกับฝา ห่างกัน 15 เมตร ส่วนผู้บาดเจ็บอีกคน 1 อยู่เยื้องๆ กับฝาปิด จึงได้รับบาดเจ็บไม่มาก

ด้านนายอรุณ ศรีนาเมือง คนงาน เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุอยู่ในช่วงเปลี่ยนเวรกับกะกลางคืน ตอนนั้นมีตนเอง อาจารย์ท่านหนึ่งและอาจารย์ผู้เสียชีวิต รวม 3 คน ขณะนั้นอยู่ในช่วงหยุดเครื่องไล่ไอน้ำ รอให้เตาได้พักและเย็นลง เพื่อปรับปรุงระบบแรงดัน ซึ่งช่วงเวลานั้นต่างคนก็ต่างทำหน้าที่ไป แต่ระหว่างนั้นจู่ๆ ก็มีเสียงคล้ายระเบิดและฝาปิดเตากระเด็นออกมา โดยเราก็ไม่คาดคิดว่าจะกระเด็นออกมา เพราะตอนนั้นแรงดันเตาก็ลดลงแล้ว กระทั่งไปพบอาจารย์นอนแน่นิ่ง จึงรีบแจ้ง จนท.กู้ชีพกู้ภัยมาช่วยเหลือ แต่อาจารย์เสียชีวิตแล้ว ส่วนอาจารย์อีกท่านได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย


ด้านนายโกมุท ทีฆธนานนท์ นายกเทศมนตรีนครสกลนคร กล่าวว่า สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิต ตอนนี้ร่างของอาจารย์กำลังรอเคลื่อนย้ายไปยัง รพ.ศรีนครินทร์ จ.ขอนแก่น ในการพิสูจน์สาเหตุการเสียชีวิตและเตรียมบำเพ็ญกุศลตามศาสนา ในนามเทศบาลนครสกลนคร จะช่วยเหลือในเรื่องที่เกิดขึ้นอย่างเต็มที่ เนื่องจากอาจารย์พิชัย ศรีมันตะ เป็นอาจารย์ที่มีความรู้ความสามารถ เป็นบุคคลที่อุทิศตนทำงานให้กับหน่วยงานราชการเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ฝากถึงพี่น้องประชาชนว่าระบบกำจัดขยะของเรานั้นเป็นไปตามมาตรฐาน ทุกขั้นตอนอยู่ห่างจากชุมชน อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นอยู่ในส่วนของงานทดลองและวิจัย ตั้งในบริเวณที่จำกัด จึงไม่ต้องกังวลว่าเหตุการณ์ดังกล่าวจะมีอันตราย กำชับให้ จนท.ที่ทำงานอยู่ ใช้ความระมัดระวังเพิ่มขึ้นกว่าเดิม เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง

โฆษกรัฐบาล ย้ำอย่าเชื่อเฟคนิวส์ เศรษฐกิจไทยวิกฤติ

โฆษกรัฐบาล ย้ำอย่าเชื่อเฟคนิวส์ ระบบเศรษฐกิจไทยอยู่ในภาวะวิกฤติ หวังดิสเครดิตลดความน่าเชื่อถือรัฐบาล เผยที่ประชุม IMF ทบทวนภาวะเศรษฐกิจของไทยประจำปี 2565 ย้ำเศรษฐกิจไทยฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง