เร่งหาสาเหตุ เตาสกัดน้ำมันจากขยะระเบิด อาจารย์ดับ 1

สกลนคร 4 มิ.ย.-เหตุอาจารย์หนุ่มจาก ม.ขอนแก่น ทำโครงการสกัดน้ำมันจากพลาสติกด้วยเตาขนาดใหญ่ เกิดระเบิด เป็นเหตุให้ตัวเองเสียชีวิต เพื่อนอาจารย์บาดเจ็บ ด้านสำนักช่างเทศบาลสกลนครลงพื้นที่เร่งหาสาเหตุ ยืนยันเตาเผาขยะของเทศบาลฯ ได้มาตรฐานก่อสร้างและกำจัดขยะ

ความคืบหน้าเหตุ เตาเผาขยะระเบิด บริเวณบ่อทิ้งขยะของเทศบาลนครสกลนคร บ้านโพนยางคำ ต.โนนหอม เป็นเหตุให้ นายพิชัย ศรีมันตะ อายุ 41 ปี อาจารย์มหาวิทยาลัยขอนแก่น เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ และเพื่อนอาจารย์บาดเจ็บ 1 คน ขณะทำวิจัยโครงการสกัดน้ำมันจากพลาสติกด้วยเตาขนาดใหญ่ ซึ่งศูนย์ขยะเทศบาลนครสกลนคร ได้รับงบประมาณปรับปรุงระบบมาในปี 59 สร้างเสร็จเมื่อปี 61 จากการเดินระบบกำจัดขยะโดยขยะรีไซเคิลและปุ๋ยอินทรีย์ แต่ในส่วนของพลาสติกที่ได้จากการคัดแยกขยะมีปริมาณมาก จึงเห็นควรว่าน่าจะนำมาใช้ประโยชน์ มหาวิทยาลัยขอนแก่นและเทศบาลนครสกลนคร จึงจับมือกันทำวิจัยศึกษาร่วมกันที่จะแปรรูปให้เป็นน้ำมันเตาพลังงานทดแทน โดยเทศบาลนครสกลนคร คัดแยกส่งวัตถุดิบให้ผู้วิจัยดำเนินการ แต่มาเกิดเหตุความสูญเสียก่อน


จากการลงพื้นที่ตรวจบ่อขยะเทศบาลนครสกลนคร ผู้สื่อข่าวพบว่ามีการนำเชือกมาขึงกั้น ห้ามผู้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าใกล้บริเวณจุดเกิดเหตุ โดยมีตำรวจกองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบ นายรุ่งโรจน์ โคตรพรหม ผอ.ส่วนการโยธาสำนักช่างเทศบาลสกลนคร เปิดเผยว่า ขณะนี้กำลังตรวจสอบสาเหตุว่าเกิดจากอะไร โดยเตาหลอมพลาสติกนั้น กระบวนการทำงานจะใช้ความร้อนจากฟืน และความร้อนจากตัวพลาสติกเอง ในการสกัดเป็นน้ำมันเตา โดยมีอยู่ 2 เตา เตาตัวขวามือคือตัวที่เกิดเหตุแรงดันไอน้ำของระบบ ทำให้ฝาปิดเตาขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 2 เมตร กระเด็นออกมา ไปโดนอาจารย์เสียชีวิต เพราะยืนตรงกันข้ามกับฝา ห่างกัน 15 เมตร ส่วนผู้บาดเจ็บอีกคน 1 อยู่เยื้องๆ กับฝาปิด จึงได้รับบาดเจ็บไม่มาก

ด้านนายอรุณ ศรีนาเมือง คนงาน เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุอยู่ในช่วงเปลี่ยนเวรกับกะกลางคืน ตอนนั้นมีตนเอง อาจารย์ท่านหนึ่งและอาจารย์ผู้เสียชีวิต รวม 3 คน ขณะนั้นอยู่ในช่วงหยุดเครื่องไล่ไอน้ำ รอให้เตาได้พักและเย็นลง เพื่อปรับปรุงระบบแรงดัน ซึ่งช่วงเวลานั้นต่างคนก็ต่างทำหน้าที่ไป แต่ระหว่างนั้นจู่ๆ ก็มีเสียงคล้ายระเบิดและฝาปิดเตากระเด็นออกมา โดยเราก็ไม่คาดคิดว่าจะกระเด็นออกมา เพราะตอนนั้นแรงดันเตาก็ลดลงแล้ว กระทั่งไปพบอาจารย์นอนแน่นิ่ง จึงรีบแจ้ง จนท.กู้ชีพกู้ภัยมาช่วยเหลือ แต่อาจารย์เสียชีวิตแล้ว ส่วนอาจารย์อีกท่านได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย


ด้านนายโกมุท ทีฆธนานนท์ นายกเทศมนตรีนครสกลนคร กล่าวว่า สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิต ตอนนี้ร่างของอาจารย์กำลังรอเคลื่อนย้ายไปยัง รพ.ศรีนครินทร์ จ.ขอนแก่น ในการพิสูจน์สาเหตุการเสียชีวิตและเตรียมบำเพ็ญกุศลตามศาสนา ในนามเทศบาลนครสกลนคร จะช่วยเหลือในเรื่องที่เกิดขึ้นอย่างเต็มที่ เนื่องจากอาจารย์พิชัย ศรีมันตะ เป็นอาจารย์ที่มีความรู้ความสามารถ เป็นบุคคลที่อุทิศตนทำงานให้กับหน่วยงานราชการเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ฝากถึงพี่น้องประชาชนว่าระบบกำจัดขยะของเรานั้นเป็นไปตามมาตรฐาน ทุกขั้นตอนอยู่ห่างจากชุมชน อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นอยู่ในส่วนของงานทดลองและวิจัย ตั้งในบริเวณที่จำกัด จึงไม่ต้องกังวลว่าเหตุการณ์ดังกล่าวจะมีอันตราย กำชับให้ จนท.ที่ทำงานอยู่ ใช้ความระมัดระวังเพิ่มขึ้นกว่าเดิม เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฆ่าควักหัวใจ

รวบชายชาวจีนฆ่าโหดคู่ขา กรีดหน้าอก ควักหัวใจ-ปอด

ตำรวจรวบชายชาวจีน ก่อเหตุสะเทือนขวัญฆ่าขู่ขาหมกห้องน้ำอพาร์ตเมนต์ กลางเมืองพัทยา พบร่องรอยถูกกรีดหน้าอก ควักหัวใจ ปอดหายไปข้างหนึ่ง

อุทาหรณ์! จอดรถยนต์ติดเครื่องไว้ เจอขโมยขับหนีหาย

อากาศร้อนเป็นเหตุ หนุ่มสตาร์ทเครื่องเปิดแอร์รถยนต์จอดไว้ ก่อนลงไปซื้อของ เดินออกมาอีกที เจอคนขโมยรถ ขับหนีหายไปแล้ว

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ข่าวแนะนำ

ราคาไข่ไก่พุ่งไม่หยุด เจ้าของร้านขนมไทยโอด ต้นทุนสูง กำไรลด

พุ่งไม่หยุด! ไข่ไก่ปรับขึ้นอีก ถือเป็นการปรับราคาครั้งที่ 2 ในรอบ 1 เดือน กระทบการค้าที่ใช้ไข่ไก่เป็นวัตถุดิบ เจ้าของร้านขายขนมไทย โอดต้นทุนสูง กำไรลด กำลังซื้อหดหาย แทบอยู่ไม่ได้

นายกฯ สวมเสื้อศรีโคตรบูร สักการะพญาศรีสัตตนาคราช

นายกฯ สวมเสื้อศรีโคตรบูร เผยอาการป่วยดีขึ้นแล้ว ก่อนสักการะพญาศรีสัตตนาคราช พร้อมจุดเรือไฟบก ผลักดันสู่ประเพณีไหลเรือไฟโลก ด้านประชาชนตะโกน ขอบคุณที่มานครพนม

ครบ 1 เดือน ตึก สตง.ถล่ม ทุกร่างต้องได้กลับบ้าน

บรรดาญาติๆ ของแรงงานอาคาร สตง.พังถล่มขณะก่อสร้าง ยังคงเฝ้ารอร่างลูกหลานกลับบ้าน แม้วันนี้คงไม่มีปาฏิหาริย์แล้ว ตลอด 30 วันที่ผ่านมา ทุกภาคส่วนพยายามทุ่มเท หวังลบเลือนฝันร้ายที่เกิดขึ้นจากเหตุการณ์

นายกฯ ไข้กลับอ่อนเพลีย หลังลงพื้นที่ท่ามกลางอากาศร้อนอบอ้าว

นายกฯ ไข้กลับ มีอาการอ่อนเพลีย หลังลงพื้นที่ท่ามกลางอากาศร้อนอบอ้าวทั้งวัน ก่อนนั่งหัวโต๊ะประชุมแก้ปัญหายาเสพติดข้ามแดน บอก ราคายาเสพติดแพงขึ้น สะท้อนผลการปราบปราม เน้นย้ำ ให้ความรู้ – โทษ แก่เด็ก และเยาวชน พร้อมให้โอกาสผู้เสพกลับคืนสังคม