fbpx

น้ำลง ลุยเก็บหอยแมลงภู่ขาย รายได้งาม

ประจวบคีรีขันธ์ 3 มิ.ย. – น้ำลง นาทีทอง ชาวบ้านลุยเก็บหอยแมลงภู่ หาดบ้านหนองแขมใหญ่ ต.สามร้อยยอด อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ ได้วันละ 150-300 กก. ขายส่งกิโลกรัมละ 25 บาท ได้เงินเข้ากระเป๋าวันละ 3,000-5,000 บาท


ที่บริเวณหน้าชายหาดบ้านหนองแขมใหญ่ ต.สามร้อยยอด อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ จะเห็นกำหอย (ชาวบ้านในพื้นที่เรียกกัน) ใช้ไม้ไผ่ปักเป็นหลักไว้ในทะเล เรียงรายจำนวนมาก เมื่อน้ำทะเลลดและหอยแมลงภู่ที่ชาวบ้านเลี้ยงไว้แบบธรรมชาติโตได้ขนาด เป็นช่วงนาทีทอง ชาวบ้านต่างพาครอบครัวและนำอุปกรณ์ลงไปเก็บหอยนำมาทำความสะอาด ไปขายให้แม่ค้า แต่ละวันเก็บได้วันละ 150-300 กิโลกรัม ขายส่งราคากิโลกรัมละ 25 บาท มีรายได้วันละ 3,000-5,000 บาท หากโพสต์ขายทางโซเชียลก็จะได้ราคาเพิ่มขึ้นเป็นกิโลกรัมละ 35 บาท หรือ 3 กิโล 100 บาท

หอยแมลงภู่ เป็นอาหารยอดนิยมอีกชนิดหนึ่ง มีราคาย่อมเยากว่าหอยทะเลชนิดอื่น การเพาะเลี้ยงใช้ต้นทุนต่ำ ส่วนลูกพันธุ์หอยแมลงภู่ ผู้เลี้ยงไม่จำเป็นต้องลงทุนซื้อ เพราะลูกหอยในธรรมชาติยังอุดมสมบูรณ์ ต่างจากการเพาะเลี้ยงหอยแครง และหอยนางรม ที่จำเป็นเป็นต้องลงทุนหาซื้อลูกพันธุ์หอยมาเพาะเลี้ยงเอง


นายสุรินทร์ บอกว่า มีหลักหอยอยู่ประมาณ 1 ไร่ 800 หลัก เก็บได้วันละ 150-160 กิโลกรัม มีแม่ค้ามารับถึงที่ ราคากิโลกรัม 25 บาท ปีหนึ่งก็เก็บไปเรื่อยๆ จนกว่าหอยจะหมด และหอยหลักก็ไม่ต้องดูแลอะไรมาก ปักไม้แล้วก็ปล่อย พอครบปีลงเก็บได้

ด้านประธานกลุ่มแปรรูปหอยแมลงภู่ กล่าวว่า บ้านหนองแขมใหญ่ มีเนื้อที่หอยหลัก และหอยแกลลอนประมาณ 120 ไร่ พอถึงช่วงฤดูน้ำลง มีชาวบ้านพากันมาเก็บหอยกันเป็นจำนวนมาก บางคนเก็บไปขายสด บางคนเก็บไปแปรรูป เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม ทำหอยดองบ้าง หอยผีเสื้อบ้าง บางรายก็น้ำไปต้มขายเป็นชุด ผลิตกันแทบไม่ทัน ช่วงนี้เป็นช่วงกอบโกยของชาวบ้านที่เลี้ยงหอยหลัก มีรายได้ต่อวันไม่ต่ำกว่า 3,000 บาท. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“เมธา” นอนคุก ศาลไม่ให้ประกันตัว

“เมธา” เจ้าของร้าน “ดารุมะ ซูชิ” นอนคุก หลังศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว ชี้เป็นภัยร้ายแรงต่อสังคม คดีมีผู้เสียหายจำนวนมาก เกรงหลบหนี

บอร์ดสลากฯ เห็นชอบเพิ่มสลากดิจิทัล 2 ล้านฉบับ/งวด เริ่มงวดแรก 1 ส.ค.65

บอร์ดสลากเห็นชอบเพิ่มปริมาณสลากดิจิทัลอีก 2 ล้านต่องวด เริ่มงวดแรก 1 ส.ค.65 ตั้งเป้าหมายสิ้นปี 65 สลากดิจิทัล 20 ล้านฉบับ พร้อมขยายจุดจำหน่ายสลาก 80 บาท ไปยังสถานีบริการน้ำมันทั่วประเทศ 2 พันจุด

ศาลสั่งนายกเทศมนตรีนครสงขลาหยุดปฏิบัติหน้าที่ ฐานผิด กม.เลือกตั้ง

ศาลอุทธรณ์ภาค 9 สั่งนายกเทศมนตรีนครสงขลา และทีมบริหารเทศบาลนครสงขลา หยุดปฏิบัติหน้าที่ทันทีวันนี้ กรณีทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

ดราม่าพิมรี่พาย ขายบัตรศึกแดงเดือด

ผู้จัดศึกแดงเดือด THE MATCH Bangkok Century Cup 2022 ยืนยันบัตรเข้าชมจากต่างประเทศขายไม่ออก ส่วนอาหารมื้อพิเศษกับแจ็คสัน หวัง นักร้องชื่อดัง และนักเตะของลิเวอร์พูล กับแมนฯ ยูไนเต็ด เป็นการสมนาคุณมอบให้กับลูกค้ารายใหญ่

ขสมก. แจงเร่งแก้ปัญหารถเมล์รอนาน

ขสมก. เดินหน้า แก้ปัญหารถเมล์รอนาน ใช้วิธีปรับเกลี่ยรถจากช่วงบ่ายไปรองรับคนช่วงเย็น พร้อมตัดเสริม-ตัดช่วงเส้นทางให้เหมาะกับปริมาณผู้โดยสาร เผยมี 27 เส้นทางประชาชนร้องเรียนมากสุด เร่งแก้ไขด่วนแล้ว พร้อมประเมินผลทุก 1เดือน

พบป่วยโอไมครอน BA.4-BA.5 แล้ว 181 คน

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เฝ้าระวังโอไมครอน BA.4 – BA.5 หลังพบในไทยติดเชื้อแล้ว 181 คน ย้ำอย่ากังวล ยังไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม พร้อมเฝ้าระวังผู้ป่วยอาการรุนแรงส่งตรวจหาสายพันธุ์