fbpx

หนูน้อย 6 ขวบ อาศัยอยู่กับยาย ไม่มีเงินซื้อชุดนักเรียน

ตรัง 3 มิ.ย. – “น้องปันปัน” หนูน้อยวัย 6 ขวบ อาศัยอยู่กับยายวัย 86 ปี ใน จ.ตรัง มีรายได้เพียงเบี้ยคนชราเดือนละ 800 บาท ไม่มีเงินซื้อชุดใส่ไปเรียนในเทอมใหม่ ล่าสุดสมาชิกสภาเทศบาลนครตรังช่วยกันลงขันเป็น 2,500 บาท นำไปซื้อชุดนักเรียน เพื่อให้น้องปันปันได้ไปโรงเรียน


หนูน้อยคนนี้คือ “น้องปันปัน” อายุ 6 ขวบเศษ อาศัยอยู่กัยยายเลี่ยม อายุ 86 ปี ในบ้านหลังเล็กๆ มีสภาพทรุดโทรมอย่างหนัก ไม่มีรายได้อย่างอื่น อาศัยเพียงเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุเดือนละ 800 บาท ยายเลี่ยมจึงไม่มีเงินซื้อชุดนักเรียน รองเท้า ถุงเท้า รวมทั้งอุปกรณ์ต่างๆ เพื่อใช้สำหรับการเรียนในเทอมใหม่ให้หลาน ทำให้น้องปันปันไม่สามารถไปโรงเรียนเหมือนกับเด็กคนอื่นๆ ส่วนพ่อแม่ของน้องปันปันต้องไปทำงานต่างจังหวัด ที่ผ่านมาทั้งคู่ต้องใช้ชีวิตอย่างยากลำบาก โดยมีญาติๆ และเพื่อนบ้าน คอยช่วยเหลือในด้านต่างๆ

กระทั่ง นายศุภชาต พากเพียร ชาวบ้านในชุมชนวังตอ ทราบข่าวจึงนำเรื่องราวไปปรึกษากับ ร.ต.อ.จำรูญ ทองขำดี สมาชิกสภาเทศบาลนครตรัง และช่วยกันลงขันเป็นเงิน 2,500 บาท นำไปซื้อชุดนักเรียน รองเท้า ถุงเท้า กระเป๋า เพื่อให้น้องได้ไปโรงเรียน


ร.ต.อ.จำรูญ บอกว่า น้องปันปันดีใจมากที่ได้เสื้อผ้าใส่ไปเรียนเหมือนกับเพื่อนๆ หลังจากที่ต้องอยู่ที่บ้านกับยายหลายวัน เพราะไม่มีเงินซื้อชุดนักเรียน น้องปันปันบอกว่าจะสู้ๆ และตั้งใจเรียนอย่างเต็มที่ แต่ไม่รู้ว่าหลังจากนี้ชีวิตน้องปันปันจะเป็นอย่างไร เพราะยังขาดทุนสนับสนุนอีกมาก จึงหวังว่าจะมีผู้ใจบุญยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ เพื่อให้น้องสามารถเรียนหนังสือไปจนถึงชั้นสูงสุด โดยเขาตั้งความหวังในอนาคตไว้ว่าอยากเป็นตำรวจ

ด้านลูกหลานของยายเลี่ยม บอกว่าลูกหลานพยายามดูแลช่วยเหลือยายกับหลานตามกำลัง โดยให้เงินหลานไปโรงเรียนเป็นค่าขนมวันละ 20-25 บาท ดูแลไปรับ-ส่งโรงเรียน และลูกหลานช่วยเหลือหยิบยื่นอาหารการกินให้ บางครั้งยายปฏิเสธไม่กล้ากิน เพราะเกรงใจ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด

ปะทะเดือดชายแดน วันที่ 4 ผู้อพยพทะลักเข้าไทยกว่า 270 คน

ตาก 29 มิ.ย. – สถานการณ์สู้รบชายแดนไทย-เมียนมา เข้าสู่วันที่ 4 มีชาวบ้านฝั่งเมียนมากว่า 270 คน อพยพหนีตายจากการบินรบทิ้งระเบิดมาหลบพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราว ส่งผลให้ทหารและฝ่ายปกครอง อ.พบพระ ต้องร่วมกันดูแลความปลอดภัย

การสู้รบติดแนวชายแดนไทย-เมียนมา ในรัฐกะเหรี่ยง เข้าสู่วันที่ 4 ซึ่งเป็นการสู้รบระหว่างทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยู ที่มีกำลังทหารไม่ต่ำกว่า 200 นาย เข้าปิดล้อมเพื่อจะยึดฐานปฏิบัติการขนาดใหญ่ของทหารเมียนมา บ้านอูเกรทะ อ.ซูการี จ.เมียวดี ประเทศเมียนมา ฝั่งตรงข้ามกับห้วยแม่หม้าย หมู่ที่ 2 บ้านวาเล่ย์ใต้ อ.พบพระ จ.ตาก โดยมีการยิงปะทะกันอย่างหนัก ผ่านมาถึงวันที่ 4 การปะทะยังคงดุเดือด และทำให้ทหารทั้ง 2 ฝ่าย บาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก

สถานการณ์บริเวณพื้นที่แนวชายแดน จ.ตาก ในช่วง 4 วันที่ผ่านมา ส่งผลกระทบให้พื้นที่ชายแดน จ.ตาก มีกระสุนไม่ทราบชนิด/ไม่ทราบฝ่าย จำนวน 2 ลูก ลอยข้ามมาตกยังฝั่งไทย บริเวณพื้นที่ทำการเกษตรของราษฎรบ้านวาเล่ย์ใต้ อ.พบพระ จ.ตาก

ด้านทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ได้ยิงเตือนด้วยกระสุนควันไปยังฝั่งเมียนมา รับทราบว่ามีกระสุนข้ามมาตกในฝั่งไทย พร้อมทั้งดำเนินการแจ้งเตือนและทำหนังสือประท้วงไปยังคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นไทย-เมียนมา โดยหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ร่วมกับฝ่ายปกครอง อ.พบพระ เข้าสำรวจบริเวณที่พบกระสุนข้ามมาตกยังฝั่งไทย ไม่มีประชาชนได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากสถานการณ์ดังกล่าว โดยหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ได้เพิ่มมาตรการในการลาดตระเวนเฝ้าตรวจแนวชายแดนอย่างต่อเนื่อง พร้อมตอบโต้หากมีการรุกล้ำอธิปไตย หรือมีสถานการณ์ที่ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนไทย

สำหรับบุคคลสัญชาติเมียนมาที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ และขอเดินทางเข้ามารับการรักษาในฝั่งไทยนั้น ได้รับความช่วยเหลือและการดูแลตามหลักมนุษยธรรม ล่าสุดศูนย์สั่งการชายแดน จ.ตาก อยู่ระหว่างการเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด หลังการสู้รบในฝั่งเมียนมาดำเนินมาต่อเนื่องเป็นวันที่ 4 โดยมีผู้อพยพทะลักเข้ามาในไทยแล้วกว่า 270 คน. – สำนักข่าวไทย