fbpx

ยุคสมัยเปลี่ยน ศาลพระภูมิทรงไทย กลายเป็นโมเดิร์น

เชียงใหม่ 2 มิ.ย. – เปลี่ยนยุคเปลี่ยนสมัย บางอย่างก็เปลี่ยนไป อย่างศาลพระภูมิ หรือศาลตายาย จากที่เป็นทรงไทย เปลี่ยนรูปแบบใหม่เป็นทรงโมเดิร์น และสไตล์มินิมอล คนรุ่นใหม่หรือวัยทำงานที่ซื้อบ้าน ก็จะใช้ศาลพระภูมิโมเดิร์น


ยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ทำให้สิ่งของหรือศาลพระภูมิและศาลตายาย ก็มีการเปลี่ยนแปลงไปตามยุค ซึ่งสมัยก่อน รุ่นคุณปู่ คุณย่า ศาลพระภูมิเจ้าที่ หรือศาลตายาย ก็จะเป็นแบบทรงไทย และจะต้องมีแทบทุกบ้าน เพื่อความเป็นสิริมงคล และเป็นความเชื่อทางใจ แต่ปัจจุบัน รูปแบบเปลี่ยนไป ตามรูปทรงของแบบบ้าน หรืออาคารสถานที่ ออกแบบเป็นโมเดิร์น ทำให้วัยหนุ่มวัยสาวที่มีครอบครัว และสร้างบ้านใหม่ ก็จะมาเลือกซื้อศาลพระภูมิเจ้าที่ให้เข้ากับทรงบ้าน จึงทำให้ร้านจำหน่ายต้องมีศาลพระภูมิ ศาลตายาย ศาลพระพรหม เป็นโมเดิร์น และสไตล์มินิมอล ตามไปด้วย ราคาขึ้นอยู่กับขนาด มีขนาดเล็ก ขนาดกลาง และขนาดใหญ่

เจ้าของร้านจำหน่ายศาลพระภูมิ ย่านถนนแก้วนวรัฐ จ.เชียงใหม่ บอกว่า ศาลพระภูมิ และศาลตายายโมเดิร์นนิยมมานานหลายปีแล้ว โดยเฉพาะสามีภรรยาวัยรุ่นที่มีบ้านใหม่ ก็จะซื้อไปตั้งในบ้านให้เข้ากับทรงบ้านด้วย รวมทั้งโรงแรม รีสอร์ต ก็นำไปใช้ ราคามีตั้งแต่หลักหมื่น ไปจนถึงหลายหมื่นบาท ส่วนศาลพระภูมิศาลตายายทรงไทยก็ยังขายได้ โดยเฉพาะสั่งมาจากต่างประเทศที่มีคนไทยอาศัยมีทั้งอเมริกา ไต้หวัน เคยมีลูกค้าสั่งศาลพระภูมิ ราคา 1,800 บาท ส่งไปอเมริกา แต่ค่าส่งแพงถึง 50,000 บาท ก็ยังมี. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด