fbpx

ทุเรียนบึงกาฬ ปลูกร่วมสวนยาง ให้ผลผลิตดี ตัดขายได้เงินนับแสน

บึงกาฬ 2 มิ.ย. – เกษตรกรบ้านดงโทน อ.บึงโขงหลง จ.บึงกาฬ ปลูกทุเรียนหมอนทอง ร่วมกับสวนยางพารา ปีนี้ให้ผลผลิตดีกว่าทุกปี ทรงสวย ลูกใหญ่ ตัดขายได้เงินนับแสน


ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สวนทุเรียนของเกษตรกรบ้านดงโทน หมู่ที่ 4 ต.ดงบัง อ.บึงโขงหลง จ.บึงกาฬ ดูการตัดผลผลิตทุเรียนพันธุ์หมอนทองสด ๆ จากต้น เพื่อนำไปขายตามยอดสั่งจอง สวนแห่งนี้ปลูกทุเรียนบนพื้นที่ 5 ไร่ ร่วมกับการปลูกยางพาราอีก 6 ไร่ ปีนี้ทุเรียนให้ผลผลิตมากกว่าทุกปีที่ผ่านมา ตัดลงมาวางขายสร้างรายได้แล้วนับ 100,000 บาท

นายไชโย สีแสง อายุ 48 ปี เกษตรกรปลูกทุเรียนหมอนทอง ร่วมกับสวนยางพารา กล่าวว่า ปีนี้ทุเรียนให้ผลผลิตมากกว่า 600 ลูก น้ำหนักราว 2 ตัน มีรูปทรงสวย ลูกใหญ่ พูใหญ่ เป็นสายพันธุ์ภาคใต้ จาก อ.บ้านนาสาร จ.สุราษฎร์ธานี ปีนี้ตั้งราคาขายปลีกไว้ที่กิโลกรัมละ 180 บาท รับประกันเนื้อ สามารถมาซื้อได้เองที่สวนหรือที่บ้าน หรือจะโทรศัพท์มาสั่งจองก็ได้ แต่แนะนำให้มาซื้อที่สวนเลย นอกจากขายผลทุเรียนแล้ว ยังมีต้นพันธุ์ทุเรียนสายพันธุ์ต่างๆ จำหน่ายด้วย และรับปลูก พร้อมให้คำแนะนำในการดูแลรักษา และรับตัดทุเรียนให้ด้วย


นายไชโย บอกว่า นำประสบการณ์การทำสวนทุเรียนมาจากภาคใต้ นำสายพันธุ์มาปลูกไว้ที่สวนของตัวเองเกือบ 10 ปีแล้ว ปีนี้เริ่มตัดลงมาขายได้ 2-3 รอบ ได้เงินกว่า 100,000 บาทแล้ว ตอนนี้ยอดจองหลายร้อยกิโลกรัม ตัดทุเรียนลงมาแต่ละทุกครั้งก็ไม่เพียงพอกับความต้องการ ที่สำคัญทางสวนไม่มีขายส่ง เน้นขายปลีก เพราะจะได้ราคาดีกว่าการขายส่ง คาดว่าในปีนี้ผลผลิตทุเรียนจะสามารถทำรายได้ให้ครอบครัวราว 300,000-400,000 บาท . – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง

โฆษกรัฐบาล ย้ำอย่าเชื่อเฟคนิวส์ เศรษฐกิจไทยวิกฤติ

โฆษกรัฐบาล ย้ำอย่าเชื่อเฟคนิวส์ ระบบเศรษฐกิจไทยอยู่ในภาวะวิกฤติ หวังดิสเครดิตลดความน่าเชื่อถือรัฐบาล เผยที่ประชุม IMF ทบทวนภาวะเศรษฐกิจของไทยประจำปี 2565 ย้ำเศรษฐกิจไทยฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง