fbpx

กระท้อนดกมาก แปรรูปสร้างมูลค่าเพิ่ม

ลพบุรี 2 มิ.ย. – ปีนี้กระท้อนดกมาก จนกลุ่มแม่บ้านต้องนำมาแปรรูปสร้างมูลค่าเพิ่ม และช่วงวันที่ 22 มิ.ย.- 3 ก.ค.65 เชิญชวนเที่ยวงานกระท้อนหวานของดีเมืองลพบุรี มีทั้งกระท้อนสดและแปรรูป มาจำหน่ายให้ได้ลองลิ้มชิมรส


นายก อบต.ตะลุง อ.เมืองลพบุรี ลงพื้นที่เยี่ยมกลุ่มแม่บ้านชาวสวนกระท้อน ที่รวมตัวกันแปรรูปกระท้อนจากสวน ปีนี้ให้ผลผลิตมากกว่าทุกปี กลุ่มแม่บ้านจึงนำมาแปรรูปไม่ให้เน่าเสีย และยังเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่ม สร้างรายได้ให้กับครอบครัว มีทั้งกระท้อนลอยแก้ว แช่อิ่ม กวน คลุกบ๊วย และสามรส มีลูกค้าสั่งจองเป็นจำนวนมาก

กระท้อนห่อ จ.ลพบุรี ถือเป็นผลไม้ที่สร้างรายได้ให้เกษตรกรชนิดหนึ่ง เพราะมีรสชาติอร่อยถูกปากนักชิม พื้นที่ ต.ตะลุง ปลูกกระท้อนมากที่สุด ประมาณ 400 ไร่ คุณสมบัติพิเศษที่ทำให้ผลผลิตอร่อย เป็นเพราะดินร่วนปนทรายที่กระท้อนชอบ ปีนี้ให้ผลผลิตมากกว่าทุกปี เพราะสภาพอากาศ อุณหภูมิและปริมาณน้ำฝน เหมาะต่อการให้ผลผลิตดกงาม


กระท้อนมีหลายสายพันธุ์ ทั้งพันธุ์ปุยฝ้าย ทับทิม นิ่มนวล และอีล่า ชาวสวนจำหน่ายในราคากิโลกรัมละ 35 บาท หรือ 3 กิโลกรัม 100 บาทแล้วแต่สายพันธุ์ ส่วนกระท้อนแปรรูป เป็นการถนอมอาหารที่สามารถเก็บไว้บริโภคได้ตลอดทั้งปีและยังเป็นของฝากได้อีกด้วย และจะมีการจัดงานกระท้อนหวานของดีเมืองลพบุรี ระหว่างวันที่ 22 มิ.ย.- 3 ก.ค.65 ณ บริเวณที่ว่าการอำเภอเมืองลพบุรี ผู้ที่ชอบลิ้มรสชาติกระท้อนลพบุรีจะได้ซื้อหากระท้อนได้ในราคาถูกไว้รับประทาน หรือเป็นของฝากจากชาวสวนโดยตรง รวมทั้งมีการวางจำหน่ายกระท้อนแปรรูปที่หลากหลายชนิดให้เลือกชิม. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด