fbpx

บุกตรวจสอบปางช้าง พบช้าง 4 เชือก ร่างกายผอม-หิวโซ

มหาสารคาม 2 มิ.ย. – กรมปศุสัตว์บุกตรวจสอบปางช้างแห่งหนึ่งในจังหวัดมหาสารคาม พบช้าง 4 เชือก ร่างกายผอมจากการได้รับอาหารไม่เพียงพอ จึงดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์


นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่กองปฏิบัติการพิเศษและปราบปรามการกระทำความผิดด้านปศุสัตว์ (ชุดปฏิบัติการพิเศษพญาไท) กองสวัสดิภาพสัตว์และสัตวแพทย์บริการ สถาบันวิจัยและบริการสุขภาพช้างแห่งชาติ ปศุสัตว์จังหวัดมหาสารคาม ปศุสัตว์อำเภอวาปีปทุม ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค เจ้าหน้าที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นำหมายค้นศาลอาญา เข้าตรวจสอบศูนย์อนุรักษ์ช้าง ตำบลนาข่า อำเภอวาปีปทุม จังหวัดมหาสารคาม

ตรวจสอบพบมีการเลี้ยงช้างเพศผู้ทั้งหมด 9 เชือก ปัจจุบันเหลือช้างเพศผู้อยู่เพียง 4 เชือก ได้แก่ พลายสงกรานต์ อายุ 7 ปี คะแนนร่างกาย (body condition score) = 3 คะแนน, พลายจอนนี่ อายุ 39 ปี คะแนนร่างกาย (body condition score) = 2.5 คะแนน , พลายดอย อายุ 35 ปี คะแนนร่างกาย (body condition score) = 2.5 คะแนน และพลายก้านกล้วย อายุ 14 ปี คะแนนร่างกาย (body condition score) = 2.5 คะแนน


ทีมสัตวแพทย์ระบุว่าช้างทั้งหมดมีร่างกายผอม ซี่โครงปรากฏเห็นได้อย่างชัดเจน เนื่องจากให้อาหาร น้ำ อาหารเสริม และแร่ธาตุ อย่างไม่เพียงในแต่ละวัน โดยเฉพาะช้างพลายจอนนี่ พลายดอย และพลายก้านกล้วย ที่มีคะแนนร่างกาย 2.5 จากคะแนนร่างกายปกติ 3 คะแนน เจ้าหน้าที่ตรวจสอบบริเวณโรงเลี้ยงไม่มีภาชนะใส่น้ำที่ช้างสามารถกินได้ตลอดทั้งวัน

ในส่วนของการทารุณกรรมนั้น ไม่พบการทารุณกรรม และไม่พบบาดแผลตามตัวช้าง ในส่วนที่พักอาศัยของช้าง เป็นโรงเรือนขนาดใหญ่ มีหลังคาไว้กันแดด-ฝน และมีบริเวณในการเลี้ยงช้างอย่างเหมาะสม พนักงานเจ้าหน้าที่จึงลงความเห็นว่าเป็นการกระทำความผิดโดยไม่ปฏิบัติตามหลักการจัดสวัสดิภาพสัตว์ ตามมาตรา 22 แห่งพระราชบัญญัติป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ. 2557 มีโทษปรับไม่เกิน 40,000 บาท เจ้าหน้าที่จึงเสนอเปรียบเทียบความผิดตามระเบียบกรมปศุสัตว์ ว่าด้วยการเปรียบเทียบตามกฎหมายว่าด้วยป้องกันทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ. 2560 โดยให้ชำระค่าปรับ ณ สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดมหาสารคาม ภายใน 15 วัน นับจากวันที่เข้าตรวจสอบ โดยสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดมหาสารคามจะดำเนินการเข้าตรวจสอบหลังดำเนินการแก้ไขแล้วเสร็จ

อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวเพิ่มเติมว่า หากปางช้างไม่ปฏิบัติตามหลักการจัดสวัสดิภาพสัตว์ และปล่อยปละละเลยให้ช้างล้มตายอีก จะถูกดำเนินคดีตามมาตรา 20 มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

สภาฯ แจงน้ำฝนถล่มนิทรรศการ แค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า

สภาฯ แจง เหตุน้ำฝนรั่วถล่มนิทรรศการ เป็นแค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า เผย พรุ่งนี้เตรียมถกคณะกรรมการตรวจการจ้างหาทางป้องกัน

ภาคตะวันออก ฝนหนักมาก ทะเลอันดามันตอนบนคลื่นสูง 2-3 เมตร

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังมีฝนตกต่อเนื่อง ตกหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคตะวันออก เตือนทะเลอันดามันตอนบน คลื่นลมมีกำลังค่อนข้างแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ถึงวันที่ 6 ก.ค.65

นายกฯ ปลื้ม ‘เกาะพะงัน’ จุดหมาย Workation

นายกฯ ปลื้ม เกาะพะงันครองอันดับหนึ่งของโลกจุดหมายปลายทางสำหรับWorkation พร้อมมุ่งเดินหน้าผลักดันท่องเที่ยวอันดามัน สู่การเป็น World Class Wellness Destination  

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด