fbpx

บ๊ะจ่างปลาทู เอาใจคนรักสุขภาพ

สมุทรสงคราม 1 มิ.ย. – สาวอัมพวาคิดค้น “บ๊ะจ่างปลาทูใบบัว” ประยุกต์สูตรใหม่ เน้นเอาใจคนรักสุขภาพโดยเฉพาะ รสชาติคล้ายข้าวน้ำพริกปลาทู ไม่มีกลิ่นคาวปลา ขายห่อละ 99 บาท


ที่อัมพวา มีอาหารขึ้นชื่อหลายอย่าง แต่ที่แปลกใหม่คือ บ๊ะจ่างใบบัว ของร้านใบบัวอัมพวา ซึ่งต่างจากบ๊ะจ่างทั่วไปที่ใช้ใบไผ่ห่อเป็นรูปทรงสามเหลี่ยมแล้วนึ่งจนสุก ที่นี่นอกจากจะเป็นบ๊ะจ่างสด ไม่ต้องนำไปนึ่งแล้ว ยังนำปลาทูแม่กลองของดี จ.สมุทรสงคราม มาเป็นวัตถุดิบต่อยอดเมนูใหม่อีกด้วย

คุณนุ้ย เจ้าของร้านบอกว่า ที่ประยุกต์บ๊ะจ่างจากการทำบ๊ะจ่างสูตรดั้งเดิมของที่บ้านซึ่งสืบทอดมาจากรุ่นคุณแม่ตั้งแต่ปี 2547 ต่อยอดและนำของดี จ.สมุทรสงคราม มาประยุกต์ใช้ และยังใช้วัตถุดิบท้องถิ่นมาเป็นส่วนประกอบ ทำให้มีความเป็นเอกลักษณ์ของ จ.สมุทรสงคราม


ปลาทูที่ใช้มีลักษณะคล้ายปลาทูซาเตี๊ยะ เคี่ยวจนก้างนิ่ม แต่มีการปรับเปลี่ยนเป็นสูตรของตัวเองโดยใส่เครื่องเทศ เช่น ยี่หร่า และส่วนผสมจากวัตถุดิบชุมชน เช่น น้ำตาลมะพร้าวและดอกเกลือ ส่วนข้าวที่ เปลี่ยนจากข้าวเหนียวขาว มาเป็นข้าวเหนียวดำนึ่งสุก เนื่องจากมีประโยชน์ดีต่อสุขภาพและไม่มีการขัดขาว อีกทั้งยังใส่งาขาวและงาดำ ซึ่งเป็นธัญพืชสำหรับคนรักสุขภาพอีกด้วย นอกจากนี้ใส่ ถั่วลิสงคั่วเห็ดหอม เกาลัด กุ้งแห้ง แปะก๊วย ไข่แดง เผือกทอด พุทราเชื่อม และกุนเชียงปลา เน้นหาได้ง่ายในพื้นที่เพื่ออุดหนุนเกษตรกรชาวสมุทรสงครามบ้านเกิด และสร้างรายได้ให้ชุมชน สำหรับรสชาติคล้ายกับข้าวน้ำพริกปลาทูแต่ไม่มีกลิ่นคาวปลา ราคาห่อละ 99 บาท ส่วนบ๊ะจ่างต้นตำรับราคา 60 บาท. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

ตั้งเป้าจัดระเบียบสายสื่อสาร 800 กม. เสร็จในปีนี้

กรุงเทพฯ 4 ก.ค. – วันนี้ผู้ว่าฯ กทม. มาหารือตามนัดหมายกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอีเอส และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่าง กสทช. และบริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ เอ็นที ได้ข้อสรุปจัดระเบียบสายสื่อสารทั่วกรุง 800 กิโลเมตรในปีนี้ และตั้งคณะทำงานร่วมหารือเรื่องการนำสายสื่อสารลงดิน ซึ่งต้องมีการลงทุนสูง ซึ่งวันนี้ รมว.ดีอีเอส เผยว่าได้เสนอหารือถึงความเป็นไปได้ในการใช้ท่อร้อยสายเดิมของเอ็นทีที่มีอยู่แล้วมาใช้ เพื่อช่วยลดต้นทุน .-สำนักข่าวไทย

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน ตั้ง คกก. 2 ชุด เร่งหาแหล่งพลังงาน อันดามัน-อ่าวไทยเพิ่ม ผุดเขตเศรษฐกิจพิเศษทางทะเลแทนเรียกพื้นที่ทับซ้อน

กบน.ตรึงราคาดีเซล 35 บาท/ลิตร เพื่อบรรเทาผลกระทบประชาชน

กบน. เห็นชอบให้คงราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลไว้ที่ลิตรละ 35 บาท เพื่อบรรเทาผลกระทบค่าครองชีพของประชาชน 

แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม

สถานการณ์โควิด-19 ยังไม่น่าไว้วางใจ แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ต้องเข้มใส่หน้ากากอนามัย ในที่สาธารณะ