fbpx

ปฏิบัติการ “ลิงกัง” ไล่ “ลิงแสม” หลังก่อกวนนักเรียน

เพชรบุรี 27 พ.ค. – ใช้ “ลิงกัง” ไล่ “ลิงแสม” หลังเข้าไปก่อกวนนักเรียนในโรงเรียน ขณะที่ศาลเจ้าพ่อพระกาฬ จ.ลพบุรี เงียบเหงา ประชาชนหวั่นโรคฝีดาษลิง


จากกรณีนักเรียนชายจับลิงด้วยมือเปล่า ทุ่มลงฟาดกับพื้น ฟังดูโหดร้าย แต่ลิงไม่ได้น่ารักทุกตัว สิ่งที่เด็กในโรงเรียนพรหมานุสรณ์ อำเภอเมืองเพชรบุรี ต้องเผชิญอยู่ทุกวัน คือ ฝูงลิงจำนวนมากบุกเข้ามาก่อความวุ่นวาย ทั้งไล่กัดเด็กนักเรียน แย่งของกิน สร้างความเดือดร้อนมาอย่างยาวนาน

ล่าสุด ดร.ยุทธพล อังกินันทน์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมคณะได้นำลิงกังจากศูนย์เพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยทราย อำเภอชะอำ จำนวน 2 ตัว มาผลักดันลิงแสมที่ลงมาก่อกวนในโรงเรียน เนื่องจากลิงกังตัวใหญ่กว่า เขี้ยวแหลมคม และ ดุร้ายกว่า ซึ่งภายหลังจากได้ทดลองใช้ลิงกังมาควบคุมและจำกัดพื้นที่ของลิงแสม พบว่า ลิงแสมจำนวนมาก เกิดความเกรงกลัวลิงกัง และได้หลบกลับขึ้นไปในพื้นที่ควบคุมเป็นจำนวนมาก ซึ่งได้ผลในระยะสั้น


สำหรับลิงกังทั้งสองตัว จะมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลและป้องกันอันตรายที่จะมีเด็กนักเรียนเข้ามาใกล้ หรืออาจถูกลิงแสมรุมกัดด้วย ส่วนโรงเรียนเรียนจะต้องเก็บเศษอาหารเพื่อไม่ให้ลิงลงมากินที่โรงอาหาร

ขณะที่หมอล็อต หรือ นายสัตวแพทย์ภัทรพล มณีอ่อน นายสัตว์แพทย์หัวหน้ากลุ่มงานจัดการสุขภาพสัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติ ได้นำผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดการสัตว์ป่า มาให้คำแนะนำนักเรียนและครูอาจารย์ ในการป้องกันตัวจากการถูกสัตว์ป่ารบกวน พร้อมนำเจ้าหน้าที่มาสำรวจ และเก็บข้อมูลของพฤติกรรมสัตว์ป่า เพื่อนำไปทำการวิเคราะห์และหาทางปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของสัตว์ป่า เพื่อให้คนและสัตว์ป่า สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุข

ส่วนโรคฝีดาษลิง หมอล็อต บอกว่า ขณะนี้ประเทศไทยยังไม่มีรายงานผู้ป่วยโรคฝีดาษลิง แต่อย่างไรก็ตามกรมอุทยานฯ ได้มีแผนดำเนินการสำรวจและเฝ้าระวังเชิงรุก ซึ่งที่ผ่านมามีการสำรวจและเฝ้าระวังลิงในพื้นที่จังหวัดเพชรบุรีอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้หากมีการสัมผัสสัตว์ให้รีบล้างมือด้วยสบู่และน้ำสะอาดให้สังเกตอาการ หากพบมีความผิดปกติ เช่น มีไข้ มีตุ่มผื่นที่ใบหน้า แขน และขาให้รีบพบแพทย์ทันที


ส่วนที่บริเวณศาลเจ้าพ่อพระกาฬ พระปรางค์สามยอด จ.ลพบุรี สถานที่ขึ้นชื่อว่ามีลิงอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจปริมาณประชาชน และนักท่องเที่ยว แทบไม่มีประชาชน หรือนักท่องเที่ยวมากราบไหว้สักการะเจ้าพ่อพระกาฬเช่นทุกวัน บรรยากาศเงียบเหงา ซึ่งปกติจะมีนักท่องเทียวทั้งไทยและต่างชาติ กรุ๊ปทัวร์ต่างๆ เดินเต็มลานพื้นที่ สักการะเจ้าพ่อพระกาฬเสร็จ หรือแก้บนเสร็จก็จะมาให้อาหารลิง ถ่ายรูปกับลิงที่อาศัยอยู่บริเวณรอบพื้นที่นับพันตัว นักท่องเที่ยวบางตาคาดว่าน่าจะเป็นกังวลเกี่ยวกับโรคระบาดฝีดาษลิง

พ่อค้าแม่ขายอยู่ในศาลพระกาฬกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า ตั้งแต่เช้ามีประชาชนเดินทางมาที่ศาลพระกาฬไม่ถึง 30 ราย ยังไม่มีวี่แววลูกค้าเดินมาซื้อของ ซื้ออาหารให้ลิงสักราย มาแก้บนแล้วก็เดินทางกลับทันที เช่นเดียวกันกับแม่ค้าขายอาหารสำหรับลิงหน้าศาลพระกาฬ และคอยช่วยเหลือนักท่องเที่ยวเมื่อลิงรบกวน กล่าวด้วยเสียงสั่นเครือ ว่าสถานการณ์โควิด-19 เพิ่งจะผ่อนคลายนักท่องเที่ยวกลับมาคึกคักเพียงไม่นานก็มาซบเซาหนักจากพิษโรคฝีดาษลิงอีก .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

สภาฯ แจงน้ำฝนถล่มนิทรรศการ แค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า

สภาฯ แจง เหตุน้ำฝนรั่วถล่มนิทรรศการ เป็นแค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า เผย พรุ่งนี้เตรียมถกคณะกรรมการตรวจการจ้างหาทางป้องกัน

ภาคตะวันออก ฝนหนักมาก ทะเลอันดามันตอนบนคลื่นสูง 2-3 เมตร

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังมีฝนตกต่อเนื่อง ตกหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคตะวันออก เตือนทะเลอันดามันตอนบน คลื่นลมมีกำลังค่อนข้างแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ถึงวันที่ 6 ก.ค.65

นายกฯ ปลื้ม ‘เกาะพะงัน’ จุดหมาย Workation

นายกฯ ปลื้ม เกาะพะงันครองอันดับหนึ่งของโลกจุดหมายปลายทางสำหรับWorkation พร้อมมุ่งเดินหน้าผลักดันท่องเที่ยวอันดามัน สู่การเป็น World Class Wellness Destination  

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด