fbpx

ผลักดันเกษตรกรรุ่นใหม่ ให้เป็นผู้ประกอบการ

ขอนแก่น 26 พ.ค. – กรมส่งเสริมการเกษตร เปิดสัมมนา Young Smart Farmer ผลักดันเกษตรกรรุ่นใหม่ในภาคอีสาน ให้เป็นผู้ประกอบการธุรกิจเกษตร และเป็นพลังหลักขับเคลื่อนสู่เกษตรแห่งอนาคต


วันนี้ ดร.ทองเปลว กองจันทร์ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานในการเปิดสัมมนาเวทีเครือข่าย Young Smart Farmer ภาคอีสาน ปี 65 โดยกรมส่งเสริมการเกษตรสำนักงานส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรที่ 4 จังหวัดขอนแก่น มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาเกษตรกรให้เป็นผู้ประกอบการที่เข้าถึงแหล่งทุน ด้วยการพัฒนาโครงการธุรกิจเกษตร ตามหลักการรูปแบบ Pitching ด้วยการฝึกนำเสนอผลงาน ส่งเสริมพัฒนาศักยภาพของเกษตรกรให้เป็นเกษตรกรปราดเปรื่อง และยกระดับเป็นผู้ประกอบการเกษตรที่มีศักยภาพ ในการเพิ่มประสิทธิภาพด้านการผลิต การแปรรูป การตลาดสินค้าเกษตร และการบริหารจัดการตลอดห่วงโซ่อุปทาน พร้อมกันนี้ ยังจัดให้มีการแสดงนิทรรศการผลงาน และแนวคิดการสร้างความเข้มแข็งของเครือข่ายทั้งภาคอีสาน อันเป็นการแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับเพื่อนเกษตรกร และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง

ด้าน ดร.ทองเปลว กองจันทร์ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์มีนโยบายขับเคลื่อนการดำเนินงานพัฒนาเกษตรกรรุ่นใหม่และเครือข่ายให้เป็นผู้ประกอบการเกษตร พัฒนาเกษตรกรให้มีแนวคิดการเป็นผู้ประกอบการ สามารถเป็นต้นแบบด้านองค์ความรู้ในการทำการเกษตร รวมถึงการสนับสนุนลดต้นทุน เพิ่มคุณภาพการผลิต การตลาด การบริหารจัดการ เพื่อเตรียมความพร้อม เข้าสู่การเป็นผู้ประกอบการเกษตรแห่งอนาคต ซึ่ง Young Smart Farmer หรือ YSF นับเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาที่มีความสำคัญต่อการปรับเปลี่ยนภาคเกษตร จึงมอบหมายให้กรมส่งเสริมการเกษตร เป็นหน่วยงานหลักในการขับเคลื่อนงานร่วมกับทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง โดยยึดหลักการทำงาน ทั้งการส่งเสริมความรู้ ส่งเสริมทุนประกอบอาชีพของ YSF รวมถึงการเชื่อมโยงเครือข่าย YSF ทั้งประเทศเข้าด้วยกัน เพื่อขยายโอกาสการกระจายสินค้า การช่วยเหลือแลกเปลี่ยนซึ่งกันและกัน เน้นการทำงานแบบครอบครัวเดียวกัน โดยมีเจ้าหน้าที่เป็นพี่เลี้ยงพร้อมให้คำปรึกษา


อย่างไรก็ตาม กรมส่งเสริมการเกษตรได้ดำเนินการจัด Young Smart Farmer หรือ YSF โดยเริ่มตั้งแต่ปี พ.ศ.2557 เพื่อให้เกษตรกรทุกคนได้รับการพัฒนาเป็นผู้ประกอบการที่เป็นกำลังหลักของประเทศต่อไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

อนุมัติรถร่วมบริการ บขส.ปรับค่าโดยสาร 5 สต./กม. มีผล 4 ก.ค.นี้

คณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลาง ไฟเขียวให้เอกชน รถร่วมบริการ บขส. ขึ้นค่าโดยสาร 5 สตางค์/กม. สำหรับรถโดยสารหมวด 2 (วิ่งระหว่างกทม. ไปต่างจังหวัด) และรถหมวด 3 (วิ่งระหว่างจังหวัด) รวมถึงรถวิ่งระหว่างอำเภอ ส่วน บขส. ยังตรึงค่าโดยสารอีก 3 เดือน มีผล 4 ก.ค.นี้

โฆษกสำนักงานสลาก แจง “สลากเลข 3 หลัก”

โฆษกสำนักงานสลาก แจง “สลากเลข 3 หลัก” ยังอยู่ในขั้นตอนประชาพิจารณ์ ปฏิเสธอธิบายรูปแบบในตอนนี้ ชี้ยังไม่ถึงเวลา แต่ย้ำชัดทำเพื่อแก้ปัญหาขายสลากเกินราคาอย่างยั่งยืน

พบศพผู้ลักลอบเข้าเมืองในรัฐเท็กซัส 46 ราย

เจ้าหน้าที่ของเมืองซานอันโตนิโอ ในรัฐเท็กซัสของสหรัฐกล่าวว่า พบศพผู้เสียชีวิต 46 ราย ภายในและใกล้กับรถบรรทุกพ่วงและอีก 16 ราย ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ซึ่งเขื้อว่าจะเป็นกลุ่มผู้ที่พยายามลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายจากเม็กซิโกมายังสหรัฐ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนฝนลดลง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนฝนลดลง ส่วนภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนักที่อาจเกิดขึ้นไว้ด้วย กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%