fbpx

พิธีอาบน้ำมนต์สะเดาะเคราะห์แบบโบราณของชาวใต้

ตรัง 25 พ.ค. – ประชาชนกว่า 100 คน ร่วมพิธีอาบน้ำมนต์สะเดาะเคราะห์แบบโบราณฉบับชาวใต้ ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งแรก เชื่อจะทำให้ชีวิตครอบครัวและหน้าที่การงานดีขึ้น


เมื่อวานนี้ (24 พ.ค.) เวลาประมาณ 19.00 น. ที่ศาลเจ้าเปากง ต.ทับเที่ยง อ.เมืองตรัง มีพิธีสะเดาะเคราะห์ด้วยการอาบน้ำมนต์ยกถัง ซึ่งมีนายปิยภัทร สุดศิริ หรือ อาจารย์ดอย และบรรดาเกจิอาจารย์จากหลายจังหวัดภาคใต้ร่วมทำพิธี เรียกพิธีนี้ว่า การอาบน้ำมนต์ธรณีสารแบบโบราณฉบับชาวใต้ เป็นการอาบน้ำมนต์หมู่ ซึ่งมีประชาชนเดินทางมาร่วมพิธีกว่า 100 คน แต่ละคนจะได้รับน้ำมนต์ คนละ 1 ถัง ในถังเต็มไปด้วยว่านสมุนไพรนานาชนิด เช่น ใบเล็บครุฑ ลูกมะกรูด ดอกไม้หลากสี และน้ำตาเทียน

หลังพิธีสวดมนต์สะเดาะเคราะห์เสร็จแล้ว จะมีพิธีลอดซุ้มธรณีสาร เพื่อแสดงว่าได้เกิดใหม่ เป็นคนใหม่ที่ดีกว่าเก่า จากนั้นเกจิอาจารย์ทั้ง 7 คน จึงได้ตักน้ำมนต์ในถังของแต่ละคน รดหัวทุกคนที่เข้าร่วมพิธี คนละ 7 ขัน ส่วนที่เหลือในถัง ชาวบ้านก็ยกถังขึ้นรดหัวจนหมดเกลี้ยง โดยเชื่อว่า หลังทำพิธีอาบน้ำมนต์และสะเดาะเคราะห์ครั้งนี้แล้ว จะทำให้อะไรที่แย่ๆ ดีขึ้นตามลำดับ


ในพิธีคนที่เตรียมเสื้อผ้ามาก่อนแล้วได้มีโอกาสไปเปลี่ยนเสื้อผ้า แต่คนที่ไม่ได้เตรียมเสื้อผ้ามาก็ต้องกลับบ้านทั้งที่ตัวเปียกปอนกันเป็นแถว บางคนที่ไม่ยอมเปียกก็เดินออกจากพิธีไป นับเป็นการอาบน้ำมนต์สะเดาะเคราะห์หมู่ครั้งแรก เพื่อเรียกขวัญและกำลังใจให้กับชาวบ้านที่ประสบปัญหาต่างๆ รุมเร้า ไม่ว่าจากคน สัมภเวสี หน้าที่การงาน และสัตว์ทั้งหลาย ค่าครูคนละ 108 บาท เพื่อนำเงินรายได้ไปจัดสร้างเสามังกรที่ยังค้างคาอยู่ในศาลเจ้าเปากงให้แล้วเสร็จ ซึ่งต้องใช้งบประมาณกว่า 700,000 บาท

ด้านผู้เข้าร่วมพิธีอาบน้ำมนต์หมู่รายหนึ่ง กล่าวว่า รู้สึกสบายใจขึ้น จากคนที่ติดลบมาตลอด เลยมาลองทำดู มีการเตรียมตัวมาก่อนล่วงหน้า เพราะบ้านอยู่ไม่ไกลจากศาลเจ้า

นายปิยภัทร สุดศิริ หรือ อาจารย์ดอย เกจิอาจารย์ชาวจังหวัดตรัง กล่าวว่า น้ำมนต์ที่นี่ทำแบบพิธีโบราณ ไม่เหมือนกับที่อื่น เป็นพิธีแบบภาคใต้ โดยใช้ดอกไม้ ใบไม้ ว่านยา หรือลูกมะกรูด เพื่อขับไล่สิ่งไม่ดี สิ่งอัปมงคล ส่วนดอกไม้ช่วยเสริมราศี ใบเล็บครุฑขับไล่สิ่งอัปมงคล เสริมบารมี เสริมเมตตามหานิยม และเสริมกำลังใจ เรียกว่า พิธีอาบน้ำมนต์ธรณีสาร เป็นพิธีอาบน้ำมนต์แบบโบราณ จัดเป็นหมู่คณะ เป็นการชำระล้างสิ่งไม่ดี สิ่งอัปมงคลในชีวิต คุณไสย ลมเพลมพัด โดนกระทำย่ำยี ก็เลยทำพิธีนี้ขึ้นมา เพื่อขับไล่สิ่งไม่ดี. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

พบศพผู้ลักลอบเข้าเมืองในรัฐเท็กซัส 46 ราย

เจ้าหน้าที่ของเมืองซานอันโตนิโอ ในรัฐเท็กซัสของสหรัฐกล่าวว่า พบศพผู้เสียชีวิต 46 ราย ภายในและใกล้กับรถบรรทุกพ่วงและอีก 16 ราย ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ซึ่งเขื้อว่าจะเป็นกลุ่มผู้ที่พยายามลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายจากเม็กซิโกมายังสหรัฐ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนฝนลดลง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนฝนลดลง ส่วนภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนักที่อาจเกิดขึ้นไว้ด้วย กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

“อนุทิน” ติดโควิด หลังกลับจากต่างประเทศ

“อนุทิน” ติดโควิด หลังปฏิบัติหน้าที่ที่ฝรั่งเศส  ไม่มีอาการ แค่ระคายคอ ส่วนการทำงานเน้น WFH มอบหมายผู้เกี่ยวข้องดำเนินการไปก่อน

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60%