fbpx

ตื่นตา งานบุญบั้งไฟตะไลล้าน บูชาพญาแถน จ.กาฬสินธุ์

กาฬสินธุ์ 23 พ.ค. – กาฬสินธุ์จัดใหญ่ หนึ่งเดียวในโลก ตื่นตาบั้งไฟตะไลสิบล้าน หนักกว่า 2 ตัน บูชาพญาแถน ควงสว่านทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้า กางร่มชูชีพร่อนลงมาอย่างสวยงาม


ผ่านพ้นไปแล้วสำหรับงานประเพณีวัฒนธรรมผู้ไท บุญบั้งไฟตะไลล้าน ประจำปี 2565 ของเทศบาลตำบลกุดหว้า อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 21-22 พ.ค.ที่ผ่านมา ท่ามกลางกระแสตอบรับจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ ร่วมงานกว่า 30,000 คน มีขบวนแห่สวยงาม ยาวนับสิบขบวน เป็นระยะทางถึง 3 กิโลเมตร ทั้งขบวนนางรำ รำบวงสรวงพญาแถน และริ้วขบวนแห่บั้งไฟตะไลล้าน ขบวนวิถีชุมชน แสดงอัตลักษณ์ของชาวภูไทกุดหว้า ที่สืบสานมาหลายชั่วอายุ ขบวนเศรษฐกิจพอเพียง ขบวนการแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน ขบวนผลิตภัณฑ์และของดีประจำถิ่น ขบวนเกี่ยวกับประวัติงานบุญบั้งไฟ เช่น ขบวนผาแดงนางไอ่ ขบวนท้าวภังคี ขบวนพญานาค และขบวนแห่กองบุญ สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้มาร่วมชมงานอย่างมาก

ไฮไลต์ของงาน คือ การจุดบั้งไฟตะไลล้าน และบั้งไฟ “ตะไลสิบล้าน” น้ำหนักกว่า 2 ตัน ซึ่งถูกจุดขึ้นควงสว่านทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้าสูงลิบลับไม่ต่างกับกระสวยอวกาศ ก่อนจะกางร่มชูชีพร่อนลงมาอย่างสวยงาม


งานนี้นายทรงพล ใจกริ่ม ผู้ว่าฯ กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ประเพณีนี้มีที่เดียวในโลก ที่จุดบั้งตะไลที่มีขนาดใหญ่ให้พุ่งขึ้นท้องฟ้า นับเป็นนวัตกรรมจากภูมิปัญญาชาวภูไทกุดหว้า ที่ถ่ายทอดมาตั้งแต่บรรพบุรุษ เพื่อสืบสานประเพณีขอฝนหรือบูชาพญาแถน ซึ่งเป็นเทพยดาแห่งฝน กำหนดจัดขึ้นในช่วงเดือน 6 ก่อนเข้าสู่ฤดูทำนา

ขณะที่นายวีรดนย์ ศิริ นายอำเภอกุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า งานนี้ช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจการท่องเที่ยว กระตุ้นเศรษฐกิจชุมชนให้ฟื้นตัวได้เป็นอย่างดี

ด้านนายแสวง อุทรักษ นายกเทศบาลตำบลกุดหว้า กล่าวว่า ปีนี้ได้รับการตอบรับจากนักท่องเที่ยวเกินคาดหมาย ที่พักทั้งโฮมสเตย์ รีสอร์ต เรือนรับรอง โรงแรมในพื้นที่ถูกจองเต็ม มีบั้งไฟตะไลแสนจุดแข่งขันจำนวน 52 บั้ง, บั้งไฟตะไล 2 ล้าน จำนวน 2 บั้ง และบั้งไฟตะไล 10 ล้าน จำนวน 1 บั้ง ซึ่งต่างจากพื้นที่อื่นที่บั้งไฟทรงกระบอก แต่ในงานนี้เป็นบั้งไฟทรงวงกลมคล้ายล้อเกวียน ทำด้วยไม้ไผ่ผ่าให้แบน เรียกว่า “กง” ซึ่งมีหน้าที่บังคับบั้งไฟ จุดชนวนจากกลางลำ โดยจะเจาะรูเชื้อเพลิงให้ออกด้านข้างลำตัวของบั้งไฟ ทำให้บั้งไฟหมุนในลักษณะเป็นเกลียวเหมือนควงสว่านขึ้นท้องฟ้าอย่างรวดเร็ว ก่อนกางร่มชูชีพลงมาอย่างสวยงาม


ทั้งนี้ บั้งไฟตะไลแสน ขนาดปากกระบอกกว้าง 4 นิ้ว ยาว 3 เมตร น้ำหนัก 250 กิโลกรัม บั้งไฟตะไลล้าน ขนาดปากกระบอกกว้าง 5 นิ้วครึ่ง ยาว 6 เมตร น้ำหนัก 750 กิโลกรัม บั้งไฟตะไลสองล้าน ขนาดปากกระบอกกว้าง 6 นิ้วครึ่ง ยาว 6 เมตร น้ำหนัก 1,000 กิโลกรัม และบั้งไฟตะไลสิบล้าน ขนาดปากกระบอกกว้าง 8 นิ้วครึ่ง ยาว 6 เมตร น้ำหนัก 2,000 กิโลกรัม. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

ตั้งเป้าจัดระเบียบสายสื่อสาร 800 กม. เสร็จในปีนี้

กรุงเทพฯ 4 ก.ค. – วันนี้ผู้ว่าฯ กทม. มาหารือตามนัดหมายกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอีเอส และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่าง กสทช. และบริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ เอ็นที ได้ข้อสรุปจัดระเบียบสายสื่อสารทั่วกรุง 800 กิโลเมตรในปีนี้ และตั้งคณะทำงานร่วมหารือเรื่องการนำสายสื่อสารลงดิน ซึ่งต้องมีการลงทุนสูง ซึ่งวันนี้ รมว.ดีอีเอส เผยว่าได้เสนอหารือถึงความเป็นไปได้ในการใช้ท่อร้อยสายเดิมของเอ็นทีที่มีอยู่แล้วมาใช้ เพื่อช่วยลดต้นทุน .-สำนักข่าวไทย

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน ตั้ง คกก. 2 ชุด เร่งหาแหล่งพลังงาน อันดามัน-อ่าวไทยเพิ่ม ผุดเขตเศรษฐกิจพิเศษทางทะเลแทนเรียกพื้นที่ทับซ้อน

กบน.ตรึงราคาดีเซล 35 บาท/ลิตร เพื่อบรรเทาผลกระทบประชาชน

กบน. เห็นชอบให้คงราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลไว้ที่ลิตรละ 35 บาท เพื่อบรรเทาผลกระทบค่าครองชีพของประชาชน 

แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม

สถานการณ์โควิด-19 ยังไม่น่าไว้วางใจ แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ต้องเข้มใส่หน้ากากอนามัย ในที่สาธารณะ