fbpx

ตชด.จับขบวนการค้ากัญชาข้ามชาติ ยึดของกลาง 600 กก.

บึงกาฬ 20 พ.ค. – ตชด.จับขบวนการค้ากัญชาข้ามชาติ ยึดของกลาง 600 กิโลกรัม ผู้ต้องหาไทยและลาว 5 ราย


ที่กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 244 บึงกาฬ ปลัดจังหวัดบึงกาฬ นำฝ่ายปกครอง ตำรวจ ทหาร และหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ ร่วมแถลงผลการจับกุมขบวน การค้ากัญชาข้ามชาติ ได้ผู้ต้องหาเป็นชาวลาว 1 ราย ชาวไทย 4 ราย พร้อมของกลางกัญชาแห้งอัดแท่งลอตด้ายแดงสดใหม่ จำนวน 600 แท่ง น้ำหนักประมาณ 600 กิโลกรัม ช่อดอกกัญชาประมาณ 20 กิโลกรัม มูลค่าประมาณ 3.5 ล้านบาท รถยนต์กระบะ 2 คัน
สืบเนื่องจากคืนที่ผ่านมา ผกก.ตชด.24 ได้รับแจ้งจากสายลับว่าจะมีการลักลอบนำเข้ากัญชาในเขตพื้นที่ตำบลไคสี จึงนำกำลังออกลาดตระเวนและดักซุ่มตามริมแม่น้ำโขง จนเวลา 02.00 น. เจ้าหน้าที่ใช้กล้องส่องกลางคืน สังเกตเห็นกลุ่มคน 3-5 คน ยกกระสอบจำนวนมากขึ้นมาจากริมฝั่งแม่น้ำโขง ใกล้กับจุดที่ดักซุ่มอยู่ ต่อมามีรถยนต์ตู้ทึบขับเข้ามาจอดและคนช่วยกันยกกระสอบใส่ท้ายรถ เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัว และสามารถควบคุมตัว ท้าวกอนวิไล ยมมะราด อายุ 30 ปี ชาวบ้านสวนสะหวัน เมืองปากซัน สปป ลาว และนายศรัณย์ จันทร์ไว อายุ 20 ปี ที่อยู่ใน จ.ปทุมธานี ได้อีก 1 คน ขณะที่อีก 5 คน วิ่งหลบหนีไปในความมืด

ท้าวกอนวิไล รับสารภาพว่า ตนกับพวกชาวลาวที่หลบหนี 4 คน ได้รับว่าจ้างจากชายชาวลาว (ไม่ทราบชื่อสกุลจริง) คนละ 5,000 บาท ให้ขนลำเลียงกัญชาโดยใช้เรือหางยาวมาส่งยังจุดเกิดเหตุ ส่วนนายศรัณย์ได้รับจ้างจากนายธีรภัทร หรือกืด สมานกล้า (ผู้ที่วิ่งหลบหนีขณะเจ้าหน้าที่เข้าจับกุม) ให้มาช่วยลำเลียงกัญชาไปส่งในพื้นที่ กทม.ในราคา 15,000 บาท และยังมีทีมงานที่มาขับรถนำทางให้อีก 2 คนจอดรถยนต์ รออยู่ถนนรอบนอก


ต่อมาเจ้าหน้าที่พบรถจอดอยู่หน้าศาลาริมถนนบนถนนหมายเลข 212 จึงแสดงตัวพร้อมเข้าควบคุม ทราบชื่อ นายพีรพล พิศดำโม อายุ 20 ปี ที่อยู่ใน จ.นนทบุรี และนายธีวสุ กำไรนาค อายุ 26 ปี ที่อยู่ใน จ.ชลบุรี ตรวจไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย ทั้ง 2 คนให้การรับว่า ได้รับว่าจ้างจากนายธีรภัทร หรือกืด สมานกล้า ในราคาคนละ 10,000 บาท ให้มาขับรถนำทาง และได้เช่าห้องพักเรือนทองรีสอร์ท บ้านนาเหนือ ต.วิศิษฐ์ อ.เมืองบึงกาฬ เพื่อพักรอวันนัดหมาย

จากนั้นนำตัวผู้ต้องหาทั้งหมดมายังห้องพักที่เปิดไว้ พบ น.ส.ชุติภา หิตมูล อายุ 28 ปี ที่อยู่ใน จ.อุตรดิตถ์ อยู่ในห้องพัก ไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย น.ส.ชุติภา ให้การว่า “เป็นภรรยานายธีวสุ มาจาก กทม.พร้อมนายธีวสุ และเพื่อนๆ ไม่ทราบว่าจะมาขนลำเลียงกัญชา บอกเพียงว่าจะพามาเที่ยวที่บึงกาฬ

เจ้าหน้าที่จึงนำตัวทั้งหมดนำมาสอบสวนขยายผลที่ร้อย ตชด.244 และแจ้งข้อหา ร่วมกันกับพวกที่หลบหนีนำเข้ายาเสพติดให้โทษประเภท 5 (กัญชา) โดยไม่ได้รับอนุญาต (เฉพาะท้าวกอนวิไล และนายศรัณย์) , ร่วมกันกับพวกที่หลบหนีมียาเสพติดให้โทษประเภท5 (กัญชา) ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต จึงทำบันทึกการจับกุม/ตรวจยึด และนำของกลางทั้งหมดส่ง สภ.หอคำ เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป . – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

อาลัย “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” จากไปอย่างสงบด้วยโรคมะเร็ง

“อิ๋งอ้อย” โพสต์แจ้งข่าวเศร้า พี่สาว “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” อดีตพิธีกรชื่อดังจากไปอย่างสงบ หลังต่อสู้โรคมะเร็งจนลมหายใจสุดท้าย

กรมอุตุฯ ​เตือนทั่วไทยฝนเพิ่ม ระวังน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่า

กรมอุตุฯ ประกาศ ฉ.10 “พายุชบา” เตือนทั่วไทยฝนตกหนักถึงหนักมาก ระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ทะเลคลื่นสูง 2-3 เมตร

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ผบ.ทอ.เผยเมียนมาขอโทษ-ล้ำน่านฟ้า

ผบ.ทอ.โต้คำวิจารณ์เอฟ-16 บินรักษาเขตแดนช้า ยันระบบป้องกันทางอากาศดีมาก ผู้บังคับบัญชาระดับสูงตัดสินใจที่ดี ไม่ได้วัดกันที่ความเร็ว ต้องสุขุม รอบคอบ มีเหตุผล พอเหมาะพอควรกับสถานการณ์