fbpx

ชายแต่งชุด พล.ต.ต.เต็มยศ บุกศาลากลางนครศรีฯ

นครศรีธรรมราช 19 พ.ค. – ชายแต่งตัวเป็นนายตำรวจยศ “พลตำรวจตรี” เข้าไปที่ศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราช บอกว่ามาตรวจราชการ ก่อนถูกตำรวจจริงเชิญตัวไปโรงพัก


ชายคนนี้ขี่รถจักรยานยนต์พ่วงข้างบรรทุกสับปะรดและแตงโม เข้ามาที่ลานจอดรถศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราช และบอกว่าจะมาตรวจงานในศาลากลางจังหวัดฯ โดยสวมชุดเครื่องแบบตำรวจยศ “พลตำรวจตรี” ดาวเต็มบ่า พกกระบี่ประดับพู่เงินสำหรับนายตำรวจชั้นสัญญาบัตร พร้อมหมวกประดับช่อชัยพฤกษ์ เจ้าหน้าที่ประจำศาลากลางฯ เห็นรีบแจ้งตำรวจ สภ.เมืองนครศรีธรรมราช ให้เข้ามาช่วยตรวจสอบ

เจ้าหน้าที่ตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า ชายคนนี้ชื่อ นายพงศ์ทวิช (สงวนนามสกุล) อายุ 33 ปี เป็นชาว อ.หัวไทร จ.นครศรีธรรมราช พูดจาฉะฉาน และอ้างว่าตนเองคือ “พันตำรวจเอกพิเศษขุนหลวงอาทิตย์บรมวงศาราชเดช ราชองครักษ์” จบปริญญาโทรัฐศาสตร์การจัดการระหว่างประเทศ หลักสูตรผู้บริหารระดับสูง เวลามีการสั่งงานจะสั่งผ่านไมโครชิปที่ติดตั้งอยู่ในหู ปฏิบัติการหลายเรื่องสำคัญในจังหวัด และระหว่างพูดคุยยังบอกด้วยว่า อาจเข้าข่ายหมิ่นประมาทเจ้าพนักงาน ตามมาตรา 136 และเจ้าตัวยังพูดถึงมาตรา 146 ได้ถูกต้อง ผู้ที่ไม่มีสิทธิแต่งเครื่องแบบ จะต้องถูกจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 2,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ


พูดคุยกันพักใหญ่ ตำรวจเชิญตัวนายพงศ์ทวิช ไป สภ.เมืองนครศรีธรรมราช เพื่อตรวจสอบว่ามีประวัติเป็นโรคจิตเวช หรือเกี่ยวข้องกับยาเสพติดหรือไม่ หากเป็นโรคจิตเวชจะส่งไปรักษา และหากเกี่ยวข้องยาเสพติดจะต้องถูกดำเนินคดี มีทั้งความผิดมาตรา 146 ผู้ใดที่ไม่มีสิทธิที่จะสวมเครื่องแบบ หรือประดับเครื่องหมายของเจ้าพนักงาน หรือไม่มีสิทธิใช้ยศตำแหน่ง เครื่องราชอิสริยาภรณ์ หรือสิ่งที่หมายถึงเครื่องราชอิสริยาภรณ์ มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 2,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ความผิดตาม พ.ร.บ.ตำรวจ พ.ศ. 2547 มาตรา 108 ผู้ใดแต่งเครื่องแบบตำรวจโดยไม่มีสิทธิ ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 3 เดือน ถึง 5 ปี และหากกระทำผิดภายในเขตซึ่งประกาศใช้กฎอัยการศึก หรือประกาศภาวะฉุกเฉิน หรือเพื่อกระทำความผิดอาญา ผู้กระทำต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 1 ปี ถึง 10 ปี และยังมีความผิดตาม พ.ร.บ.เครื่องหมายราชการ พ.ศ. 2482 มาตรา 6 ห้ามไม่ให้บุคคลใดใช้เครื่องหมายราชการ เว้นแต่หน่วยงานราชการที่กำหนดเครื่องหมายนั้นๆ จะอนุญาตให้ใช้เครื่องหมายได้ ฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี และปรับไม่เกิน 2,000 บาท. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

ตั้งเป้าจัดระเบียบสายสื่อสาร 800 กม. เสร็จในปีนี้

กรุงเทพฯ 4 ก.ค. – วันนี้ผู้ว่าฯ กทม. มาหารือตามนัดหมายกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอีเอส และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่าง กสทช. และบริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ เอ็นที ได้ข้อสรุปจัดระเบียบสายสื่อสารทั่วกรุง 800 กิโลเมตรในปีนี้ และตั้งคณะทำงานร่วมหารือเรื่องการนำสายสื่อสารลงดิน ซึ่งต้องมีการลงทุนสูง ซึ่งวันนี้ รมว.ดีอีเอส เผยว่าได้เสนอหารือถึงความเป็นไปได้ในการใช้ท่อร้อยสายเดิมของเอ็นทีที่มีอยู่แล้วมาใช้ เพื่อช่วยลดต้นทุน .-สำนักข่าวไทย

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน ตั้ง คกก. 2 ชุด เร่งหาแหล่งพลังงาน อันดามัน-อ่าวไทยเพิ่ม ผุดเขตเศรษฐกิจพิเศษทางทะเลแทนเรียกพื้นที่ทับซ้อน

กบน.ตรึงราคาดีเซล 35 บาท/ลิตร เพื่อบรรเทาผลกระทบประชาชน

กบน. เห็นชอบให้คงราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลไว้ที่ลิตรละ 35 บาท เพื่อบรรเทาผลกระทบค่าครองชีพของประชาชน 

แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม

สถานการณ์โควิด-19 ยังไม่น่าไว้วางใจ แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ต้องเข้มใส่หน้ากากอนามัย ในที่สาธารณะ