fbpx

พศ.ตรวจสอบพระยึดวัดร้างสร้างสำนักสงฆ์

อ่างทอง 18 พ.ค. – สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดอ่างทอง เร่งตรวจสอบพระยึดวัดร้างสร้างสำนักสงฆ์ พร้อมจัดเรี่ยไรโดยไม่ได้รับอนุญาต สั่งให้ออกจากพื้นที่ทันที


ที่บริเวณวัดหนองเต่าร้าง หมู่ 5 ต.บางพลับ อ.โพธิ์ทอง จ.อ่างทอง นายศักดิ์ดนัย วรเดช ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดอ่างทอง พร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และตำรวจ สภ.โพธิ์ทอง เข้าตรวจสอบภายในวัด หลังได้รับร้องเรียนจากประชาชนว่า มีพระและฆราวาสเข้าไปยึดพื้นที่สร้างสิ่งปลูกสร้าง และมีการเรี่ยไรโดยไม่ได้รับอนุญาต รวมถึงมีการทำผิดมติมหาเถรสมาคม

จากการตรวจสอบพบว่า ภายในบริเวณวัด มีการก่อสร้างอาคารและที่พักหลายจุด และที่บริเวณหน้าโบสถ์โพธิ์ล้อมเก่าแก่อายุหลายร้อยปี มีการตั้งเครื่องไหว้รูปปั้นห่มผ้าขาว และมีชุดไทย ซึ่งชาวบ้านนำมาถวายให้กับศาลเจ้าแม่เป็นจำนวนมาก โดยมีพระสมยศ นาควิจิตร อายุ 53 ปี และมีฆราวาสอีกจำนวนหนึ่งอยู่ภายในวัด


ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดอ่างทอง กล่าวว่า มติมหาเถรสมาคม ห้ามพระเข้ามาพักในพื้นที่ที่ยังไม่ได้อนุญาตให้สร้างวัด เป็นวัดร้างอยู่ในความดูแลของสำนักพุทธฯ และไม่ได้อนุญาตให้พระสงฆ์เข้ามาอยู่ นอกจากนี้ยังมีการเรี่ยไร โดยการเชิญชวนชาวบ้านมาตั้งโรงทาน และเตรียมจัดงานฉลองศาลาการเปรียญ ในวันที่ 29 พฤษภาคมนี้ ซึ่งไม่สามารถทำได้

เจ้าอาวาสวัดโพธิ์เกรียบ เจ้าคณะตำบลบางพลับ เปิดเผยว่า เบื้องต้นต้องให้พระสมยศออกจากพื้นที่ เนื่องจากมติมหาเถรสมาคมไม่อนุญาตให้พระหรือสามเณรเข้ามาจำพรรษา หรือทำการก่อสร้างในวัดร้าง ซึ่งการเข้ามา ผิดตั้งแต่เข้ามาอยู่แล้ว ก็ต้องปฏิบัติตาม และยังมีการบอกบุญญาติโยมให้ตั้งโรงทาน ซึ่งเป็นเรื่องที่ผิด จึงต้องให้ออกจากพื้นที่ทันที

ด้านพระสมยศ เผยว่า พร้อมย้ายออกไปอยู่วัดอื่น ซึ่งได้ประสานไว้แล้ว เป็นวัดอยู่ในพื้นที่ อ.วิเศษชัยชาญ โดยอยู่ที่นี่มาได้ 2 เดือน มาเพียงรูปเดียว ความตั้งใจที่มาอยู่ เพราะอยากมาดูแลและบูรณะวัดร้างแห่งนี้ แต่เมื่อมีปัญหาก็จะย้ายออกไป


สำหรับวัดดังกล่าวเป็นวัดร้าง ที่ผ่านมาสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดอ่างทอง ได้ให้ชาวบ้านเช่าทำประโยชน์ แต่ช่วงหลังมีการก่อสร้างและมีพระสงฆ์เข้ามาอยู่ รวมถึงมีชาวบ้านเข้าไปกราบไหว้ขอโชคลาภ จนมีการนำสิ่งของเข้าไปแก้บน เช่น ชุดไทยจำนวนมาก ซึ่งผิดวินัยสงฆ์ การทำเช่นนี้เป็นการทำให้พื้นที่เสียหาย และยังขัดมติมหาเถรสมาคม จนมีชาวบ้านร้องเรียน นำมาสู่การเข้าดำเนินการของสำนักพุทธฯ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ผบ.ทอ.เผยเมียนมาขอโทษ-ล้ำน่านฟ้า

ผบ.ทอ.โต้คำวิจารณ์เอฟ-16 บินรักษาเขตแดนช้า ยันระบบป้องกันทางอากาศดีมาก ผู้บังคับบัญชาระดับสูงตัดสินใจที่ดี ไม่ได้วัดกันที่ความเร็ว ต้องสุขุม รอบคอบ มีเหตุผล พอเหมาะพอควรกับสถานการณ์ 

ภาคเอกชนฝรั่งเศสเชื่อมั่น พร้อมร่วมมือกับไทย

ภาคเอกชนฝรั่งเศส MEDEF International หารือ นายกฯ เชื่อมั่นและพร้อมร่วมมือกับไทยอย่างใกล้ชิด และนำไปสู่การยกระดับความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ระหว่างสองประเทศภายในปี 2567

ดีเดย์นักโทษลอกท่อ กทม. แก้น้ำท่วม

วันนี้เป็นวันแรกของการปล่อยแถวนักโทษเด็ดขาดมาช่วยลอกท่อ แก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังใน กทม. โดยกรมราชทัณฑ์ส่งนักโทษกว่า 300 คน จากเรือนจำ 11 แห่ง มาลอกท่อระบายน้ำ นักโทษส่วนใหญ่ดีใจที่ได้ออกมาทำงานนอกเรือนจำ นอกจากจะมีรายได้ ที่สำคัญยังได้วันลดโทษด้วย

เตรียมรับมือสินค้าพาเหรดขึ้นราคา เริ่มวันนี้

ตั้งแต่วันนี้ (1 ก.ค.) สินค้าหลายอย่างพาเหรดขึ้นราคาถ้วนหน้า ประเดิมด้วย “แก๊สหุงต้มครัวเรือน” ปรับขึ้นอีก 15 บาทต่อถัง 15 กก. ส่งผลให้แก๊สหุงต้มขนาดถัง 15 กก. อยู่ที่ 378 บาท ส่วนเรือโดยสารคลองแสนแสบ เตรียมขึ้นค่าโดยสารเพิ่มอีกระยะทางละ 1 บาท