พิษณุโลก 18 พ.ค.- กู้ภัยคนเดียวจับตัวเงินตัวทอง ขนาดใหญ่ความยาว 3 เมตร น้ำหนักกว่า 50 กก. หลังเข้าบ้านเรือนประชาชน
หลังเกิดฝนตกหนักทั้งคืน ส่งผลให้เช้านี้เจ้าหน้าที่มูลนิธิมิตรภาพมงคลธรรม รับการร้องขอจากชาวบ้านว่าพบสัตว์ลักษณะคล้ายจระเข้ ตัวขนาดใหญ่ ยาว 3-4 เมตร วิ่งวนอยู่ภายในโรงรถในบ้านพัก มูลนิธิจึงจัดชุดเฉพาะกิจสัตว์เลื้อยคลานผู้เชี่ยวชาญคือนายณเดช อายุ 39 ปี เจ้าหน้าที่มูลนิธิฯ ที่มีประสบการณ์โชกโชนเรื่องการจับสัตว์เลื้อยคลานทุกชนิด จนได้รับฉายามือปราบสัตว์เลื้อยคลาน
ที่เกิดเหตุเป็นบ้านพักชั้นเดียวบริเวณกว้าง เจ้าของบ้านบอกว่าลักษณะคล้ายจระเข้ตัวใหญ่ อยู่บริเวณจุดซักล้างหลังบ้าน จึงไปตรวจสอบก็พบว่าตัวบิ๊กนั้นเป็นเพียงเป็นตัวเงินตัวทองขนาดใหญ่ ไม่ใช่จระเข้ ยาวประมาณ 3 เมตร น้ำหนักไม่ต่ำกว่า 50 กิโลกรัม
จากนั้น “ณเดชน์” มือปราบสัตว์เลื้อยคลาน จึงใช้ผ้าขาวหลอกล่อเจ้าตัวเงินตัวทองดังกล่าว แต่ก็มีอุปสรรคคือสุนัขเห่า ยิ่งเห่าก็ยิ่งทำให้พี่บิ๊ก ตกใจวิ่งหนี มีอารมณ์ฉุนเฉียวใช้หางฟาดไปทั่ว มือปราบของเราก็ไม่รอช้า งัดกลยุทธใช้ผ้าขาวหลอกล่อพี่บิ๊กให้เผลอ แล้วหาวิธีขึ้นไปบนตัวของพี่บิ๊กใช้แรงกดทับไว้สักครู่ เพื่อให้พี่บิ๊กสงบสติอารมณ์และนิ่งลง จากนั้นมัดมือมัดเท้าแล้วก็ใช้ผ้าขาวทำการพันบริเวณปากหัว พร้อมกับอุ้มขึ้นรถไปโดยง่ายดาย ใช้เวลารวมๆ เพียงแค่ 10 นาทีก็สามารถรวบพี่บิ๊กไซส์ยักษ์ได้อย่างคล่องแคล่วด้วยมือเปล่าเพียงคนเดียว ซึ่งจากนี้มือปราบสัตว์เลื้อยคลานก็จะนำไปปล่อยกลับคืนสู่ธรรมชาติ.-สำนักข่าวไทย