fbpx

วินาทีบ้านถล่ม หลังเจอฝนตกหนัก เจ้าหน้าที่เร่งให้ความช่วยเหลือ 

ลำปาง 18 พ.ค. – หลายหน่วยงานเร่งลงพื้นที่ช่วยเหลือชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำป่าหลาก เจ้าของบ้านเผยวินาทีเห็นบ้านตัวเองถล่ม นั่งกอดกับลูกสาวร้องไห้ เสียดายบ้านที่สร้างมากว่า 30 ปี


ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักและเกิดน้ำป่าไหลทะลักท่วมบ้านเรือนประชาชน ต.แม่ตีบ อ.งาว อย่างหนัก เมื่อเช้าวานนี้ (17 พ.ค.) ทำให้บ้านเรือนเสียหายกว่า 200 หลัง โดยเฉพาะ 2 หมู่บ้านคือ บ้านน้ำหลง ม.3 และบ้านงิ้วงาม ม.4 ฤทธิ์น้ำป่าทำบ้านพังถล่มต่อหน้าต่อตาเจ้าของบ้าน ได้แต่นั่งกอดลูกสาวร้องไห้ ส่วนยุ้งฉางเก็บข้าวพังเสียหายเช่นกัน

วันนี้หน่วยงานต่างๆ เข้าช่วยเหลือชาวบ้าน รื้อบ้านที่เสียหายออก รอสร้างใหม่ และช่วยซ่อมหลังคาบ้าน ฉีดล้างทำความสะอาด


เจ้าของบ้านที่บ้านพังถล่ม เล่าว่า คืนก่อนเกิดเหตุ ประมาณตี 3 ตี 4 รู้ว่ามีน้ำป่าหลาก แต่ก็ไม่คิดว่าจะแรง คิดว่าคงเหมือนที่เคยประสบมา จนกระทั่งช่วงสาย เห็นว่ายุ้งข้าวที่อยู่หลังบ้านเริ่มเอียง กระทั่งเวลาประมาณ 09.00-10.00 น. รู้สึกว่าบ้านเริ่มลั่น จึงรีบเก็บข้าวของสำคัญออกจากบ้านไปอยู่บ้านญาติฝั่งตรงข้าม จากนั้นไม่นานบ้านก็เริ่มทรุดทีละข้าง สุดท้ายก็ถล่มลง ตามที่เห็นในคลิปที่ลูกสาวถ่ายไว้ ตนเองกับลูกได้แต่กอดกันร้องไห้มองบ้านที่พังลงมา เสียดายบ้านสร้างมาด้วยน้ำพักน้ำแรงกว่า 30 ปีแล้ว

ขณะที่นายอิทธิฤทธิ์ สมสุข ชาวบ้าน บ้านงิ้วงาม ที่ไลฟ์ขณะเขาและแฟน รวมทั้งสุนัข ติดอยู่บนหลังคาบ้าน เล่าว่า ขณะเกิดเหตุชาวบ้านที่อยู่ฝั่งตรงข้ามได้พยายามตะโกนและส่องไฟฉายบอก แต่สุนัขไม่เห่าและตนเองก็หลับ สะดุ้งตื่นมาประมาณตีห้า น้ำก็เพิ่มเกือบท่วมที่นอนแล้ว ตั้งสติได้ก็รีบออกมา พบว่ารถยนต์ถูกน้ำพัดหายไป รวมทั้งข้าวของต่างๆ จึงรีบปีนขึ้นหลังคา รอจนกระทั่ง 7 โมงกว่า จึงมีชาวบ้านโยงเชือกมาช่วย ตอนนี้หมดเนื้อหมดตัว ต้องการเครื่องนอน เสื้อผ้า เครื่องครัว

สำหรับความเสียหายล่าสุด ปภ.ลำปาง รายงานว่า อ.งาว มีผู้ประสบภัย 2 ตำบล คือ ต.บ้านหวด และแม่ตีบ 6 หมู่บ้าน เดือดร้อน 236 ครัวเรือน พื้นที่การเกษตร สัตว์เลี้ยง ทรัพย์สินของชาวบ้านที่ไม่สามรถขนย้ายได้ ซึ่งอยู่ระหว่างการสำรวจความเสียหาย โดยล่าสุดได้มีการตั้งจุดรับบริจาคสิ่งของบริเวณหน้าโรงเรียนบ้านแม่ตีบหลวง


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด

ฝนถล่มอาคารรัฐสภา น้ำรั่วซ้ำซาก! สะท้อนงานก่อสร้าง

“วัชระ” ทวงถามปัญหาน้ำรั่วซ้ำซาก! บริเวณอาคารรัฐสภา หลังฝนตกหนัก ชี้สะท้อนถึงความบกพร่องของการก่อสร้าง

อาลัย “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” จากไปอย่างสงบด้วยโรคมะเร็ง

“อิ๋งอ้อย” โพสต์แจ้งข่าวเศร้า พี่สาว “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” อดีตพิธีกรชื่อดังจากไปอย่างสงบ หลังต่อสู้โรคมะเร็งจนลมหายใจสุดท้าย