fbpx

น้ำป่าทะลักท่วมลำปาง บ้านเรือนเสียหายกว่า 300 หลัง

ลำปาง 17 พ.ค. – บ้านเรือนชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน ในพื้นที่ อ.งาว จ.ลำปาง เสียหายเป็นวงกว้าง หลังฝนตกเกือบทั้งคืน น้ำป่าทะลักแบบไม่ทันตั้งตัว มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบกว่า 300 หลังคาเรือน บ้านทรุดตัว 1 หลัง อีก 2 หลัง เริ่มเอียง


ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักตลอดคืนจนถึงช่วงเช้ามืดวันนี้ (17 พ.ค.) ทำให้น้ำป่าไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนของชาวบ้านใน ต.แม่ตีบ อ.งาว จ.ลำปาง อย่างหนัก โดยเฉพาะ 2 หมู่บ้าน คือ บ้านน้ำหลง หมู่ 3 และบ้านงิ้วงาม หมู่ 4 น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนของชาวบ้านอย่างรวดเร็วแบบไม่ทันตั้งตัว

จากคลิปที่ชาวบ้านงิ้วงามถ่ายไว้ เห็นสภาพน้ำป่าไหลหลากท่วมถนน และทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนเป็นบริเวณกว้าง โดยน้ำป่าไหลเข้าหมู่บ้านในเวลาประมาณ 04.00 น. และไหลมาอย่างรวดเร็ว ชาวบ้านเก็บข้าวของไม่ทัน เกิดความเสียหายมาก หลายคนบอกว่า ตั้งแต่เกิดมายังไม่เคยเห็นน้ำมากขนาดนี้มาก่อน ไม่รู้มาจากไหน


ชาวบ้านงิ้วงามรายหนึ่งได้ไลฟ์สดขณะตนเองและแฟน รวมทั้งสุนัข 1 ตัว ติดอยู่บนหลังคาบ้าน เนื่องจากน้ำป่าหลากเข้าท่วม จนทรัพย์สินเสียหายทั้งหมด รวมถึงรถยนต์ รถจักรยานยนต์ ถูกซัดไปกับน้ำ โดยขอความช่วยเหลือเป็นการด่วน เนื่องจากระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วจนเกือบจะถึงหลังคาบ้านแล้ว

หลังจากช่วงบ่าย ฝนหยุดตกและแดดเริ่มออก เจ้าหน้าที่ได้นำเรือท้องแบนและอุปกรณ์ช่วยเหลือต่างๆ เข้าไปสมทบในพื้นที่ หลังจากนั้นได้มีการประชุมสรุปความเสียหายจากเหตุการณ์น้ำหลากในครั้งนี้ว่า มีบ้านเรือนได้รับความเสียหาย 316 หลังคาเรือน แบ่งออกเป็น หมู่ 1 จำนวน 16 หลังคาเรือน หมู่ 3 จำนวน 150 หลังคาเรือน หมู่ 4 จำนวน 150 หลังคาเรือน มีบ้านทรุดตัวทั้งหลัง 1 หลัง และเอียง 2 หลัง สะพานข้ามแม่น้ำแม่ตีบ หมู่ 1 บ้านดอกคำใต้ เสียหาย 1 แห่ง พื้นที่การเกษตร ซึ่งชาวบ้านปลูกข้าวโพด มะเขือญี่ปุ่น ผักกาด รวมประมาณ 6,000 ไร่ สัตว์เลี้ยง อาทิ ปลา ไก่ หมู ทรัพย์สินของชาวบ้านที่ไม่สามรถขนย้ายได้ รวมความเสียหายกว่า 5 ล้านบาท ซึ่งทาง อบต.แม่ตีบ จะใช้เงินสะสมของ อบต.ที่สามารถใช้ได้ จำนวน 200,000 บาท ช่วยเหลือด้านสาธารณูปโภคให้กับชาวบ้าน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนก่อน

นายสุวรรณ บุญเรือง นายก อบต.แม่ตีบ เปิดเผยว่า ขณะนี้ตนเองได้มีคำสั่งให้ทาง อบต. เร่งออกสำรวจความเสียหายเพิ่มเติมจากที่ได้รับรายงาน เพื่อให้เกิดความชัดเจน และจะเร่งสรุปรายงานความเสียหายให้ทางจังหวัดทราบ เพื่อจะได้เร่งเข้ามาช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากภัยธรรมชาติได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปะทะเดือดชายแดน วันที่ 4 ผู้อพยพทะลักเข้าไทยกว่า 270 คน

ตาก 29 มิ.ย. – สถานการณ์สู้รบชายแดนไทย-เมียนมา เข้าสู่วันที่ 4 มีชาวบ้านฝั่งเมียนมากว่า 270 คน อพยพหนีตายจากการบินรบทิ้งระเบิดมาหลบพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราว ส่งผลให้ทหารและฝ่ายปกครอง อ.พบพระ ต้องร่วมกันดูแลความปลอดภัย

การสู้รบติดแนวชายแดนไทย-เมียนมา ในรัฐกะเหรี่ยง เข้าสู่วันที่ 4 ซึ่งเป็นการสู้รบระหว่างทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยู ที่มีกำลังทหารไม่ต่ำกว่า 200 นาย เข้าปิดล้อมเพื่อจะยึดฐานปฏิบัติการขนาดใหญ่ของทหารเมียนมา บ้านอูเกรทะ อ.ซูการี จ.เมียวดี ประเทศเมียนมา ฝั่งตรงข้ามกับห้วยแม่หม้าย หมู่ที่ 2 บ้านวาเล่ย์ใต้ อ.พบพระ จ.ตาก โดยมีการยิงปะทะกันอย่างหนัก ผ่านมาถึงวันที่ 4 การปะทะยังคงดุเดือด และทำให้ทหารทั้ง 2 ฝ่าย บาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก

สถานการณ์บริเวณพื้นที่แนวชายแดน จ.ตาก ในช่วง 4 วันที่ผ่านมา ส่งผลกระทบให้พื้นที่ชายแดน จ.ตาก มีกระสุนไม่ทราบชนิด/ไม่ทราบฝ่าย จำนวน 2 ลูก ลอยข้ามมาตกยังฝั่งไทย บริเวณพื้นที่ทำการเกษตรของราษฎรบ้านวาเล่ย์ใต้ อ.พบพระ จ.ตาก

ด้านทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ได้ยิงเตือนด้วยกระสุนควันไปยังฝั่งเมียนมา รับทราบว่ามีกระสุนข้ามมาตกในฝั่งไทย พร้อมทั้งดำเนินการแจ้งเตือนและทำหนังสือประท้วงไปยังคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นไทย-เมียนมา โดยหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ร่วมกับฝ่ายปกครอง อ.พบพระ เข้าสำรวจบริเวณที่พบกระสุนข้ามมาตกยังฝั่งไทย ไม่มีประชาชนได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากสถานการณ์ดังกล่าว โดยหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ได้เพิ่มมาตรการในการลาดตระเวนเฝ้าตรวจแนวชายแดนอย่างต่อเนื่อง พร้อมตอบโต้หากมีการรุกล้ำอธิปไตย หรือมีสถานการณ์ที่ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนไทย

สำหรับบุคคลสัญชาติเมียนมาที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ และขอเดินทางเข้ามารับการรักษาในฝั่งไทยนั้น ได้รับความช่วยเหลือและการดูแลตามหลักมนุษยธรรม ล่าสุดศูนย์สั่งการชายแดน จ.ตาก อยู่ระหว่างการเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด หลังการสู้รบในฝั่งเมียนมาดำเนินมาต่อเนื่องเป็นวันที่ 4 โดยมีผู้อพยพทะลักเข้ามาในไทยแล้วกว่า 270 คน. – สำนักข่าวไทย

บขส. ตรึงราคาค่าโดยสาร 3 เดือนทุกเส้นทาง

บขส. ไม่หวั่นราคาน้ำมันแพง ประกาศตรึงราคาค่าโดยสาร ทั้ง 46 เส้นทางทั่วไทย ช่วยลดค่าครองชีพให้ประชาชน ยาว 3 เดือน เชิญชวนประชาชนมาใช้บริการ คุณภาพบริการเหมือนเดิม

“ศักดิ์สยาม” กล่อม BEM ตรึงค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินถึงสิ้นปี 2565

รมว.คมนาคม บรรลุผลหารือร่วม BEM ตรึงค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ถึงสิ้นปี 2565 ช่วยลดค่าครองชีพให้ผู้ใช้บริการ

นายกฯ ลงพื้นที่เชียงใหม่ ติดตามขับเคลื่อนแผนงาน

นายกฯ พร้อมคณะ ลงพื้นที่ จ.เชียงใหม่ ตรวจราชการติดตามการขับเคลื่อนแผนงานตามนโยบายของรัฐบาล จุดแรกติดตามความคืบหน้าโครงการเพิ่มปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำเขื่อนแม่กวงอุดมธารา