fbpx

วัดป่าอรัญญาฯ เปิดให้เข้าวันแรก ญาติโยมแห่กราบ “หลวงปู่แสง”

อำนาจเจริญ 17 พ.ค. – “หลวงปู่แสง” ยังคงจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการร่วมดูแลความเรียบร้อย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่เข้ากราบ “หลวงปู่แสง” หลังทางวัดเปิดให้เข้าวันแรก


วันนี้ (17 พ.ค.) ถือเป็นวันแรกที่ทางวัดป่าอรัญญาวิเวก เปิดให้ประชาชนได้มีโอกาสเข้าไปกราบหลวงปู่แสง ญาณวโร หลังก่อนหน้านี้ทางวัดไม่อนุญาต เพราะยังไม่ได้มีการวางแผนจัดระเบียบใหม่ในการเข้ากราบไหว้หลวงปู่แสง ซึ่งบรรยากาศตั้งแต่เช้า มีประชาชนเดินทางมาขอกราบสักการะหลวงปู่แสง แต่ไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าไป เพราะยังไม่ถึงเวลาที่กำหนดให้กราบสักการะ โดยเจ้าหน้าที่ได้แจ้งให้มาใหม่ตามเวลาที่ประกาศ คือ 13.00-15.00 น.

สำหรับช่วงเช้าวันนี้ หลวงปู่แสงได้โปรดญาติโยมที่นำภัตตาหารเช้ามาถวาย โดยได้ลงมาฉันภัตตาหารเช้าที่ศาลาด้านล่างข้างกุฏิ และไตร่ถามถึงสภาพดินฟ้าอากาศว่า ทางบ้านญาติโยมฝนตกไหม มีน้ำพอทำนาหรือยัง และหลังจากฉันเสร็จก็กลับขึ้นไปพักบนกุฏิเช่นเดิม เพราะหลวงปู่ยังมีอาการเหนื่อย อ่อนเพลีย คณะพระลูกศิษย์จึงนิมนต์หลวงปู่กลับขึ้นไปพัก


จากนั้น หลวงปู่แสงได้เมตตาให้นายฤทธิสรรค์ เทพพิทักษ์ ปลัดจังหวัดอำนาจเจริญ เจ้าหน้าที่ตำรวจ และฝ่ายปกครอง ที่มาคอยอำนวยความสะดวกให้กับหลวงปู่ ได้เข้ากราบสักการะ ซึ่งหลวงปู่แสงได้เคาะหัวทุกคนที่เข้ามากราบไหว้ในครั้งนี้ และเน้นย้ำว่าไม่ได้ถือโทษโกรธเคืองใครแต่อย่างใด

ก่อนหน้านี้ นายธนูสินธ์ ไชยสิริ รองผู้ว่าราชการจังหวัดอำนาจเจริญ พร้อมด้วย นายฤทธิสรรค์ เทพพิทักษ์ ปลัดจังหวัดอำนาจเจริญ ได้ไปกราบพระครูโสภณธรรมสโรช (ก้องเกียรติ จตฺตวิโล) รักษาการเจ้าอาวาสวัดป่าอรัญญาวิเวก เพื่อหาแนวทางร่วมกันในการบริหารจัดการเวลาเข้ากราบหลวงปู่แสง เพื่อไม่ให้เกิดความวุ่นวาย ตามมาตรการของทางวัด ขณะที่นายทวีป บุตรโพธิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอำนาจเจริญ มอบหมายให้มีการจัดตั้งกองอำนวยการร่วมรักษาความปลอดภัยวัดป่าอรัญญาวิเวก โดยสนธิกำลังร่วมกันระหว่างฝ่ายปกครอง ตำรวจ และกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ชรบ. เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดขึ้น

และตลอดช่วงบ่าย มีประชาชนจำนวนมากเดินทางมารอเข้ากราบหลวงปู่แสง โดยนายเฉลิมชัย จันทะโคตร โฆษกคณะกรรมการลูกศิษย์หลวงปู่แสง ได้ย้ำข้อปฏิบัติในการเข้ากราบหลวงปู่ 1. เข้ากราบตามเวลา 13.00-15.00 น. (กรณีตามอัธยาศัยหลวงปู่ให้พิจารณาตามสมควรโดยผู้ดูแล) 2. สตรีเพศห้ามเข้าใกล้หลวงปู่โดยเด็ดขาด เข้ากราบให้ห่าง 5 เมตร การรับของให้ผู้ชายเข้ารับแทนเท่านั้น 3. การบันทึกภาพให้บันทึกภาพระยะห่าง 5 เมตร 4. พึงเข้ากราบด้วยความเคารพสำรวม และ 5. หากฝ่าฝืนทางคณะศิษย์จะดำเนินคดีตามกฎหมาย


หลังจากนั้นได้มีการเปิดให้ประชาชนทยอยเข้าไปกราบหลวงปู่แสง ตามเวลาที่กำหนด โดยให้ประชาชนทยอยเข้าไปพบหลวงปู่แสง ครั้งละไม่เกิน 10 คน โดยประชาชนที่เข้าไปกราบไหว้หลวงปู่ หลวงปู่ก็ได้แจกเหรียญให้ด้วย สร้างความดีใจให้กับผู้ที่ได้เข้ากราบเป็นอย่างมาก ซึ่งวันนี้มีทั้งผู้ที่อยู่ในพื้นที่และต่างจังหวัด ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ศรัทธาในตัวหลวงปู่เป็นอย่างมาก หากวันนี้ไม่ได้เข้ากราบหลวงปู่ก็ไม่เป็นไร แค่ได้เดินทางมาถึงที่วัดของหลวงปู่ก็ดีใจแล้ว. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

มะเร็งต่อมน้ำเหลือง พบบ่อยในคนไทย

กรมการแพทย์ชี้ “มะเร็งต่อมน้ำเหลือง” พบบ่อยในคนไทย แนะหมั่นสังเกตตนเองหากคลำพบต่อมน้ำเหลืองโตหรือมีอาการผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

อดีตพนักงาน JSL รวมตัวเรียกร้องเงินชดเชยเลิกจ้าง

อดีตพนักงานบริษัทเจเอสแอล ที่ถูกเลิกจ้างอย่างไม่เป็นธรรม หลังบริษัทปิดตัว รวมตัวเรียกร้องเงินชดเชยการเลิกจ้าง พร้อมประกาศเดินหน้าขอความเป็นธรรม

ลูกศิษย์ห่วง “หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

“หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ มีไข้สูง หนาวสั่น ทีมแพทย์ดูแลรักษาใกล้ชิด แจ้งงดกิจนิมนต์ ขณะที่ลูกศิษย์-ญาติโยม เป็นห่วง เดินทางไปกราบไหว้หน้ากุฏิอย่างต่อเนื่อง

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

“เวียร์” โชว์ภาพสวมแหวน ลั่น ‘นี่ไม่ใช่ละคร’

“เวียร์ ศุกลวัฒน์” พระเอกชื่อดังโพสต์ภาพสวมแหวน “วิกกี้” แฟนสาวนอกวงการ เตรียมลั่นระฆังวิวาห์ 17 ก.ค.นี้ เพื่อนพ้อง-แฟนคลับแห่ร่วมยินดี