fbpx

ฝนหนักสะสม น้ำหลากท่วมเมืองน่าน ชาวบ้านเร่งขนของหนีน้ำ 

น่าน 17 พ.ค.- ฝนตกหนักต่อเนื่องถึง 2 วัน ส่งผลให้เกิดน้ำป่าหลากเข้าท่วมบ้านเรือนที่อยู่ติดริมน้ำ ระดับน้ำสูงกว่า  1 เมตร ชาวบ้านต้องเร่งอพยพขนย้ายสิ่งของหนีน้ำ


บ้านใหม่หัวดง ตำบลสันทะ อ.นาน้อย จ.น่าน ถูกกระแสน้ำไหลทะลักเข้าท่วม พัดพาดินโคลนปะปนมาด้วยและหลากเข้าท่วมบ้านเรือนสูงกว่า 50 เซนติเมตร โดยเฉพาะชาวบ้านที่อยู่ติดริมน้ำ พื้นที่ต่ำระดับน้ำเข้าท่วมกว่า 1 เมตร ชาวบ้านต้องเร่งช่วยกันขนย้ายข้าวของหนีน้ำ

เจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยน่าน สาขานาน้อย รายงานมีบ้านเรือนประชาชนรับความเสียหายน้ำท่วมขังสูง ข้าวของ เครื่องใช้ไฟฟ้า อุปกรณ์การเกษตร รถจักรยานยนต์ ที่เก็บไว้ในบ้านเสียหาย 9 หลัง ดินโคลนที่มากับน้ำเข้าท่วมบ้านอีก 2 หลังคา พื้นที่การเกษตร บ่อปลา สัตว์เลี้ยง เป็ด ไก่ เสียหาย หลังน้ำลดทางสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และอำเภอท้องถิ่นจะเร่งเข้าสำรวจเพื่อเตรียมการช่วยเหลือ 


ขณะที่ ห้องปฏิบัติการเฝ้าระวังและเตือนภัยน้ำหลาก-ดินถล่ม สำนักวิจัยพัฒนาและอุทกวิทยา (สวพ.) กรมทรัพยากรน้ำ (ทน.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) แจ้งข้อมูลการเตือนภัย วันที่ 17 พฤษภาคม 2565 เตือนภัยอพยพ (สีแดง) ด้วยปริมาณน้ำฝน บ้านห้วยเย็น ตำบลปิงหลวง อำเภอนาหมื่น จังหวัดน่าน ปริมาณฝนสะสม 12 ชั่วโมง 163.0 มิลลิเมตร ปริมาณฝนสะสม 15 นาที 10.0 มิลลิเมตร

เช่นเดียวกับชาวบ้านในตำบลแม่ตีบ อำเภองาว จังหวัดลำปาง ถูกน้ำหลากเข้าท่วมหนัก โดยเฉพาะ 2 หมู่บ้านคือ บ้านน้ำหลง ม.3 และ บ้านงิ้วงาม ม.4 น้ำป่าหลากเข้าท่วมบ้านเรือนอย่างรวดเร็ว ชาวบ้านแบบไม่ทันตั้งตัว 

นายพินิจ สมสุข ชาวบ้าน บ้านงิ้วงาม ไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊ก ขณะน้ำป่าไหลเข้าหมู่บ้านในเวลาประมาณตี 4 ขณะที่ตนเอง-แฟนและสุนัข 1 ตัว ต้องหนีขึ้นหลังคา หลังน้ำป่าหลากเข้าท่วมทรัพย์สินเสียหายทั้งหมด รวมถึงรถยนต์ รถจักรยานยนต์ ถูกน้ำซัด ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วจนเกือบจะถึงหลังคาบ้าน


นายสุวรรณ บุญเรือง นายก อบต.แม่ตีบ พร้อมกู้ภัยลงพื้นที่เข้าไปช่วยเหลือแล้ว ชาวบ้านที่ติดอยู่บ้านหลังคาออกมาได้แล้ว ส่วนรถกระบะยังคงลอยติดกับกอไม้ ไม่สามารถนำขึ้นมาได้ ขณะที่ปริมาณน้ำที่ท่วมในหมู่บ้านทั้งสองแห่ง ความเสียหายกว่า 200 หลัง สัตว์เลี้ยง อาทิ หมูที่ชาวบ้านเลี้ยงไว้ ก็ถูกน้ำป่าซัดไปกับน้ำ ทรัพย์สินที่เก็บไม่ทัน และยุ้งฉางที่เก็บข้าวของชาวบ้านก็ถูกน้ำท่วมด้วย ซึ่งขณะนี้น้ำเริ่มลดระดับลงเล็กน้อยแต่ยังน่าเป็นห่วงเพราะจะมีน้ำเหนือไหลมาสมทบอีกระลอก ชาวบ้านเร่งเก็บข้าวของที่เหลือไว้ที่สูง และต้องเตรียมรับมือกับน้ำที่จะไหลมาสมทบ.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

เงินเฟ้อเดือน มิ.ย. 65 ยังสูงขึ้นอยู่ที่ร้อยละ 7.66

นนทบุรี 5 ก.ค.-สนค.เผยอัตราเงินเฟ้อในเดือนมิถุนายน 65 ยังสูงขึ้นต่อเนื่องอยู่ที่ร้อยละ 7.66 แต่เป็นการสูงขึ้นชะลอตัวลงต่ำกว่าหลายสำนักคาดการณ์ ชี้เงินเฟ้อครึ่งหลังยังมีโอกาสสูงตามปัจจัยลบหลายด้านทั้งพลังงาน อาหารโลกสูงแต่ยังไม่ปรับเงินเฟ้อทั้งปีอยู่ที่ร้อยละ 4.5 

อุตุฯ ประกาศฉบับ 5 คลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 5 เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ไทยมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง โดยกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

กราดยิงขบวนพาเหรดวันชาติสหรัฐ ใกล้ชิคาโก ตาย 6

เกิดเหตุกราดยิงขบวนพาเหรดฉลองวันชาติสหรัฐ ใกล้เมืองชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ มีผู้เสียชีวิตแล้ว 6 ราย บาดเจ็บ 24 ราย ตำรวจเร่งล่าตัวมือปืน

ตั้งเป้าจัดระเบียบสายสื่อสาร 800 กม. เสร็จในปีนี้

กรุงเทพฯ 4 ก.ค. – วันนี้ผู้ว่าฯ กทม. มาหารือตามนัดหมายกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอีเอส และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่าง กสทช. และบริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ เอ็นที ได้ข้อสรุปจัดระเบียบสายสื่อสารทั่วกรุง 800 กิโลเมตรในปีนี้ และตั้งคณะทำงานร่วมหารือเรื่องการนำสายสื่อสารลงดิน ซึ่งต้องมีการลงทุนสูง ซึ่งวันนี้ รมว.ดีอีเอส เผยว่าได้เสนอหารือถึงความเป็นไปได้ในการใช้ท่อร้อยสายเดิมของเอ็นทีที่มีอยู่แล้วมาใช้ เพื่อช่วยลดต้นทุน .-สำนักข่าวไทย