fbpx

เลือกพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

อำนาจเจริญ 16 พ.ค. – แม้ “หมอปลา” และทีมงาน ได้ทำพิธีขอขมาหลวงปู่แสงที่บ้านหมอปลาเพชรบุรีไปแล้ว แต่ล่าสุดสำนักงานพระพุทธศาสนา เตรียมให้ฝ่ายกฎหมายตรวจสอบดำเนินคดี “หมอปลา” ขณะที่มีการเปลี่ยนพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว


บรรยากาศที่วัดป่าอรัญญาวิเวก ต.ไก่คำ อ.เมือง จ.อำนาจเจริญ ซึ่ง หลวงปู่แสง ตั้ญาณวโร อายุ 98 ปี ได้ย้ายมาจำวัดที่นี่ หลังเกิดเหตุการณ์ที่ วัดป่าดงสว่างธรรม ตำบลโคกนาโก อำเภอป่าติ้ว จังหวัดยโสธร ชาวบ้านต่างพากันนำอาหารมาถวายภัตตาหารเช้าที่วัดกันอย่างไม่ขาดสาย แม้ว่าจะมีฝนตกโปรยปรายลงมาอย่างต่อเนื่อง โดยวันนี้หลวงปู่ก็ได้ออกมาฉันเช้าด้วย

ส่วนกรณีที่พระอุปัฏฐาก 2 รูป ได้ลาออกจากการเป็นพระอุปัฏฐาก หลวงปู่แสง ตั้งแต่เมื่อช่วงเย็นวานนี้ (15 พ.ค.) ได้มีลูกหลานผู้ชายเข้ามาดูแลหลวงปู่แสง เป็นการชั่วคราว ซึ่งขณะนี้มีการเลือกพระอุปัฏฐากชุดใหม่ให้เข้ามาดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว


นายเฉลิมชัย จันทะโคตร โฆษกคณะกรรมการลูกศิษย์หลวงปู่แสง เปิดเผยว่า ทางคณะสงฆ์ได้ให้พระอุปัฏฐากชุดใหม่เข้าไปดูแลเรียบร้อยแล้ว มีทั้งหมด 7-8 รูป รวมพระอุปัฏฐาก 2 รูปเดิมด้วย เนื่องด้วยหลวงปู่แสงไม่ได้ตำหนิพระอุปัฏฐาก 2 รูปเดิม จึงยังคงให้อยู่กับหลวงปู่ต่อไป แต่ลดบทบาทลง และต้องเปลี่ยนถ่ายงานการปฏิบัติดูแลหลวงปู่ อยากให้ทุกคนสบายใจว่าจะไม่เกิดเหตุการณ์แบบเดิมขึ้นอีก เพราะจะมีการเคร่งครัดเข้มงวดมากกว่าเดิม

สำหรับข้อปฏิบัติต่อองค์ “หลวงปู่แสง” หลังคณะสงฆ์ 101 รูป ร่วมประชุม ได้ตั้งกฎเหล็กข้อปฏิบัติสำหรับพระอุปฐาก และแจ้งให้ทราบต่อสาธารณะดังนี้

 1. พระอุปฐาก จะไม่ชี้นำชักนำให้โยมผู้หญิงขึ้นไปหาหลวงปู่โดยเด็ดขาด
 2. พระอุปฐาก ต้องห้ามสตรีเพศขึ้นไปเด็ดขาด
 3. พระอุปฐาก จะต้องไม่อวดอ้างอุตริหลวงปู่เด็ดขาด
 4. พระอุปฐาก จะต้องไม่แต่งเติมเสริมแต่งคำสอนหลวงปู่เด็ดขาด
 5. พระอุปฐาก ห้ามทำเกินคำสั่งหลวงปู่เด็ดขาด
 6. พระอุปฐาก จะต้องอดทนและซื่อสัตย์ต่อหน้าที่
 7. พระอุปฐาก ต้องเคร่งครัดเวลาเข้ากราบหลวงปู่ตรงต่อเวลาที่กำหนด
 8. พระอุปฐากต้องจัดยาถวายหลวงปู่ให้ตรงตามที่คณะแพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด
 9. เข้ากราบตามเวลา 13.00 น. – 15.00 น. (กรณีตามอัธยาศัยหลวงปู่ให้พิจารณาตามสมควรโดยผู้ดูแล)
 10. สตรีเพศห้ามเข้าใกล้หลวงปู่โดยเด็ดขาด เข้ากราบ ให้ห่าง 5 เมตร ถึงหลวงปูจะเรียกหรือกวักให้เข้าไปรับของให้ผู้ชายเข้ารับแทนเท่านั้น
 11. การบันทึกภาพให้บันทึกภาพระยะห่าง 5 เมตร
 12. พึงเข้ากราบด้วยความเคารพสำรวม
 13. หากฝ่าฝืนทางคณะศิษย์จะดำเนินคดีตามกฎหมาย

ด้านนายสิทธา มูลหงษ์ ผู้ตรวจราชการ และโฆษกสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ฝ่ายนิติกรของ พศ. ได้ประสานไปยังสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดยโสธร (พศจ.ยโสธร) แล้ว เพื่อร่วมกันพิจารณาว่าจะมีการดำเนินคดีตามกฎหมายกับคณะของ “หมอปลา” หรือ นายจีรพันธ์ เพชรขาว ที่นำกองทัพสื่อมวลชน บุกเข้าตรวจสอบ “หลวงปู่แสง” ถึงที่พักสงฆ์ป่าดงสว่างธรรม จ.ยโสธร ทั้งยังกล่าวหาว่า หลวงปู่แสง ลวนลามญาติโยมที่เป็นหญิงสาว จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ และสร้างความเสื่อมเสียให้กับหลวงปู่แสงอย่างมาก เพราะหลวงปู่แสงท่านมีอาการอาพาธอัลไซเมอร์


ทั้งนี้ จะมีการพิจารณาว่าจะดำเนินการตามกฎหมายได้อย่างไรบ้าง รวมทั้งจะมีการแจ้ง พศจ.ยโสธร ให้ประสานคณะสงฆ์ จ.ยโสธร (ธรรมยุต) ให้พิจารณาดำเนินการกับพระอุปัฏฐาก (พระผู้ดูแล) หลวงปู่แสง ขณะที่อยู่ที่พักสงฆ์ป่าดงสว่างธรรม ที่ไม่ได้ดูแลหลวงปู่แสงให้ดี ทั้งที่รู้อยู่แล้วว่าหลวงปู่แสงมีอาการอาพาธ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

อาลัย “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” จากไปอย่างสงบด้วยโรคมะเร็ง

“อิ๋งอ้อย” โพสต์แจ้งข่าวเศร้า พี่สาว “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” อดีตพิธีกรชื่อดังจากไปอย่างสงบ หลังต่อสู้โรคมะเร็งจนลมหายใจสุดท้าย

กรมอุตุฯ ​เตือนทั่วไทยฝนเพิ่ม ระวังน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่า

กรมอุตุฯ ประกาศ ฉ.10 “พายุชบา” เตือนทั่วไทยฝนตกหนักถึงหนักมาก ระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ทะเลคลื่นสูง 2-3 เมตร

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ผบ.ทอ.เผยเมียนมาขอโทษ-ล้ำน่านฟ้า

ผบ.ทอ.โต้คำวิจารณ์เอฟ-16 บินรักษาเขตแดนช้า ยันระบบป้องกันทางอากาศดีมาก ผู้บังคับบัญชาระดับสูงตัดสินใจที่ดี ไม่ได้วัดกันที่ความเร็ว ต้องสุขุม รอบคอบ มีเหตุผล พอเหมาะพอควรกับสถานการณ์