fbpx

“พระครูเดี่ยว” เจ้าอาวาสนักกู้ภัย แสงเเห่งความเมตตา 

เชียงใหม่ 15 พ.ค.- พระครูท่านหนึ่งที่อำเภอพร้าว จ.เชียงใหม่ หลายคนรู้จักในนามเจ้าอาวาสนักกู้ภัย ทุ่มเทช่วยเหลือผู้คนที่ตกทุกข์ได้ยากมาเกือบ 20 ปี ช่วยเหลือผู้คนที่ประสบอุบัติเหตุไม่น้อยกว่า 50,000 ราย บริจาคโลงศพให้ผู้ยากไร้ไม่ต่ำกว่า 1,000 โลง เป็นเหมือนแสงแห่งความเมตตาที่ส่องถึงชาวบานที่นั่น 


ทุกช่วงเวลาที่พระครูปรีชาภิวัฒน์ หรือพระครูเดี่ยว วัย 48 ปี พรรษา 28 เจ้าอาวาสวัดทุ่งหลวง อำเภอพร้าว ที่เชียงใหม่ ว่างเว้นจากกิจของสงฆ์หรือกิจนิมนต์ จะร่วมภารกิจกู้ภัยร่วมกับอาสาสมัครกู้ภัยพร้าววังหิน ซึ่งท่านเป็นผู้ก่อตั้งขึ้นเมื่อ 17 ปีที่แล้ว ช่วยเหลือผู้ประสบอุบัติเหตุหรือเหตุร้ายต่างๆ ในอำเภอพร้าวและใกล้เคียง แม้ช่วงแรกญาติโยมบางส่วนจะมองว่าไม่ใช่กิจของสงฆ์ แต่พระครูเดี่ยวใช้ความเมตตาและค่อยๆ สร้างความเข้าใจว่า การสงเคราะห์ให้ผู้คนพ้นจากทุกข์ทั้งกายและใจเป็นหน้าที่สำคัญของสงฆ์เช่นกัน

พระครูเดี่ยวที่ร่วมในการกู้ภัยต่างๆ จนกลายเป็นภาพชินตาของคนอำเภอพร้าวและใกล้เคียงมาตลอด 17 ปี หลังเริ่มก่อตั้งกู้ภัยพร้าววังหินขึ้นจากเงิน 20,000 บาท ที่ได้จากการรับกิจนิมนต์ซื้อรถกะป๊อไว้รับศพ จนได้รับการอบรมปฐมพยายาบาลการกู้ชีพเบื้องต้นจากสาธารณสุข และก่อตั้งทีมกู้ชีพกู้ภัยขึ้น ด้วยความมุ่งมั่นทุ่มเทกู้ภัยด้วยความเมตตาของพระครูเดี่ยว จนหลายฝ่ายร่วมสนับสนุน ทุกวันนี้มีมีอาสาสมัครกู้ภัยกว่า 70 คน มีรถพยาบาล รถยก เรือ รวมกว่าสิบคันพร้อมอุปกรณ์กู้ภัยทั้งทางบก ทางน้ำและกู้ภัยทางสูง ใช้ช่วยเหลือผู้คนมาไม่ต่ำกว่า 50,000 ราย และส่งต่อแรงบันดาลใจให้กับเยาวชนหลายคน อย่าง “ฟิล์ม” หนุ่มน้อยวัย 16 ปี ที่มาเป็นอาสาสมัครกู้ภัยช่วงปิดเทอม เพราะศรัทธาในตัวพระครูเดี่ยว


นอกเหนือจากการกู้ภัยแล้ว พระครูเดี่ยวยังสงเคราะห์ผู้ยากไร้ทั้งการศพผู้เสียชีวตจากโควิด-19 บริจาคโลงศพให้ผู้ยากไร้ไปไม่ต่ำกว่า 1,000 โลง ข้าวปลาอาหารที่ญาติโยมนำมาถวาย ถูกนำไปไว้ในตู้ปันสุขหน้าวัดให้ผู้คนได้กินอิ่มท้อง รวมทั้งการสร้างบ้านให้ผู้ยากไร้และผู้สูงอายุที่อยู่อย่างยากลำบากไปแล้ว 15 หลัง โดยเงินทุกบาททุกสตางค์ในการกู้ภัยและสงเคราะห์ มีทั้งผู้บริจาคและเงินส่วนตัวของพระครูเดี่ยว ซึ่งแยกออกจากเงินวัดชัดเจน ตรวจสอบได้ เพราะท่านมองว่าเมื่อเข้ามาอยู่ในสมณเพศก็ไม่จำเป็นต้องสะสมอะไรไว้นอกจากความดี

ความมุ่งมั่นตั้งใจในการช่วยเหลือชาวบ้านโดยไม่หวังสิ่งตอบแทนใดๆ ของพระครูเดี่ยว จึงเป็นเหมือนแสงความเมตตาแห่งพุทธศาสนาที่ส่องไปถึงผู้คนให้คลายความทุกข์ จนก่อเกิดความศรัทธาให้เห็นมาถึงทุกวันนี้.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

อัยการเลื่อนนัดฟังคำสั่งคดี “แตงโม” เป็น 3 ส.ค.

อัยการจังหวัดนนทบุรีเลื่อนนัดฟังคำสั่งคดี “แตงโม” ออกไปเป็นวันที่ 3 ส.ค.65 เวลา 10.00 น. ขณะที่ผู้ต้องหาเตรียมไปยื่นขอความเป็นธรรมที่สำนักงานอัยการสูงสุดช่วงบ่ายวันนี้ “กระติก” ระบุรู้สึกเสียเวลา หากคดียืดเยื้อออกไปก็จะมีบุคคลไม่เกี่ยวข้องเข้ามาอีก

กรมการแพทย์ชี้โควิด BA.4-BA.5 อยู่ในช่วงขาขึ้น

“นพ.สมศักดิ์” อธิบดีกรมการแพทย์ ชี้โควิด BA.4-BA.5 อยู่ในช่วงขาขึ้นของการระบาด คาดต่อเนื่องอีกเกือบเดือน หลังพบผู้ป่วยโควิดเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว กำชับให้ รพ.ทุกแห่งในสังกัด เปิด ARI คลินิก รองรับผู้ป่วยโควิดเต็มรูปแบบ

ลุ้น! อัยการนัดผู้ต้องหา “คดีแตงโม” ฟังคำสั่งคดี

จับตา! อัยการจังหวัดนนทบุรี นัด 6 ผู้ต้องหาคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” มาฟังผลการพิจารณาคำสั่งคดี

จับแล้วคนร้ายแทงยายวัย 75 เสียชีวิตในบ้าน จ.เพชรบุรี

ด่วน! จับแล้วคนงานก่อสร้างชาวแม่กลอง ฆ่าโหดชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ปี กระหน่ำแทงกว่า 30 แผล เสียชีวิตคาบ้านพักในพื้นที่ จ.เพชรบุรี เตรียมคุมตัวทำแผนเย็นนี้