fbpx

มอบปริศนาธรรม วันวิสาขบูชา

ขอนเเก่น 15 พ.ค.- เจ้าอาวาสวัดธาตุ พระอารามหลวง จังหวัดขอนแก่น ชื่อว่าเป็นพระชั้นผู้ใหญ่ที่ชาวบ้านเข้าถึงง่าย และทำกิจกรรมสงเคราะห์มาตลอด ในช่วงวันวิสาขบูชา พระคุณเจ้าได้ฝากคำประกาศของพระพุทธเจ้าตอนประสูติว่า เป็นปริศนาธรรมให้มนุษย์มุ่งพัฒนาตัวเอง โดยไม่หวังกับสิ่งดลบันดาล 


ในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 คณะสงฆ์จังหวัดขอนแก่นได้ก่อตั้งศูนย์คลายทุกข์ วิถีพุทธ แจกจ่ายข้าวสารเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน เช่นเดียวกับช่วงน้ำท่วมปีที่แล้ว ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ออกแจกจ่ายถุงยังชีพช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย ทั้งในขอนแก่น และจังหวัดใกล้เคียง รวมทั้งการออกเยี่ยมคนป่วยตามชุมชน โดยพระโสภณพัฒนบัณฑิต เจ้าอาวาสวัดธาตุ พระอารามหลวง มองว่า อย่างน้อยให้ชาวบ้านรู้สึกว่า พระไม่ทิ้งญาติโยม เป็นที่พึ่งได้ทุกเวลา  สร้างความประทับใจให้ชาวบ้านอย่างมาก

แม้ช่วงนี้ จะมีข่าวคราวเสื่อมเสียในแวดวงพระสงฆ์หนาหู แต่ชาวกรุงเทพฯ คู่นี้ เดินทางมาท่องเที่ยวเชิงศาสนาที่ขอนแก่นตามปกติ เพราะเชื่อว่า ยังมีพระพุทธ พระธรรม และพระสงฆ์ที่ดี ให้สักการะบูชา โดยเพื่อนชาวพุทธควรใช้สติ แยกแยะ ไม่เหมารวม 


ในช่วงวันวิสาขบูชา เจ้าอาวาสวัดธาตุ พระอารามหลวง ถือโอกาสนำปริศนาธรรมมาเตือนสติญาติโยมว่า คำประกาศของพระพุทธเจ้าในวันประสูติว่า เราเป็นเลิศ ยิ่งใหญ่ เป็นผู้ประเสริฐในโลก หมายถึงมนุษย์สามารถพัฒนาตัวเองได้ ไม่ฝากความหวังไว้กับสิ่งบันดาล โดยศึกษาให้เข้าใจความเป็นจริง ก็จะรู้เท่าทันลัทธิต่างๆ มีศรัทธาที่กำกับด้วยปัญญา เสพข่าวอย่างมีวิจารณญาณ พระพุทธศาสนาเป็นรากฐานของสังคมไทย ดังนั้น ทุกคนคือเจ้าของที่ต้องช่วยกันปกป้อง ดูแล รับผิดชอบปรากฏการณ์ต่างๆ ร่วมกัน 

วัดธาตุพระอารามหลวง ถูกสร้างให้เป็นที่พึ่งยามยากของชาวบ้าน มีโครงการบวชเรียนฟรี มีทุนการศึกษา เป็นมหาเปรียญแก่ครอบครัวยากจน ไม่มีเงินส่งบุตรหลานเรียนหนังสือ นอกจากนี้ ยังมีการสร้างสัมมาชีพ มีเงินดูแลตัวเองได้ มีแล้วรู้จักแบ่งปัน เกื้อกูลกัน ก่อให้เกิดสังคมสันติสุขในที่สุด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

อัยการเลื่อนนัดฟังคำสั่งคดี “แตงโม” เป็น 3 ส.ค.

อัยการจังหวัดนนทบุรีเลื่อนนัดฟังคำสั่งคดี “แตงโม” ออกไปเป็นวันที่ 3 ส.ค.65 เวลา 10.00 น. ขณะที่ผู้ต้องหาเตรียมไปยื่นขอความเป็นธรรมที่สำนักงานอัยการสูงสุดช่วงบ่ายวันนี้ “กระติก” ระบุรู้สึกเสียเวลา หากคดียืดเยื้อออกไปก็จะมีบุคคลไม่เกี่ยวข้องเข้ามาอีก

กรมการแพทย์ชี้โควิด BA.4-BA.5 อยู่ในช่วงขาขึ้น

“นพ.สมศักดิ์” อธิบดีกรมการแพทย์ ชี้โควิด BA.4-BA.5 อยู่ในช่วงขาขึ้นของการระบาด คาดต่อเนื่องอีกเกือบเดือน หลังพบผู้ป่วยโควิดเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว กำชับให้ รพ.ทุกแห่งในสังกัด เปิด ARI คลินิก รองรับผู้ป่วยโควิดเต็มรูปแบบ

ลุ้น! อัยการนัดผู้ต้องหา “คดีแตงโม” ฟังคำสั่งคดี

จับตา! อัยการจังหวัดนนทบุรี นัด 6 ผู้ต้องหาคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” มาฟังผลการพิจารณาคำสั่งคดี

จับแล้วคนร้ายแทงยายวัย 75 เสียชีวิตในบ้าน จ.เพชรบุรี

ด่วน! จับแล้วคนงานก่อสร้างชาวแม่กลอง ฆ่าโหดชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ปี กระหน่ำแทงกว่า 30 แผล เสียชีวิตคาบ้านพักในพื้นที่ จ.เพชรบุรี เตรียมคุมตัวทำแผนเย็นนี้