fbpx

ทีมแพทย์ประจำตัวจะแถลงข่าวคืบหน้าอาการป่วยหลวงปู่แสงพรุ่งนี้ (14 พ.ค.)

13 พ.ค. – ทีมแพทย์ประจำตัวจะแถลงข่าวคืบหน้าอาการป่วยหลวงปู่แสงพรุ่งนี้ (14 พ.ค.) ลูกศิษย์แห่ให้กำลังใจ จี้หมอปลาเข้ามาขอขมา ด้าน “ไพรวัลย์” โพสต์ถึง “พี่หมอปลา” ส่วนผิดต้องแก้ไข


อดีตพระไพรวัลย์ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวพูดถึงพี่หมอปลาในฐานะของกัลยาณมิตร น้องชายที่นับถือกัน ในเคสของ “หลวงปู่แสง” ที่เกิดขึ้น มองว่าไม่ได้ทำอะไรซึ่งเป็นเรื่องที่ผิดบาปทั้งหมด แต่ก็ไม่ได้ทำอะไรที่ถูกต้องทั้งหมด

พูดถึงส่วนที่ถูก อย่างน้อยเรื่องนี้ก็ทำให้สังคมได้เห็นว่ามีเรื่องไม่ปกติหรือไม่ชอบมาพากลอะไรขึ้นกับหลวงปู่แสงบ้าง ทำให้สังคม โดยเฉพาะคนที่นับถือหลวงปู่ ได้รู้อย่างแน่ชัดว่าตอนนี้หลวงปู่มีอาการอาพาธอะไร และควรจะได้รับการอุปฐากดูแลแบบไหน นี่ไม่รวมถึงความไม่เอาไหนและใช้ไม่ได้ของกลุ่มลูกศิษย์ที่ใกล้ชิดหลวงปู่อีก เป็นเรื่องที่น่ากลัวว่าหากเรื่องนี้ไม่เป็นที่วิจารณ์ในวงกว้าง หลวงปู่จะต้องตกเป็นเครื่องมือหรือที่ครหาปรามาสของผู้ที่แสวงหาประโยชน์ ตลอดจนถึงผู้ที่ไม่เข้าใจในข้อเท็จจริงอีกนานเพียงใด


ในส่วนที่ผิด ซึ่งเลี่ยงที่จะไม่พูดถึงไม่ได้ เลี่ยงจะไม่รับผิดชอบไม่ได้ คืออยากเตือนพี่หมอปลาในฐานะน้องชายว่าความมุทะลุดุดันบางครั้งเป็นคุณ แต่หลายครั้งก็เป็นโทษ การทำอะไรโดยปราศจากการยับยั้งหรือสงวนท่าที บางครั้งแทนที่จะให้ผลดีกลับให้ผลเสีย คนรอบข้างมีเยอะ แต่หลายคนไม่ใช่กัลยาณมิตร ชอบสนับสนุนให้ทำอะไรโดยขาดความไตร่ตรองถี่ถ้วน หลายคนต้องการแค่คอนเทนต์ ต้องการข่าว ต้องการยอดวิวเพื่อเรียกกระแสคนดู อยากเตือนด้วยความรัก พึงระวังกลุ่มคนเหล่านี้ให้ดี

กรณีของหลวงปู่แสงนี่ชัดเลย หลายคำพูดของคณะที่ติดตามไป ซึ่งปรากฏในคลิป เป็นคำหยาบโลนมาก เป็นคำเสียดสี ดูหมิ่น ทั้งท่าทางกิริยาอาการ ก็ขาดความเคารพยำเกรง ไม่ว่าจะทั้งต่อสถานที่ ซึ่งเป็นศาสนสถาน หรือพระซึ่งถูกกล่าวหา โดยที่ความจริงยังไม่ปรากฏ ตนปรารถนาที่จะเห็นความสุขุมคัมภีรภาพ ความรัดกุมในการทำงานของพี่หมอปลา พร้อมทั้งสื่อที่ลงพื้นที่ในแต่ละเคสมากกว่านี้

อันนี้เป็นบทเรียน คนเราทำดีร้อยครั้ง ผิดพลาด 1 ครั้ง เป็นเรื่องปกติสามัญมาก แต่เมื่อผิดแล้วก็ยอมรับแก้ไข แสดงสัมมาคารวะอดโทษ พระพุทธเจ้ายกย่องคนประเภทนี้ว่าเป็นบัณฑิต และส่วนตัวเชื่อว่าพี่หมอปลาเป็นบัณฑิต เป็นคนซื่อตรง ทั้งยังปรารถนาดีต่อพระศาสนาคนหนึ่ง


ลูกศิษย์แห่ให้กำลังใจหลวงปู่แสง จี้หมอปลาเข้ามาขอขมา
หลังจากมีข่าวออกไปว่าหลวงปู่แสง ย้ายมาจำวัดที่วัดป่าอรัญญาวิเวก ต.ไก่คำ อ.เมือง จ.อำนาจเจริญ บรรดาลูกศิษย์ทั่วสารทิศพากันเดินทางมาให้กำลังใจหลวงปู่ รวมถึงนำข้าวสาร อาหารแห้ง มาถวาย แต่ทางลูกศิษย์ใกล้ชิดต้องการให้หลวงปู่ได้พักผ่อนและรักษาตัว จึงไม่อนุญาตให้เข้าไปกราบหลวงปู่แสงแต่อย่างใด

พระรูปหนึ่งเผยว่า ในสายพระภิกษุสงฆ์จะรู้ดีว่าหลวงปู่แสงนั้น ถือศีลปฏิบัติอย่างเคร่งครัดขนาดไหน สิ่งที่เกิดขึ้นรับไม่ได้จริงๆ คุณจะทำอย่างอื่นทำได้ แต่เกี่ยวกับเรื่องนี้ไม่ได้จริงๆ จะมาโกหกคนทั้งประเทศไม่ได้ เหมือนเป็นการทำลายศาสนาพุทธ และอยากถามว่าคุณมีจิตสำนึกไหมกับสิ่งที่ได้ทำลงไป ถ้ามีจิตสำนึก และจะเข้ามาขอขมา แต่ไม่ได้มาจากการสำนึกผิดของคุณจริงๆ ไม่ต้องมา เพราะการที่จะมาขอโทษ ขอขมา ต้องมาจากความรู้สึกผิดจริงๆ

ลูกศิษย์จากร้อยเอ็ดเดินทางมาที่วัด ตั้งใจมาถวายกำลังใจให้กับหลวงปู่ แม้ว่าจะไม่ได้เข้าพบเรื่องราวที่เกิดขึ้นไม่เชื่อแต่อย่างใด รู้สึกแย่กับพฤติกรรมของหมอปลาที่ทำแบบนี้

ทีมแพทย์ประจำตัวแถลงข่าวความคืบหน้าอาการหลวงปู่วันพรุ่งนี้
วันนี้ทีมแพทย์ประจำตัวของหลวงปู่แสง ได้เดินทางเข้าตรวจอาการของหลวงปู่ เบื้องต้น และวันพรุ่งนี้จะจัดแถลงข่าวความคืบหน้าเกี่ยวกับอาการป่วยของหลวงปู่แสงอีกครั้งหนึ่ง

วันนี้ยังมีผู้สื่อข่าวที่มีท่าทีไม่เหมาะสมเดินทางเข้ามากราบขอขมารูปหลวงปู่แสงที่บริเวณหน้าวัดป่าอรัญญาวิเวก กับพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม โดยมีลูกศิษย์ของหลวงปู่แสง และพระลูกวัด มาเป็นสักขีพยานในการขอขมาในครั้งนี้ ลูกศิษย์ก็พร้อมให้อภัยกับสิ่งที่ทำลงไป เพราะลูกศิษย์ได้ยึดหลักเดียวกันกับหลวงปู่แสง ในการให้อภัยทาน หากผู้สื่อข่าวมาขอขมาด้วยความจริงใจและสำนักผิดจริงๆ และเชื่อว่าหลวงปู่แสงคงจะให้อภัยให้ผู้สื่อข่าวเช่นเดียวกัน

ส่วนกรณีเรื่องเอกสารที่ญาติเอามาลง บอกว่าแพทย์ตรวจเบื้องต้นสงสัยหลวงปู่อาจป่วยด้วยอาการของ neurosyphillis อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้มีการเปลี่ยนแปลงของพฤติกรรม และมีอาการเหมือนสมองเสื่อมได้

ประเด็นคือโรคนี้เกิดจากการติดเชื้อซิฟิลิส ซึ่งอาจติดได้หลายช่องทาง ติดต่อจากเพศสัมพันธ์ ติดต่อจากแม่สู่ลูก ตัวนี้จะไม่ติดต่อผ่านการใช้ชีวิตประจำวัน ใช้ห้องน้ำร่วมกัน กินข้าวร่วมกัน จะไม่ติด

ประเด็นอีกอย่างคือ ผลตรวจ TPHA แบบที่ระบุในเอกสารที่ญาติเผยแพร่ ไม่สัมพันธ์กับพฤติกรรม ณ ปัจจุบัน TPHA จะเป็นบวกถ้าเคยติดเชื้อ ไม่ว่าจะยังเป็นโรคหรือเคยรักษาหายมาแล้ว

การตรวจพบ TPHA จึงไม่ได้บอกว่าคนไข้เคยติดเชื้อมาเมื่อไร บางครั้งอาจติดจนรักษาหายแล้ว หรือติดแต่ไม่มีอาการมาเป็นเวลานานนับสิบปีก็ได้ และไม่ได้เป็นตัวบอกว่าอาการขณะนี้เกิดจากตัวโรค ในกรณีที่สงสัยจำเป็นต้องตรวจเพื่อวินิจฉัย เช่น การเจาะน้ำไขสันหลังเพิ่มเติมต่อไป ดังนั้น ตอนนี้หลวงปู่แสง ควรเข้ารับการรักษาเพื่อหาสาเหตุเพิ่มเติม เพราะถ้าเป็น neurosyphillis สามารถรักษาได้ และสามารถป้องกันไม่ให้อาการแย่ลงได้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ต้องหา 6 คน คดีแตงโม รายงานตัวอัยการนนทบุรี

ผู้ต้องหา 6 คน คดีการเสียชีวิตของแตงโม ได้แก่ กระติก แซน จ็อบ โรเบิร์ต ปอ และภีม กุนซือให้คำแนะนำ 5 คนบนเรือ เข้ารายงานตัวอัยการจังหวัดนนทบุรีแล้ว ด้าน “กระติก” บอกคลิปฆ่า กรีดขา ถ้ามีให้เอาออกมาเลย

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง หลังพบ “วัฒนา สิทธิวัง” ได้รับเลือกตั้งมาไม่สุจริต คาดกำหนดหย่อนบัตร 10 ก.ค. รับสมัคร 9-13 มิ.ย.

“ส.ส.เต้-อัจฉริยะ” ควงแม่แถลงรับผิดชอบ “คดีแตงโม”

“ส.ส.เต้” และ “อัจฉริยะ” พาแม่ของ “แตงโม” แถลงรับผิดชอบคดี ขณะที่แม่ร้องไห้ เชื่อมั่นทีมงานคุณภาพจะช่วยให้ความจริงคดีแตงโมกระจ่าง

หาแฟนไม่เจอ โมโหใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟน วอดทั้งหลัง

แบบนี้ก็ได้เหรอ เหตุเกิดที่เมืองพัทยา หญิงคนหนึ่งตามหาแฟนไม่เจอ ใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟนวอดทั้งหลัง

ข่าวแนะนำ

สลด! เรือรั่วจมแม่น้ำเจ้าพระยา แม่-ลูกสาวดับ

เหตุเรือล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมพ่อแม่ลูก 4 ชีวิต ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา พ่อช่วยลูกคนโตรอด ส่วนภรรยาและลูกคนเล็กเสียชีวิต ตรวจสอบสาเหตุน่าจะเกิดจากเรือรั่ว

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ฟังเสียงผู้ค้าเดือดร้อน ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า เตรียมผลักดันจตุจักรสู่ตลาดนัดระดับโลก ชี้ กทม. ต้องคิดนอกกรอบระบบราชการ พัฒนาสมบัติล้ำค่า กทม. ให้กลับมาเปล่งประกาย

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี บอกทำให้รู้ว่า “แตงโม” ตายบนบก

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี ช่วยตรวจสอบหลักฐาน​ในโทร จนพบแตงโมตายบนบกไม่ใช่ในน้ำ ด้าน ส.ส.เต้ พร้อมพาบังแจ็คกลับไทย และให้การคุ้มครองในฐานะพยานผู้ตรวจสอบหลักฐานทางคดี​ ก่อนฝากถึงคนบนเรือ ไม่ต้องมาเคลียร์​คดีกับตนเอง หากมีถึง 5,000 ล้านค่อยคุยกัน