fbpx

ตำรวจภูธร จ.กาฬสินธุ์ จัดฝึกเข้มใช้ไม้ง่ามสยบคนคลั่ง

กาฬสินธุ์ 12 พ.ค.- ที่สนามกีฬากลาง จ.กาฬสินธุ์ นายทรงพล ใจกริ่ม ผู้ว่าฯ กาฬสินธุ์  เป็นประธานเปิดการฝึกอบรมยุทธวิธีการใช้อุปกรณ์ไม้ง่าม กรณีผู้มีอาการทางจิตก่อเหตุ โครงการนาคาพิทักษ์รักษ์ประชา ตำรวจภูธร จ.กาฬสินธุ์ 


นายทรงพล ใจกริ่ม ผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของยาเสพติดที่มีแนวโน้มรุนแรง และมีผู้หลงผิดติดยาเสพติดมากขึ้น โดยส่วนใหญ่มีอาการป่วยจากการใช้ยาเสพติดมาเป็นเวลานาน หรือจำนวนที่มาก ทำให้เกิดประสาทหลอนถึงขั้นกลายเป็นผู้ป่วยจิตเวช ก่อเหตุทำร้ายร่างกายคนใกล้ชิดและประชาชนทั่วไปให้ได้รับบาดเจ็บ และบางกรณีถึงแก่ชีวิต ซึ่งทางตำรวจภูธรภาค 4 จึงจัดทำโครงการนาคาพิทักษ์ รักษ์ประชาขึ้น พร้อมกับจัดชุดระงับเหตุ และการฝึกอบรมการใช้อุปกรณ์ไม้ง่ามกับผู้นำชุมชน อาสาสมัครกู้ภัย การจัดทีมผู้พิทักษ์ คอยเยี่ยมเยียน ตักเตือน และดูแลผู้มีอาการทางจิต ไม่ให้ก่อเหตุรุนแรง เพื่อลดการสูญเสีย และเหตุการณ์อันตรายต่างๆ 

ด้าน พล.ต.ต.วรวัฒน์ มะลิ ผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ตำรวจภูธร จ.กาฬสินธุ์ จัดฝึกอบรมยุทธวิธีการใช้อุปกรณ์ไม้ง่าม กรณีผู้มีอาการทางจิตก่อเหตุ โครงการนาคาพิทักษ์ รักษ์ประชา ขึ้นในวันนี้ เพื่อให้สามารถนำยุทธวิธีการใช้อุปกรณ์ไม้ง่ามอย่างถูกต้อง เป็นไปตามหลักสากล มีประสิทธิภาพ และปลอดภัย ทั้งผู้ระงับเหตุและผู้มีอาการทางจิตก่อเหตุ ต้องได้รับความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน สามารถส่งผู้มีอาการทางจิตไปยังสถานบำบัดรักษาสุขภาพจิต หรือโรงพยาบาลของรัฐได้อย่างปลอดภัยสังคมสงบสุข 


ทั้งนี้ จากข้อมูลในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ พบผู้มีอาการทางจิตในพื้นที่รวม 2,428 คน แบ่งเป็นผู้ป่วยจิตเวช ระดับสีเขียว 1,225 คน สีเหลือง 964 คน และสีแดง 239 คนการเข้ารับการฝึกอบรมในวันนี้จะเป็นการนำทักษะ และสิ่งที่ได้จากการฝึกฝนไปใช้ในการดูแลชีวิตและทรัพย์สินของพี่น้องประชาชนชาวกาฬสินธุ์ต่อไป.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

“เบิร์ด ธงไชย” ลงคะแนนเลือกผู้ว่าฯ กทม.

“เบิร์ด” ธงไชย แมคอินไตย์ เดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้ง “ผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก.” เรียบร้อยแล้ว ท่ามกลางแฟนคลับมาให้กำลังใจ

เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน

กรมการค้าภายใน เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน เตือนอย่าทำเด็ดขาด หากพบเบาะแสแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569

ข่าวแนะนำ

ปลัด กทม.คาดรู้ผลคะแนนเลือกตั้งไม่เป็นทางการ 3 ทุ่ม

ปลัด กทม. คาดทราบผลคะแนนเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.อย่างไม่เป็นทางการ 21.00 น. คืนนี้ โดยผลการนับคะแนนเลือกตั้ง 20 หน่วย จะทยอยเข้าที่สำนักงานเขตแต่ละเขต ทราบผลทางการ 22.00 น. คาดวันนี้มีผู้มาใช้สิทธิ 60%

แห่ยินดีว่าที่ ส.ส.เขต 3 ราชบุรี คนใหม่

นายก อบจ.ราชบุรี นำทีมมอบดอกไม้แสดงความยินดีกับนายชัยทิพย์ กมลพันธ์ทิพย์ หรือ ส.จ.เส็ง ว่าที่ ส.ส.ใหม่ ชนะการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 3 ราชบุรี แทนตำแหน่งที่ว่าง