fbpx

เกษตรกรสาวไอเดียเก๋! กางจ้องให้น้องทุเรียนกันกระรอก   

ปราจีนบุรี 11 พ.ค.-  เกษตรกรสาววัย 39 ปี เจ้าของสวนที่ จ.ปราจีนบุรี ไอเดียเก๋! กางร่มลูกทุเรียน กันกระรอกมากัดเสียหาย ชาวสวนยิ้มได้ 


หลังต้องต่อสู้กับเจ้ากระรอกน้อยที่คอยเจาะคอยแทะทุเรียนที่ใกล้จะตัดมานานหลายปี วันนี้คุณสุขฤทัย หรือ บรีส ชาลีปะทัง เกษตรกรสาววัย 39 ปี เจ้าของสวนที่ จ.ปราจีนบุรี ยิ้มได้ มีความสุขอยู่กับสวนทุเรียนบนเนื้อที่ 5 ไร่ กับทุเรียน 120 ต้นกำลังออกลูกออกผลสร้างรายได้ปีละนับล้านบาท

หนทางที่จะเอาชนะเจ้ากระรอกตัวน้อย โดยเธอดัดแปลงจากที่ชาวสวนชุมพรที่ใช้ฟิวเจอร์บอร์ดแบบอ่อนมาบัง ไม่ให้กระรอกไต่ลงไปเจาะลูกทุเรียน แต่ฟิวเจอร์บอร์ดแบบอ่อนหายาก จึงใช้แบบทั่วไป


โดยนำมาตัดขนาด กว้างยาว 1 ฟุต เจาะรูตรงกลางนำขึ้นไปสวมที่ก้านเหนือลูกทุเรียน เหมือนกางร่มจนเป็นที่มาของคำว่า กางร่มให้ทุเรียน ลดการสูญเสียจากถูกกระรอกเจาะได้ 100 เปอร์เซ็น

ทำหลายสีเพราะคิดว่าอาจสร้างความสับสนให้กระรอกจนไม่กล้ามากินตกใจสีสัน ไม่คิดว่าจะเกิดเป็นความสวยงามแปลกตา  เร่งทำเพื่อให้ครบทุกต้นให้เร็วที่สุด เพื่อให้ทุเรียนปลอดภัยจากการถูกกระรอกเจาะและเพิ่มรายได้จากส่วนที่ต้องเสียไปในแต่ละปี 

เธอบอกว่า แต่ละปีกว่า 40 เปอร์เซ็น หรือเกือบครึ่งทุเรียนที่ใกล้ตัดทั้ง หมอนทอง ชะนี  พวงมณีและก้านยาว ถูกกระรอกเจาะเสียหายร่วงหล่นลงเต็มโคนต้น หมดปัญญาสู้รบแม้จะคอยนั่งเฝ้าโคนต้นเพื่อไล่ เคยใช้ถุงห่อแต่นอกจากจะมีราคาแพงและต้องจ้างคนห่อถุงละ 5 ถึง 7 บาทแล้ว ยังทำให้ทุเรียนไม่โต สีไม่สวยเพราเป็นเหงื่อจนมาพบวิธีแก้ปัญหาดังกล่าว.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนทั่วทุกภาคมีฝนฟ้าคะนอง กทม.ตกร้อยละ 60

กรมอุตุฯ เตือนทั่วทุกภาคมีฝนฟ้าคะนอง ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ขณะที่ กทม.-ปริมณฑล ตกบ่ายถึงค่ำ ร้อยละ 60

3 คนบนเรือ-กุนซือเอ็ม รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มคดีแตงโม

โซเชียลร้อนระอุ! หลังมีบุคคลปริศนาโพสต์รูปพร้อมข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวของแตงโม นิดา ซึ่งตอนนี้ก็ยังไม่ชัดเจนว่าใครเป็นคนทำ ด้าน 3 คนบนเรือ-กุนซือเอ็ม รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มเเล้วในคดีเเตงโม