fbpx

ช้างคุณยายหน้าม้าแมมมอธ ขวัญใจนักท่องเที่ยว  

เชียงใหม่ 11 พ.ค.- สุดน่ารัก! ช้างพังยายบุญมา หรือ ช้างคุณยายหน้าม้า วัย 73 ปี ฉายาแมมมอธเมืองไทย ที่มีขนยาวขึ้นทั่วตัวถึง 1 ฟุต คล้ายช้างห่มผ้า ควาญช้างต้องคอยหวีขน ติดโบว์ให้น่ารัก 


นักท่องเที่ยวที่ไปเที่ยวปางช้างแม่แตง ที่เชียงใหม่ ไม่พลาดที่จะเยี่ยมช้างพังยายบุญมา วัย 73 ปี ที่ได้ชื่อว่าคุณยายหน้าม้า หรือแมมมอธเมืองไทย เนื่องจากเป็นช้างที่มีขนยาวโดยเฉพาะบริเวณขนบนหัวที่ยาวลงมาด้านหน้า จนคล้ายกับผมทรงหน้าม้า ซึ่งกลายเป็นข่าวฮือฮาตั้งแต่ 2 ปีก่อน มาวันนี้ขนของยายบุญมายิ่งยาวขึ้น โดยเฉพาะบริเวณหน้าม้าที่เหมือนผมยาวสลวย ด้วยความยาวเกือบ 1 ฟุตแล้ว ควาญช้างต้องคอยหวีขนให้ยายบุญมาและติดกิ๊บ เพื่อไม่ให้ขนหน้าม้าแยงตา นอกจากนี้ขนบริเวณลำตัวก็ยาวขึ้นจนเหมือนช้างห่มผ้า คล้ายแมมมอธ ช้างยุคโบราณ ด้วยความน่ารักของยายบบุญมาที่เป็นช้างใจดี และมีผมทรงหน้าม้าที่น่ารัก จึงกลายเป็นขวัญใจของนักท่องเที่ยว ที่แวะเวียนมาให้อาหารยายบุญมาต่อเนื่อง

นายบุญทา ชัยเลิศ เจ้าของปางช้างแม่แตงบอกว่า พื้นเพของช้างยายบุญมา ซื้อมาจากอำเภอทุ่งเสลี่ยม สุโขทัยเมื่อ 20 กว่าปีก่อน เมื่อมาอยู่ที่นี่พยายามเลี้ยงดูอย่างดีและพบว่าขนของคุณยายยาวขึ้นเรื่อยๆ จนต้องไว้หน้าม้า และในช่วงเกือบ 3 ปี ของโควิด-19 พบว่าขนของคุณยายยาวขึ้นเรื่อยๆ จนบางเส้นยาวถึง1ฟุต สร้างความแปลกใจให้ผู้พบเห็น


นอกจากนี้ ยังพบว่าลูกหลานของช้างพังยายบุญมา อีก 2-3 เชือกเริ่มมีขนยาวขึ้นเหมือนกับยายบุญมา อย่างพลายธันวา ช้างแสนรู้และเป็นช้างวาดรูปมือหนึ่งของปางช้างแห่งนี้ ซึ่งเป็นหลานของยายบุญมาเริ่มมีขนยาวเหมือนยายแล้ว เชื่อว่าอาจจะเป็นการส่งต่อพันธุกรรมช้างขนยาวจากยายบุญมาด้วย.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

วัดป่าอรัญญาฯ เปิดให้เข้าวันแรก ญาติโยมแห่กราบ “หลวงปู่แสง”

“หลวงปู่แสง” ยังคงจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการร่วมดูแลความเรียบร้อย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่เข้ากราบ “หลวงปู่แสง” หลังทางวัดเปิดให้เข้าวันแรก

มาดามแป้งปลอดภัย! ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก

แฟนคลับมาดามแป้ง “นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลไทย โล่งใจได้ที่เกิดอุบัติเหตุหลังโดนศอก ‘ตอง’ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ จนช้ำที่ผิว-กล้ามเนื้อจมูก แต่ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก และไม่พบเลือดออกในโพรงจมูก 

ครม.ลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล 5 บาท/ลิตรช่วง 2 เดือน

รมว.คลัง เผยที่ประชุม ครม. เห็นชอบปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลงลิตรละ 5 บาท ระยะเวลา 2 เดือน