fbpx

สสจ.ชัยภูมิ ลุยตรวจผลิตภัณฑ์ “พระบิดา”

ชัยภูมิ 11 พ.ค. – สสจ. ชัยภูมิ ค้นสำนักพระบิดา เจอผลิตภัณฑ์ปลาร้า แจ่วบอง แถมโอ่งหมักหนอนเต็มไปหมด ขณะพระบิดายังล่องหน ส่วนสาวกยังศรัทธา ยืนยันสำนักไม่ได้ปลูกรุกป่า


ภาพความสยดสยองที่เจ้าหน้าที่สาธาณสุขจังหวัดชัยภูมิ ตรวจพบวัตถุดิบต่างๆ ที่เป็นส่วนประกอบผลิตภัณฑ์ของพระบิดา หรือ โจเซฟ ทวี หนันรา โดยเฉพาะถังหมักน้ำปลาร้า ผลิตภัณฑ์สุดฮิต น้ำปลาร้า แจ่วบอง ของพระบิดา ที่มีทั้งหนอนเต็มไปหมด ทันทีที่สาธารณสุขเห็นถึงกับต้องรีบปิดจมูก ทั้งๆ ที่สวมแมสก์ เพราะกลิ่นแรงคละคลุ้งทะลุแมสก์

นายแพทย์วชิระ บถพิบูลย์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชัยภูมิ ให้ข้อมูลว่า การตวรจค้นอย่างละเอียด โดยตำรวจ ฝ่ายปกครอง และกรมป่าไม้ ทำให้พบว่าข้างสำนักพระบิดา มีการปลูกโรงเรือน มีร้านขายสินค้า ของกินของใช้ ที่พระบิดาและบรรดาสาวกร่วมกันผลิตขึ้นเอง และที่พิเศษคือตรงจุดนี้จะมีทั้งอุปกรณ์และวัตถุดิบทำน้ำหมักปลาร้า ผลิตภัณฑ์ปลาร้า แจ่วบอง บรรจุกระปุกขายแบบครบครัน แต่ที่เจ้าหน้าที่ผงะ เพราะเมื่อเปิดฝาดูเจอหนอนไต่เต็มไปหมด ทำให้ชุดตรวจค้นถึงกับกังวลว่าสถานที่นี้จะเป็นโรงบรรจุสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐาน ไม่มีเลข อย.


นอกจากปลาร้า แจ่วบอง เจ้าหน้าที่ยังพบสินค้าอีกหลากหลาย อย่างน้ำพริกปลาแมงดาแซ่บหลาย, ปลาหมึกแห้ง, ถั่วทอด, ข้าวเกรียบปลาทู รวมถึงเครื่องดื่มของพระบิดา เมื่อสอบถามบรรดาสาวกพบว่าสินค้าเหล่านี้มีทยอยส่งออกขายตามท้องที่ต่างๆ ซึ่งแต่ละวันจะมีพ่อค้ารถเร่เข้ามารับซื้อถึงที่ด้วย

ค้นสำนักพระบิดาเจอสิ่งผิดกฎหมายอื้อ
นายชาญชัย ศรศรีวิชัย รองผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ บอกว่า การค้นอย่างละเอียดพบสิ่งผิดกฎหมายหลายรายการ บางรายการรองผู้ว่าฯ ถึงกับบอกว่าเห็นแล้วตกใจ แต่ไม่ยอมบอกว่าเป็นอะไร บอกแต่ว่าจะนำของกลับไปเป็นหลักฐานมัดผู้เกี่ยวข้อง

สินค้าพระบิดาขายดี กำไรน้อย อร่อยด้วย
ด้านนักข่าวตระเวนไปสำรวจตลาดใหญ่ๆ บริเวณสำนัก ไม่พบสินค้าของพระบิดาวางขาย หลายคนบอกว่าเคยเห็นสินค้าจากสำนักของพระบิดามาเร่ขาย แต่ไม่เคยคิดซื้อ เพราะดูแล้วไม่มี อย. ไม่น่าเชื่อถือ แต่ปรากฏว่าพอนักข่าวไปลองเลียบๆ เคียงๆ ดูแถวร้านชำใกล้กับสำนักไม่เกิน 2 กิโลเมตร กลับพบสินค้าของสำนักพระบิดาวางขายเพียบ แม่ค้าบอกว่ารับซื้อไว้เพราะมีรถกระบะมาเร่ขาย ขายแล้วไม่ได้กำไรมาก แต่ขายหมดทุกรอบ ตอนที่เจอข่าวก็ตกใจ เพราะไม่คิดว่าสำนักพระบิดาจะสกปรกขนาดนี้ เพราะดูสินค้าก็เหมือนปกติทั่วไป และราคาไม่แพง ขายง่าย


รีวิว “น้ำพริกพระบิดา แซ่บหลาย” นัวมาก
อย่างไรก็ตาม แพงไม่แพงไม่รู้ แต่รสชาติน่าจะอร่อย เพราะดูจากคลิปนี้ สาวคนหนึ่งได้ออกมาโพสต์คลิป เหมือนจะรีวิวเปิดประสบการณ์การกิน “น้ำพริกพระบิดา” โดยเธอเขียนแคปชั่นว่า “นัวมาก 5555” หากดูจากคลิปจะเห็นว่าเธอไม่เคยรู้ว่าน้ำพริกแซ่บหลายกระปุกนี้จะมาจากสำนักพระบิดาที่แหล่งผลิตสุดยี้ เพราะในกระปุกที่เธอซื้อมานั้น เธอได้กินไปจนหมดเกลี้ยงแล้ว

ป่าไม้แจ้งเพิ่ม 2 ข้อหา “พระบิดา” ครอบครองไม้หวงห้าม
ทั้งนี้ แม้ทุกฝ่ายจะเดินหน้าบุกสำนักของพระบิดา เพื่อค้นหาหลักฐานต่างๆ ไม่เว้นแม้แต่ป่าไม้ที่ยังคงเดินหน้าตรวจสอบการตั้งสำนักในพื้นที่ป่าสาธารณประโยชน์บ้านกุดแคน ซึ่งเป็นเขตป่าไม้

ล่าสุดการลุยค้นต่อเนื่องพบการตัดแปรรูปไม้พะยูง 40 ท่อน ไม้รัง 11 ท่อน วางกองอยู่บริเวณสำนัก ทั้งหมดเป็นไม้หวงห้าม ทำให้เจ้าหน้าที่ตัดสินใจแจ้งข้อหาเพิ่มกับพระบิดาอีก 2 ข้อหา คือ ทำไม้หวงห้ามโดยไม่ได้รับอนุญาต และมีไม้ท่อนหวงห้ามไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต จากเดิมที่มีเพียงข้อหาบุกรุกที่สาธารณะ พร้อมย้ำว่าที่แจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มกับพระบิดา ไม่ได้เป็นการกลั่นแกล้ง แต่เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวเป็นเขตป่าไม้จริง ดังนั้น การเข้ายึดถือครอบครองทำประโยชน์โดยไม่ขออนุญาตของพระบิดา ถือเป็นการบุกรุก มีความผิดชัดเจน

สาวกลั่นไม่รุกพื้นที่ป่า แถมช่วยสร้างความอุดมสมบูรณ์
ด้านสาวกของพระบิดายังออกโรงปกป้อง ยืนยันพื้นที่นี้ย้อนไป 30-40 ปี เป็นป่ารกร้าง เสื่อมโทรม แต่มีการก่อสร้างสำนักสงฆ์ และหลังสำนักสงฆ์ร้าง พระบิดาจึงเข้ามาพำนักช่วยดูแลผืนป่าไม่ให้มีการบุกรุก ไม่นานก็มีชาวบ้านทยอยเข้ามา เพราะเลื่อมใสศรัทธาในการปฏิบัติตน การแนะนำอาชีพ แนะให้กินอยู่แบบพอเพียง เช่น เลี้ยงปลาในกระชังบก เลี้ยงกบ เลี้ยงไก่ ปลูกผักเอาไว้กินเอง ไม่ต้องซื้อหา ตลอดจนตั้งกลุ่มผลิตสินค้าในสำนักแพ็กขายทั้งออนไลน์ และมีพ่อค้าเข้ามารับไปขายต่อ ส่วนตัวเองรับหน้าที่ดูแล เลี้ยงวัวแบบฟาร์มปิด โดยวัวได้รับบริจาคมา ย้ำว่าตัวเองเลื่อมใสศรัทธาพระบิดาหมดใจ แต่ไม่เคยกินปัสสาวะเหมือนคนอื่น ส่วนวัวที่นำมาเลี้ยงสามารถขยายพันธุ์และขายออนไลน์ได้ตัวละ 30,000 บาท โดยขายไปแล้ว 3 รุ่น รวม 20 ตัว รายได้ก็จะนำมาเป็นเงินกองกลางใช้บริหารจัดการชุมชน มั่นใจพื้นที่นี้ไม่มีการบุกรุก พระบิดาไปขออนุญาตจากกำนัน ผู้ใหญ่บ้านอย่างถูกต้อง และไม่ใช่สถานที่ปิด ส่วนราชการหรือบุคคลภายนอกสามารถเข้าออกได้ตลอดเวลา

อย่างไรก็ตาม หากภาครัฐขับไล่ก็พร้อมกลับไปอยู่บ้านเหมือนเดิม แม้จะรู้สึกใจหายทุกครั้งที่เห็นเจ้าหน้าที่เข้ามาสำรวจตรวจค้น เพราะผูกพันกับพื้นที่แห่งนี้มานาน

11 ศพพิสูจน์อัตลักษณ์แล้ว เตรียมส่งร่างคืนญาติ
เรื่องศพ 11 ศพที่ถูกตรวจพบ ตอนนี้เจ้าหน้าที่มีคำยืนยันออกมาว่าภายหลังได้นำไปเก็บไว้ที่มูลนิธิชุมแพ โรงพยาบาลคอนสารได้เข้าเก็บหลักฐาน และพิสูจน์อัตลักษณ์แล้ว อีกไม่นานจะมอบหน่วยงานที่เกี่ยวข้องส่งมอบร่างคืนญาติ เพื่อนำไปประกอบพิธีทางศาสนาตามภูมิลำเนาต่อไป

“ชวน” แนะใช้วิทยาศาสตร์ต้านความเชื่อหลงผิด
จากความเชื่อ ความเลื่อมใสศรัทธานี้ วันนี้ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ พูดถึงประเด็นนี้ บอกว่าเรื่องความเชื่อที่เกิดขึ้นในสังคมไทย ที่ผ่านมาได้ให้สถานีวิทยุโทรทัศน์รัฐสภาให้ความรู้ทางวิทยาศาสตร์ที่ถูกต้องกับประชาชน เช่น กล้วยออกหัวปลีประหลาดหลายหัว ไม่ใช่เรื่องที่จะไปจุดธูปขอเลข หรือแห่ไปขอเลขต้นตะเคียนทองที่จมน้ำมีอายุ 100 กว่าปี เพราะจริงๆ แล้วไม้ตะเคียนทองเป็นไม้เนื้อแข็งอยู่ในน้ำได้นาน

อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่าจะไม่ไปบั่นทอนความเชื่อหรือพิธีกรรมของคน เพราะจะไปกล่าวหาใครไม่ได้ แต่พยายามจะทำให้ดีที่สุดในการให้ความรู้วิทยาศาสตร์ แต่ที่แน่ๆ อยากแนะให้พระที่มีตำแหน่งอย่างสังฆาธิการ อย่าดูดายในเรื่องที่เกิดขึ้น.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ทนายอนันต์ชัยเผย “หลวงปู่แสง” ให้อภัยทุกคน ไม่เอาเรื่อง

ทนายอนันต์ชัย ไชยเดช เผยหลังเข้ากราบหลวงปู่แสง ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จังหวัดอำนาจเจริญ เผยหลวงปู่แสงให้อภัยทุกคน ขอให้ทนายอนันต์ชัยยุติเรื่องราวที่เกิดขึ้น และขออโหสิกรรมและอภัยทานให้กับคณะหมอปลาและนักข่าว 

ข่าวแนะนำ

อัยการนนทบุรีแจ้งความมือมืดส่งเอกสารชี้นำคดีสำคัญถึงบ้าน หวั่นไม่ปลอดภัย

อัยการจังหวัดนนทบุรีหวั่นไม่ปลอดภัย หลังมือมืดส่งเอกสารลับชี้นำคดีสำคัญที่สังคมกำลังจับตาถึงบ้าน

นายกฯ เชื่อมั่นผลการประชุมอาเซียน-สหรัฐ ส่งผลดีต่อ ศก.ไทย

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ เชื่อมั่นผลการประชุมอาเซียน-สหรัฐ สมัยพิเศษ ส่งผลดีต่อเศรษฐกิจไทยอย่างเป็นรูปธรรม ย้ำไทยต้องการให้สถานการณ์ความขัดแย้งทั่วโลกยุติโดยเร็ว

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนฟ้าคะนอง-ลมกระโชกแรง

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรง ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง กรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60%

พระอุปัฏฐากข้างกาย “หลวงปู่เเสง” ประกาศขอลาออก

ความคืบหน้าการปลดคณะพระอุปัฏฐากในวันเกิดเหตุ เนื่องจากมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม และทำให้หลวงปู่ถูกติเตียน ล่าสุดประกาศขอลาออก ส่วนเรื่องเงินหลวงปู่แสง ผู้จัดการธนาคารได้เข้ามาชี้แจงเป็นเรียบร้อย