สสจ.ชัยภูมิ ลุยตรวจผลิตภัณฑ์ “พระบิดา”

ชัยภูมิ 11 พ.ค. – สสจ. ชัยภูมิ ค้นสำนักพระบิดา เจอผลิตภัณฑ์ปลาร้า แจ่วบอง แถมโอ่งหมักหนอนเต็มไปหมด ขณะพระบิดายังล่องหน ส่วนสาวกยังศรัทธา ยืนยันสำนักไม่ได้ปลูกรุกป่า


ภาพความสยดสยองที่เจ้าหน้าที่สาธาณสุขจังหวัดชัยภูมิ ตรวจพบวัตถุดิบต่างๆ ที่เป็นส่วนประกอบผลิตภัณฑ์ของพระบิดา หรือ โจเซฟ ทวี หนันรา โดยเฉพาะถังหมักน้ำปลาร้า ผลิตภัณฑ์สุดฮิต น้ำปลาร้า แจ่วบอง ของพระบิดา ที่มีทั้งหนอนเต็มไปหมด ทันทีที่สาธารณสุขเห็นถึงกับต้องรีบปิดจมูก ทั้งๆ ที่สวมแมสก์ เพราะกลิ่นแรงคละคลุ้งทะลุแมสก์

นายแพทย์วชิระ บถพิบูลย์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชัยภูมิ ให้ข้อมูลว่า การตวรจค้นอย่างละเอียด โดยตำรวจ ฝ่ายปกครอง และกรมป่าไม้ ทำให้พบว่าข้างสำนักพระบิดา มีการปลูกโรงเรือน มีร้านขายสินค้า ของกินของใช้ ที่พระบิดาและบรรดาสาวกร่วมกันผลิตขึ้นเอง และที่พิเศษคือตรงจุดนี้จะมีทั้งอุปกรณ์และวัตถุดิบทำน้ำหมักปลาร้า ผลิตภัณฑ์ปลาร้า แจ่วบอง บรรจุกระปุกขายแบบครบครัน แต่ที่เจ้าหน้าที่ผงะ เพราะเมื่อเปิดฝาดูเจอหนอนไต่เต็มไปหมด ทำให้ชุดตรวจค้นถึงกับกังวลว่าสถานที่นี้จะเป็นโรงบรรจุสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐาน ไม่มีเลข อย.


นอกจากปลาร้า แจ่วบอง เจ้าหน้าที่ยังพบสินค้าอีกหลากหลาย อย่างน้ำพริกปลาแมงดาแซ่บหลาย, ปลาหมึกแห้ง, ถั่วทอด, ข้าวเกรียบปลาทู รวมถึงเครื่องดื่มของพระบิดา เมื่อสอบถามบรรดาสาวกพบว่าสินค้าเหล่านี้มีทยอยส่งออกขายตามท้องที่ต่างๆ ซึ่งแต่ละวันจะมีพ่อค้ารถเร่เข้ามารับซื้อถึงที่ด้วย

ค้นสำนักพระบิดาเจอสิ่งผิดกฎหมายอื้อ
นายชาญชัย ศรศรีวิชัย รองผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ บอกว่า การค้นอย่างละเอียดพบสิ่งผิดกฎหมายหลายรายการ บางรายการรองผู้ว่าฯ ถึงกับบอกว่าเห็นแล้วตกใจ แต่ไม่ยอมบอกว่าเป็นอะไร บอกแต่ว่าจะนำของกลับไปเป็นหลักฐานมัดผู้เกี่ยวข้อง

สินค้าพระบิดาขายดี กำไรน้อย อร่อยด้วย
ด้านนักข่าวตระเวนไปสำรวจตลาดใหญ่ๆ บริเวณสำนัก ไม่พบสินค้าของพระบิดาวางขาย หลายคนบอกว่าเคยเห็นสินค้าจากสำนักของพระบิดามาเร่ขาย แต่ไม่เคยคิดซื้อ เพราะดูแล้วไม่มี อย. ไม่น่าเชื่อถือ แต่ปรากฏว่าพอนักข่าวไปลองเลียบๆ เคียงๆ ดูแถวร้านชำใกล้กับสำนักไม่เกิน 2 กิโลเมตร กลับพบสินค้าของสำนักพระบิดาวางขายเพียบ แม่ค้าบอกว่ารับซื้อไว้เพราะมีรถกระบะมาเร่ขาย ขายแล้วไม่ได้กำไรมาก แต่ขายหมดทุกรอบ ตอนที่เจอข่าวก็ตกใจ เพราะไม่คิดว่าสำนักพระบิดาจะสกปรกขนาดนี้ เพราะดูสินค้าก็เหมือนปกติทั่วไป และราคาไม่แพง ขายง่าย


รีวิว “น้ำพริกพระบิดา แซ่บหลาย” นัวมาก
อย่างไรก็ตาม แพงไม่แพงไม่รู้ แต่รสชาติน่าจะอร่อย เพราะดูจากคลิปนี้ สาวคนหนึ่งได้ออกมาโพสต์คลิป เหมือนจะรีวิวเปิดประสบการณ์การกิน “น้ำพริกพระบิดา” โดยเธอเขียนแคปชั่นว่า “นัวมาก 5555” หากดูจากคลิปจะเห็นว่าเธอไม่เคยรู้ว่าน้ำพริกแซ่บหลายกระปุกนี้จะมาจากสำนักพระบิดาที่แหล่งผลิตสุดยี้ เพราะในกระปุกที่เธอซื้อมานั้น เธอได้กินไปจนหมดเกลี้ยงแล้ว

ป่าไม้แจ้งเพิ่ม 2 ข้อหา “พระบิดา” ครอบครองไม้หวงห้าม
ทั้งนี้ แม้ทุกฝ่ายจะเดินหน้าบุกสำนักของพระบิดา เพื่อค้นหาหลักฐานต่างๆ ไม่เว้นแม้แต่ป่าไม้ที่ยังคงเดินหน้าตรวจสอบการตั้งสำนักในพื้นที่ป่าสาธารณประโยชน์บ้านกุดแคน ซึ่งเป็นเขตป่าไม้

ล่าสุดการลุยค้นต่อเนื่องพบการตัดแปรรูปไม้พะยูง 40 ท่อน ไม้รัง 11 ท่อน วางกองอยู่บริเวณสำนัก ทั้งหมดเป็นไม้หวงห้าม ทำให้เจ้าหน้าที่ตัดสินใจแจ้งข้อหาเพิ่มกับพระบิดาอีก 2 ข้อหา คือ ทำไม้หวงห้ามโดยไม่ได้รับอนุญาต และมีไม้ท่อนหวงห้ามไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต จากเดิมที่มีเพียงข้อหาบุกรุกที่สาธารณะ พร้อมย้ำว่าที่แจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มกับพระบิดา ไม่ได้เป็นการกลั่นแกล้ง แต่เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวเป็นเขตป่าไม้จริง ดังนั้น การเข้ายึดถือครอบครองทำประโยชน์โดยไม่ขออนุญาตของพระบิดา ถือเป็นการบุกรุก มีความผิดชัดเจน

สาวกลั่นไม่รุกพื้นที่ป่า แถมช่วยสร้างความอุดมสมบูรณ์
ด้านสาวกของพระบิดายังออกโรงปกป้อง ยืนยันพื้นที่นี้ย้อนไป 30-40 ปี เป็นป่ารกร้าง เสื่อมโทรม แต่มีการก่อสร้างสำนักสงฆ์ และหลังสำนักสงฆ์ร้าง พระบิดาจึงเข้ามาพำนักช่วยดูแลผืนป่าไม่ให้มีการบุกรุก ไม่นานก็มีชาวบ้านทยอยเข้ามา เพราะเลื่อมใสศรัทธาในการปฏิบัติตน การแนะนำอาชีพ แนะให้กินอยู่แบบพอเพียง เช่น เลี้ยงปลาในกระชังบก เลี้ยงกบ เลี้ยงไก่ ปลูกผักเอาไว้กินเอง ไม่ต้องซื้อหา ตลอดจนตั้งกลุ่มผลิตสินค้าในสำนักแพ็กขายทั้งออนไลน์ และมีพ่อค้าเข้ามารับไปขายต่อ ส่วนตัวเองรับหน้าที่ดูแล เลี้ยงวัวแบบฟาร์มปิด โดยวัวได้รับบริจาคมา ย้ำว่าตัวเองเลื่อมใสศรัทธาพระบิดาหมดใจ แต่ไม่เคยกินปัสสาวะเหมือนคนอื่น ส่วนวัวที่นำมาเลี้ยงสามารถขยายพันธุ์และขายออนไลน์ได้ตัวละ 30,000 บาท โดยขายไปแล้ว 3 รุ่น รวม 20 ตัว รายได้ก็จะนำมาเป็นเงินกองกลางใช้บริหารจัดการชุมชน มั่นใจพื้นที่นี้ไม่มีการบุกรุก พระบิดาไปขออนุญาตจากกำนัน ผู้ใหญ่บ้านอย่างถูกต้อง และไม่ใช่สถานที่ปิด ส่วนราชการหรือบุคคลภายนอกสามารถเข้าออกได้ตลอดเวลา

อย่างไรก็ตาม หากภาครัฐขับไล่ก็พร้อมกลับไปอยู่บ้านเหมือนเดิม แม้จะรู้สึกใจหายทุกครั้งที่เห็นเจ้าหน้าที่เข้ามาสำรวจตรวจค้น เพราะผูกพันกับพื้นที่แห่งนี้มานาน

11 ศพพิสูจน์อัตลักษณ์แล้ว เตรียมส่งร่างคืนญาติ
เรื่องศพ 11 ศพที่ถูกตรวจพบ ตอนนี้เจ้าหน้าที่มีคำยืนยันออกมาว่าภายหลังได้นำไปเก็บไว้ที่มูลนิธิชุมแพ โรงพยาบาลคอนสารได้เข้าเก็บหลักฐาน และพิสูจน์อัตลักษณ์แล้ว อีกไม่นานจะมอบหน่วยงานที่เกี่ยวข้องส่งมอบร่างคืนญาติ เพื่อนำไปประกอบพิธีทางศาสนาตามภูมิลำเนาต่อไป

“ชวน” แนะใช้วิทยาศาสตร์ต้านความเชื่อหลงผิด
จากความเชื่อ ความเลื่อมใสศรัทธานี้ วันนี้ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ พูดถึงประเด็นนี้ บอกว่าเรื่องความเชื่อที่เกิดขึ้นในสังคมไทย ที่ผ่านมาได้ให้สถานีวิทยุโทรทัศน์รัฐสภาให้ความรู้ทางวิทยาศาสตร์ที่ถูกต้องกับประชาชน เช่น กล้วยออกหัวปลีประหลาดหลายหัว ไม่ใช่เรื่องที่จะไปจุดธูปขอเลข หรือแห่ไปขอเลขต้นตะเคียนทองที่จมน้ำมีอายุ 100 กว่าปี เพราะจริงๆ แล้วไม้ตะเคียนทองเป็นไม้เนื้อแข็งอยู่ในน้ำได้นาน

อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่าจะไม่ไปบั่นทอนความเชื่อหรือพิธีกรรมของคน เพราะจะไปกล่าวหาใครไม่ได้ แต่พยายามจะทำให้ดีที่สุดในการให้ความรู้วิทยาศาสตร์ แต่ที่แน่ๆ อยากแนะให้พระที่มีตำแหน่งอย่างสังฆาธิการ อย่าดูดายในเรื่องที่เกิดขึ้น.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไฟไหม้รถยนต์ อดีต สส.ศิริโชค วอดทั้งคัน

สงขลา 5 ก.ค.-“ศิริโชค” อดีต สส.ปชป. เผยเหตุระทึก รถยนต์ PHEV ไฟลุกไหม้วอดทั้งคันกลางดึก ทั้งที่ไม่ได้ชาร์จ ภาพคลิปเหตุการณ์ไฟไหม้รถยนต์ส่วนตัวของนายศิริโชค โสภา อดีต สส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งจอดอยู่บริเวณบ้านพักที่ อ.นาทวี จ.สงขลา ช่วงตี 3 เมื่อเช้ามืดที่ผ่านมา (5 ก.ค.68) โดยเพจเฟซบุ๊ก “ศิริโชค โสภา” ได้โพสต์คลิปเหตุการณ์ พร้อมระบุข้อความว่า “อุทาหรณ์สยอง! ผมตื่นมากับเปลวเพลิงกลางดึก-ไฟลุกท่วมรถ PHEV ทั้งคัน ทั้งที่ไม่ได้ชาร์จ! เช้ามืดวันนี้ ผมสะดุ้งตื่นขึ้นมาพร้อมเสียง “ปะทุ” ดังสนั่นกลางความเงียบของตีสาม…เมื่อรีบวิ่งออกมาดู สิ่งที่ผมเห็นคือเปลวไฟสีส้มแดงกำลังลุกโชนอย่างบ้าคลั่งจากรถยนต์ PHEV ที่จอดนิ่งหน้าบ้าน ตอนนั้นผมไม่ได้เสียบชาร์จไว้ด้วยซ้ำ-จอดไว้เฉยๆ แต่จู่ๆ ไฟกลับลุกขึ้นมาเอง โดยไม่มีสัญญาณเตือนล่วงหน้าแม้แต่นิดเดียว รถดับเพลิงต้องใช้เวลาหลายนาทีกว่าจะควบคุมเพลิงได้ และเมื่อไฟดับลง… สิ่งที่เหลืออยู่คือซากรถที่ไหม้เกรียมทั้งคันนี่ไม่ใช่แค่ความเสียหาย แต่คือคำเตือนที่น่ากลัวสำหรับผู้ใช้รถ EV และ PHEVแม้ไม่ได้ชาร์จ แม้จอดนิ่ง แบตเตอรี่ก็ยังมีโอกาสลุกไหม้ได้เองโดยไม่ทันตั้งตัว ไฟฟ้าเงียบ-แต่มันเผาผลาญทุกอย่างได้ในพริบตา ต่อมาผู้สื่อข่าวได้ […]

ตาขับรถทับศีรษะหลานวัย 1 ขวบ ดับสลด

สุราษฎร์ธานี 5 ก.ค. – สุดสลด ตาขับรถกระบะไม่ทันดู เหยียบศีรษะหลานสาว วัย 1 ขวบ 5 เดือนเสียชีวิตคาที่ ตายายร้องไห้แทบขาดใจ สุดสลด ตาขับรถกระบะไม่ทันดู เหยียบศีรษะหลานสาว วัย 1 ขวบ 5 เดือนเสียชีวิตคาที่ หลังจากที่ตากลับจากซื้อของที่ตลาด เมื่อมาถึงบ้านซึ่งเปิดเป็นร้านขายของชำในอำเภอพระแสง จังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้ขนของลงจากรถเสร็จ ระหว่างจะนำรถไปจอดไม่ทันสังเกตว่าหลานวิ่งอ้อมรถมา รู้อีกทีล้อรถหน้าด้านคนขับเหยียบเข้าที่ศีรษะของหลานแล้ว ทำให้หลานเสียชีวิตทันที เมื่อเห็นร่างหลาน ตาและยายร้องไห้แทบขาดใจ เพราะเลี้ยงหลานคนนี้มาตั้งแต่เล็กๆ ก่อนนำร่างส่งชันสูตรที่โรงพยาบาลพระแสงต่อไป.- สำนักข่าวไทย

อ.อ๊อด ชี้เป็นเหตุการณ์ที่ไม่ปกติ กรณีรถยนต์ไฟฟ้า อดีตสส.สงขลา ไฟไหม้

นครปฐม 5 ก.ค. – อาจารย์อ๊อด นักวิชาการสาขาเคมีอินทรีย์ แสดงความคิดเห็นว่า กรณีรถยนต์ไฟฟ้าของนายศิริโชค โสภา อดีต สส.สงขลา เกิดไฟไหม้ ถือเป็นเหตุการณ์ไม่ปกติ และแบตเตอรี่อาจจะมีปัญหา จากกรณีเพจเฟซบุ๊ก Sirichok Sopha หรือ นายศิริโชค โสภา อดีต สส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ แชร์ประสบการณ์ โดยระบุข้อความว่า “เช้ามืดวันนี้ ผมสะดุ้งตื่นขึ้นมาพร้อมเสียง “ปะทุ” ดังสนั่นกลางความเงียบของตีสาม…เมื่อรีบวิ่งออกมาดู สิ่งที่ผมเห็นคือเปลวไฟสีส้มแดงกำลังลุกโชนอย่างบ้าคลั่งจากรถยนต์ PHEV ที่จอดนิ่งหน้าบ้าน รถคันนี้ซื้อจากศูนย์หาดใหญ่เมื่อ 2 ปีก่อน ผมใช้งานตามปกติ และที่สำคัญคือ ตอนนั้นผมไม่ได้เสียบชาร์จไว้ด้วยซ้ำ-จอดไว้เฉยๆแต่จู่ๆ ไฟกลับลุกขึ้นมาเอง โดยไม่มีสัญญาณเตือนล่วงหน้าแม้แต่นิดเดียวรถดับเพลิงต้องใช้เวลาหลายนาทีกว่าจะควบคุมเพลิงได้ และเมื่อไฟดับลง… สิ่งที่เหลืออยู่คือ ซากรถที่ไหม้เกรียมทั้งคันนี่ไม่ใช่แค่ความเสียหาย แต่คือคำเตือนที่น่ากลัวสำหรับผู้ใช้รถ EV และ PHEVแม้ไม่ได้ชาร์จ แม้จอดนิ่ง แบตเตอรี่ก็ยังมีโอกาสลุกไหม้ได้เองโดยไม่ทันตั้งตัวไฟฟ้าเงียบ-แต่มันเผาผลาญทุกอย่างได้ในพริบตา” รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ หรือ อาจารย์อ๊อด นักวิชาการสาขาเคมีอินทรีย์ ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายนวัตกรรมและกิจการเพื่อสังคม […]

สพฐ. จัดทีมนิติกรช่วยครูการเงิน

กทม. 5 ก.ค.-สพฐ. จัดทีมนิติกรช่วยครูการเงิน กรณีถูกชี้มูลร่วมลงชื่อเบิกจ่ายค่าอาหารกลางวัน วันที่ 4 กรกฎาคม 2568 ว่าที่ร้อยตรี ธนุ วงษ์จินดา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน เปิดเผยว่า ตามที่มีรายงานข่าวผ่านสื่อสังคมออนไลน์ กรณีข้าราชการครูผู้รับผิดชอบงานการเงินของโรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดกาญจนบุรี ได้ร้องขอความเป็นธรรมภายหลังถูกชี้มูลความผิดร่วมกับอดีตผู้อำนวยการโรงเรียน จากการลงนามในเอกสารเบิกจ่ายค่าอาหารกลางวัน โดยยืนยันว่าไม่ได้มีส่วนร่วมในการกระทำความผิดนั้น สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงร่วมกับสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาต้นสังกัด และยืนยันว่า ขณะนี้ยังไม่มีคำสั่งลงโทษทางวินัยออกโดยเขตพื้นที่ฯ แต่อย่างใด สำหรับการดำเนินการในขั้นต่อไป สพฐ. ได้จัดเตรียมนิติกรจากส่วนกลาง เพื่อสนับสนุนการให้คำปรึกษาทางกฎหมายและการรวบรวมข้อมูลที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้ครูสามารถใช้สิทธิในการอุทธรณ์ต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (คณะกรรมการ ป.ป.ช.) ตามมาตรา 99 แห่งพระราชบัญญัติ ป.ป.ช. พ.ศ. 2561 ได้อย่างเต็มที่ เลขาธิการ กพฐ. ระบุว่า กรณีนี้สะท้อนถึงความจำเป็นที่ต้องทบทวนบทบาทภาระงานของครูในภารกิจที่ไม่เกี่ยวข้องกับการจัดการเรียนการสอน โดยเฉพาะงานด้านการเงินและพัสดุ ซึ่งมีความซับซ้อนและมีความเสี่ยงเชิงกฎหมายสูง สพฐ. จึงอยู่ระหว่างการปรับปรุงระบบสนับสนุนภายในโรงเรียน เพื่อให้โครงสร้างงานสนับสนุนมีความเหมาะสมกับวิชาชีพครูมากยิ่งขึ้น “ข้าราชการครูที่ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความสุจริตจะไม่ต้องเผชิญกระบวนการตามลำพัง สพฐ. พร้อมอยู่เคียงข้างและสนับสนุนในทุกขั้นตอน เพื่อให้สามารถใช้สิทธิและเข้าถึงความเป็นธรรมได้อย่างมั่นใจครับ” เลขาธิการ กพฐ. กล่าว.-416.-สำนักข่าวไทย

ข่าวแนะนำ

รวบแล้วมือเผารถ “ศิริโชค” ญาติเผยจิตไม่ปกติ

6 ก.ค. – จับได้แล้ว มือวางเพลิงรถยนต์ “ศิริโชค” ตำรวจเค้นสอบ ยอมรับก่อเหตุจริง ญาติเผยจิตไม่ปกติ พูดคนเดียวมาหลายเดือน ด้าน “ศิริโชค” ไม่เชื่อลงมือเองจากอาการทางจิต น่าจะมีคนสั่งการอยู่เบื้องหลัง กล้องวงจรปิดจับภาพนายเบียร์ อายุ 29 ปี ขี่รถจักรยานยนต์เข้ามาในซอยบ้านพักของนายศิริโชค โสภา อดีต สส.เขต 7 สงขลา 4 สมัย พรรคประชาธิปัตย์ ช่วงตี 3 คืนวานนี้ (5 ก.ค.) ต.ฉาง อ.นาทวี จ.สงขลา และไปคุยกับคนเฝ้าบ้านนายศิริโชค ที่ประตูหน้าบ้าน ก่อนขี่รถออกไป จากนั้นช่วงเวลา 03.45 น. นายเบียร์ขี่รถย้อนกลับเข้าไปในซอยบ้านของนายศิริโชคอีกครั้ง ก่อนจะมีข่าวรถยนต์ GWM HAVAL H6 PHEV หรือปลั๊กอิน-ไฮบริด กึ่งไฟฟ้ากึ่งน้ำมัน เกิดเพลิงไหม้เสียหายหมดทั้งคัน ซึ่งขณะนั้น ยังไม่มั่นใจว่าเกิดจาะระบบรถยนต์ขัดข้อง หรือสาเหตุอย่างอื่น จนเจ้าหน้าที่ตรวจสอบเป็นที่แน่ชัดว่า นายเบียร์เป็นคนก่อเหตุวางเพลิงรถยนต์ของนายศิริโชค […]

“โรม” ควง “เท้ง” ลงพื้นที่สระแก้ว ดูชายแดนไทย-กัมพูชา

สระแก้ว 6 ก.ค. – “โรม” ควง “เท้ง” ลงพื้นที่สระแก้ว ดูชายแดนไทย-กัมพูชา “สอบสวนกลาง-ดีเอสไอ-หน่วยงานปกครอง” ลงด้วยเพียบ สงสัยฝั่งตรงข้ามเป็นฐานสแกมเมอร์-คอลเซ็นเตอร์ หรือไม่ แย้มมีข้อมูลทุนใหญ่เป็นหลังบ้านผู้มีอำนาจกัมพูชา เจอแน่ปิดห้องคุยพรุ่งนี้ แนะสร้างเสาเซ็นเซอร์ตรวจจับชายแดน หมาแมวตรวจได้หมด หากลักลอบเข้า ด้าน “ชุติพงศ์” โวย เขมรไม่ทำรั้ว-รับผิดชอบ ปล่อยผ่านคนลักลอบเข้าออก นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร​ ลงพื้นที่ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว​ ร่วมกับคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ความมั่นคงแห่งรัฐ กิจการชายแดนไทย ยุทธศาสตร์ชาติและการปฏิรูปประเทศ​ สภาผู้แทนราษฎร​ เพื่อดูการแก้ไขปัญหาความมั่นคงและการบริหารกิจการชายแดนไทย-กัมพูชา​ โดยมีหน่วยงานความมั่นคง​ นายอำเภอ​ กรมการปกครอง รวมถึงเจ้าหน้าที่จากกรมสอบสวนคดีพิเศษ และกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ลงพื้นที่ด้วย จุดแรกมาที่บริเวณด้านหลังห้างสรรพสินค้า​อรัญประเทศ​ โดย พ.อ.เมธี คำเต็ม ผู้บังคับการชุดควบคุมกรมทหารพรานที่ 12 กองกำลังบูรพา รายงาน​ว่า​ จุดนี้​เป็นพื้นที่​ที่การข่าวแจ้งว่า​ใช้เป็นช่องทางลักลอบข้ามไปฝั่งกัมพูชา​ เป้าหมายไปทำงานหรือเล่นการพนัน​ ปัจจุบันได้ซีลพื้นที่ตรงนี้แล้ว แต่ก็มีการลักลอบเข้าออกตลอด แม้จะมีสถานการณ์ไทย-กัมพูชา […]

“บิ๊กเต่า” ขอเวลาตรวจสอบให้ชัด คลี่ปมพัวพันสีกา ก.

6 ก.ค.- “บิ๊กเต่า” เผยคำให้การสีกา ก. เป็นประโยชน์ อาจโยงไปถึงการทุจริต แต่ขอเวลาตรวจสอบให้ชัด เตรียมประชุมคณะทำงานสัปดาห์หน้า เรียกผู้เกี่ยวข้องสอบเพิ่มเติม ยืนยันหากพบใครเอี่ยวพร้อมดำเนินคดี 12.00 น. พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง เปิดเผยถึงกรณีการเรียกตัวสีกาอักษรย่อ ก. มาสอบปากคำ ว่า หลังจากนำตัวสีกา ก. มาสอบ ก็ได้ข้อมูลในแนวทางที่ดีและมีประโยชน์ อาจนำไปสู่เรื่องที่อาจเอี่ยวกับการทุจริต แต่ก็จะต้องมีการตรวจสอบให้ละเอียด เพราะทุกอย่างต้องชัดเจน เนื่องจากคำให้การอย่างเดียวไม่พอ ต้องมีหลักฐานอื่นประกอบด้วย จากคำให้การของสีกา ก. ว่า มีการเล่นพนันออนไลน์ แล้วเงินที่ใช้เล่นเป็นเงินส่วนไหน พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ตอบว่า “ตอนนี้ยังไม่สามารถบอกได้ แต่เขามีการเล่นพนันจริง” ตอนนี้มีการตั้งคณะทำงานตรวจสอบเรื่องนี้แล้ว โดยมี ปปป. เป็นหน่วยงานหลักรับผิดชอบ เนื่องจากเรื่องนี้เกี่ยวพันหลายพื้นที่ ส่วนเรื่องบัญชีวัด ทางบก.ปปป. ก็มีอำนาจสามารถตรวจสอบได้เลย ประมาณวันจันทร์-อังคารที่จะถึงนี้ จะมีการประชุมถึงเรื่องนี้อีกครั้ง ผู้สื่อข่าวถามว่า สีกา ก. เคยทำให้พระสึกมาแล้วถึง 2 รูป จริงหรือไม่ […]

รวบ “สังข์” ผู้ต้องหาแหกห้องขัง สภ.เมืองสกลนคร

6 ก.ค.- ตำรวจบุกรวบ “สังข์” ผู้ต้องหาคดีอาวุธปืนและยาเสพติด หลังก่อเหตุแหกห้องขัง สภ.เมืองสกลนคร จนมุมบนขบวนรถไฟ ขณะเตรียมหลบหนีเข้ากรุงเทพฯ ตำรวจสอบสวนกลาง หรือ CIB จับกุมนายเกียรติศักดิ์ หรือ สังข์ อายุ 39 ปี ผู้ต้องหาคดีอาวุธปืนและยาเสพติด ได้บนขบวนรถไฟ ขณะเตรียมหลบหนีเข้ากรุงเทพฯ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวมาลงบันทึกการจับกุมที่ สน.เตาปูน และอยู่ระหว่างการควบคุมตัวกลับมาดำเนินคดีที่ สภ.เมืองสกลนคร นายเกียรติศักดิ์ ก่อเหตุหลบหนีจากห้องควบคุม สภ.เมืองสกลนคร เมื่อช่วงเช้ามืดของวันที่ 13 มิถุนายน เจ้าหน้าที่พบเบาะแสหลบซ่อนตัวบนเทือกเขาภูพาน ขณะเดียวกันโซเชียลพากันแชร์ภาพนายเกียรติศักดิ์ พบว่า เป็นบุคคลอันตรายที่อาจมีอาวุธ หากใครพบเห็นห้ามเข้าใกล้ ทั้งนี้ สภ.เมืองสกลนคร ได้ปูพรมค้นหาตามล่าตัวและตั้งรางวัลนำจับ เป็นเงิน 3 หมื่นบาทให้กับผู้แจ้งเบาะแส .-สำนักข่าวไทย