fbpx

ชาวเชียงใหม่แห่เข้าโรงรับจำนำ หาเงินช่วงเปิดเทอม

เชียงใหม่ 11 พ.ค.- ช่วงใกล้เปิดเทอม ผู้ปกครองชาวเชียงใหม่หลายบ้านหมุนเงินไม่ทัน จำเป็นต้องเข้าโรงรับจำนำ เพื่อหาเงินค่าเทอม-ค่าเสื้อผ้าให้บุตรหลาน


สถานธนานุบาล หรือ โรงรับจำนำ กลายเป็นทางเลือกอันดับต้นๆ ที่ผู้ปกครองนึกถึง และนำสิ่งของมีค่า โดยเฉพาะทองรูปพรรณไปจำนำ เพื่อนำเงินไปใช้จ่ายให้บุตรหลานในช่วงเปิดเทอมนี้ ผู้จัดการโรงรับจำนำแห่งที่ 1 และแห่งที่ 3 ของเชียงใหม่ ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าแม้เปิดเทอมปีนี้ คนที่มาจำนำจะยังมีไม่มากนัก แต่ก็คาดการณ์ว่าจะช่วงใกล้วันเปิดเทอมจะมีคนนำของมาจำนำมากกว่านี้ จึงได้เตรียมเงินสำรองหมุนเวียนไว้ 100 ล้านบาท และมากถึง 180 ล้านบาท เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของประชาชนที่มาใช้บริการในช่วงเปิดเทอมนี้ ส่วนดอกเบี้ยยังคงอัตราเดิม คือของราคาไม่เกิน 5 พันบาท ดอกเบี้ยอยู่ที่ร้อยละ 0.25 หากเกิน 5 พันบาท ร้อยละ 1 โดยขยายเวลาให้ไถ่ถอนได้ภายใน 4 เดือน ซึ่งเป็นการช่วยเหลือประชาชนที่ดำเนินการมาตั้งแต่ช่วงโควิด-19 แล้ว

สำหรับสิ่งของที่พบว่าคนนิยมมาจำนำมากที่สุดยังคงเป็นทองรูปพรรณ เพราะซื้อง่ายขายคล่องและจำนำได้ราคาดี แต่หลังจากสถานการณ์โควิด-19 ผ่านมาเข้าปีที่ 3 แล้ว ทำให้พบเห็นคนนำสิ่งของที่ใช้ในการทำมาหากินมาจำนำมากขึ้น อย่างเช่น เตาแก๊ส เตาขนมครกโบราณ เตาปิ้งบาร์บีคิว เครื่องสไลด์เนื้อหมู ครกสาก หม้อหุงข้าว หรือแม้กระทั่งเครื่องตัดหญ้า แต่ที่แปลกที่สุด คือ พราหมณ์นำอุปกรณ์ทำพิธีอย่างพานทองเหลือง มาจำนำ


ขณะที่ประชาชนที่มาจำนำบอกเหตุผลว่า ที่เลือกนำทรัพย์สินมาจำนำเพราะมีความจำเป็น เนื่องจากลูกหลานจะเปิดเทอมแล้ว มีค่าใช้จ่ายทั้งค่าเทอมและค่าชุด รวมทั้งค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่จะตามมาอีก การนำของมาจำนำก็ทำให้มีเงินใช้หมุนเวียน และดอกเบี้ยก็ไม่แพง หากพอมีกำลังทรัพย์มากขึ้นเมื่อไหร่ก็จะมาไถ่ถอนออกไป พร้อมทั้งเห็นว่าการจำนำดีกว่าการกู้เงินนอกระบบหรือกดบัตรเครดิตที่มีดอกเบี้ยสูงกว่าหลายเท่า และบางส่วนก็มองว่าทรัพย์สินเป็นของนอกกาย หากมีก็เอามาจำนำเพื่อหาเงินช่วยเหลือคนในครอบครัวให้ผ่านวิกฤตินี้ไปให้ได้ก่อน .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กราดยิงโรงเรียนประถมในสหรัฐ เสียชีวิต 15 คน

เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐอีกแล้ว คราวนี้สุดสลด เพราะเกิดขึ้นในโรงเรียนประถมที่รัฐเท็กซัส มีเด็กน้อยเสียชีวิต 14 คน และครูอีก 1 คน ส่วนมือปืนถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม

กำจัดกิ้งกือนับล้านบุกบ้าน

ฉีดพ่นสารเคมีกำจัดกองทัพลูกกิ้งกือนับล้านตัว ตามบ้านเรือนหลายหลัง บุกเข้ามาช่วงฝนหยุดตก ไต่ตามผนังบ้านจนขนลุก เกรงเป็นอันตรายกับเด็กเล็ก

“อัจฉริยะ” เผยติดต่อเจ้าของคลิปบนเรือเป็นพยาน

“อัจฉริยะ” เผยอยู่ระหว่างเกลี้ยกล่อมเจ้าของคลิปทำร้ายร่างกายบนเรือ ให้เป็นพยานในคดี พร้อมระบุ หาก DSI ไม่รับเป็นคดีพิเศษ หลักฐานนี้จะถูกปิดตาย ทั้งนี้รู้ตัวคนเล่นเฟซบุ๊กเเตงโม ยันไม่เกี่ยวกับตัวเอง วอนเเม่ไปเเจ้งความ พร้อมขอตำรวจเรียก”เฮียเซี๊ยะ” เจ้าของอู่เรือตัวจริงให้ปากคำ ประเด็นกล้องเสีย

ข่าวแนะนำ

สธ. ให้ “ฝีดาษลิง” เป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง

สธ. ให้ “ฝีดาษลิง” เป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง ย้ำยังไม่พบในไทย ระยะฟักเชื้อ 5-21 วัน มีไข้และผื่นตุ่มหนองขึ้น ได้ตามตัว รวมถึงอวัยวะเพศและทวารหนัก

“อัจฉริยะ” เผยติดต่อเจ้าของคลิปบนเรือเป็นพยาน

“อัจฉริยะ” เผยอยู่ระหว่างเกลี้ยกล่อมเจ้าของคลิปทำร้ายร่างกายบนเรือ ให้เป็นพยานในคดี พร้อมระบุ หาก DSI ไม่รับเป็นคดีพิเศษ หลักฐานนี้จะถูกปิดตาย ทั้งนี้รู้ตัวคนเล่นเฟซบุ๊กเเตงโม ยันไม่เกี่ยวกับตัวเอง วอนเเม่ไปเเจ้งความ พร้อมขอตำรวจเรียก”เฮียเซี๊ยะ” เจ้าของอู่เรือตัวจริงให้ปากคำ ประเด็นกล้องเสีย

ทนายเดชา เผยแม่แตงโมส่งมือถือให้บังแจ็ค

ทนายเดชา เปิดแถลงด่วนเผย “แม่แตงโม” ส่งมือถือไปให้ “บังแจ็ค” ที่สหรัฐ หวังให้ช่วยกู้ภาพหลักฐานว่าถูกฆาตกรรมหรือไม่

ฝีดาษลิง ติดยากกว่าโควิด คาดอีก 2 สัปดาห์ มีชุดตรวจ

หน.ศูนย์จีโนมฯ ชี้ “ฝีดาษลิง” ติดยากกว่าโควิด การแพร่ในต่างประเทศยังไม่พบสาเหตุ พร้อมเร่งพัฒนาชุดตรวจ คาดแล้วเสร็จภายใน 2 สัปดาห์นี้