fbpx

ฮือฮา! ต้นตะเคียนยักษ์ 400 ปี 

พิจิตร 10 พ.ค.- ฮือฮา! ต้นตะเคียนยักษ์อายุกว่า 400 ปี ในวัดหลวงพ่อเหลือ ชาวพุทธแห่ชม และกราบไหว้ ซึ่งถือเป็นหนึ่งในต้นไม้ทรงคุณค่าที่อนุรักษ์ไว้ศึกษาเรียนรู้คู่กับแผ่นดินไทย


ที่วัดหงษ์ หมู่ที่ 3 ตำบลย่านยาว  อำเภอเมืองพิจิตร มีประชาชนและนักท่องเที่ยวให้ความสนใจเข้าไปเที่ยวชมและศึกษาเรียนรู้ ต้นตะเคียนยักษ์ที่ปลูกไว้ภายในป่าชุมชนด้านทิศเหนือ ตั้งแต่ก่อสร้างวัดและปัจจุบันมีอายุรวมกันมากกว่า 400 ปี โดยมีลักษณะความสวยงามและความยิ่งใหญ่ของต้นตะเคียน     และมีเส้นวงรอบของลำต้นขนาด 11 เมตร 40 เซนติเมตร ความสูงจากพื้นดินกว่า 40 เมตร มีขนาดใหญ่ที่ต้องใช้  ไม่น้อยกว่า 11 คนโอบล้อมรอบลำต้น ขณะเดียวกันต้นตะเคียนดังกล่าวยังแผ่กิ่งก้านสาขาออกใบเขียวสวยงาม แม้จะมีอายุยืนยาวกว่า 400 ปีแล้วก็ตาม

พระครูวิวิธธะบุญญะกิจ  เจ้าอาวาสวัดหงษ์ เล่าว่าตะเคียนนางไม้ขนาดใหญ่ นับได้ว่าเป็นความภูมิใจของชาววัดหงส์ เนื่องจากสามารถอนุรักษ์ต้นไม้ขนาดใหญ่ให้อยู่กับชุมชน อีกทั้งยังเป็นประโยชน์ทั้งด้านความเชื่อที่สืบต่อกันมาว่า ต้นตะเคียนจะมีนางไม้สิงสถิตให้คุณให้โทษกับผู้บูชาและผู้ลบหลู่ได้ นอกจากนี้ยังเป็นผลดีในด้านจิตวิทยา เนื่องจากผู้ที่บูชาจะมีกำลังใจในการประกอบสัมมาอาชีพ ลดการทำสิ่งที่ไม่ดีเพราะความกลัวรวมไปถึงส่งผลดีกับพื้นที่โดยรอบ เนื่องจากจะไม่มีใครกล้าตัดไม้ทำลายป่าในพื้นที่โดยรอบ ทำให้พื้นที่มีความอุดมสมบูรณ์และเป็นปอดของชุมชนและเป็นแหล่งอาหารของคน สัตว์ต่างๆ ในบริเวณวัดและชุมชน รวมถึงยังได้รับเลือกจากกระทรวงวัฒนธรรมให้เป็นหนึ่งในพรรณไม้ทรงคุณค่าให้อยู่คู่กับแผ่นดินไทย.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

“เบิร์ด ธงไชย” ลงคะแนนเลือกผู้ว่าฯ กทม.

“เบิร์ด” ธงไชย แมคอินไตย์ เดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้ง “ผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก.” เรียบร้อยแล้ว ท่ามกลางแฟนคลับมาให้กำลังใจ

เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน

กรมการค้าภายใน เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน เตือนอย่าทำเด็ดขาด หากพบเบาะแสแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569

ข่าวแนะนำ

ปลัด กทม.คาดรู้ผลคะแนนเลือกตั้งไม่เป็นทางการ 3 ทุ่ม

ปลัด กทม. คาดทราบผลคะแนนเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.อย่างไม่เป็นทางการ 21.00 น. คืนนี้ โดยผลการนับคะแนนเลือกตั้ง 20 หน่วย จะทยอยเข้าที่สำนักงานเขตแต่ละเขต ทราบผลทางการ 22.00 น. คาดวันนี้มีผู้มาใช้สิทธิ 60%

แห่ยินดีว่าที่ ส.ส.เขต 3 ราชบุรี คนใหม่

นายก อบจ.ราชบุรี นำทีมมอบดอกไม้แสดงความยินดีกับนายชัยทิพย์ กมลพันธ์ทิพย์ หรือ ส.จ.เส็ง ว่าที่ ส.ส.ใหม่ ชนะการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 3 ราชบุรี แทนตำแหน่งที่ว่าง