ฮือฮา! ต้นตะเคียนยักษ์ 400 ปี 

พิจิตร 10 พ.ค.- ฮือฮา! ต้นตะเคียนยักษ์อายุกว่า 400 ปี ในวัดหลวงพ่อเหลือ ชาวพุทธแห่ชม และกราบไหว้ ซึ่งถือเป็นหนึ่งในต้นไม้ทรงคุณค่าที่อนุรักษ์ไว้ศึกษาเรียนรู้คู่กับแผ่นดินไทย


ที่วัดหงษ์ หมู่ที่ 3 ตำบลย่านยาว  อำเภอเมืองพิจิตร มีประชาชนและนักท่องเที่ยวให้ความสนใจเข้าไปเที่ยวชมและศึกษาเรียนรู้ ต้นตะเคียนยักษ์ที่ปลูกไว้ภายในป่าชุมชนด้านทิศเหนือ ตั้งแต่ก่อสร้างวัดและปัจจุบันมีอายุรวมกันมากกว่า 400 ปี โดยมีลักษณะความสวยงามและความยิ่งใหญ่ของต้นตะเคียน     และมีเส้นวงรอบของลำต้นขนาด 11 เมตร 40 เซนติเมตร ความสูงจากพื้นดินกว่า 40 เมตร มีขนาดใหญ่ที่ต้องใช้  ไม่น้อยกว่า 11 คนโอบล้อมรอบลำต้น ขณะเดียวกันต้นตะเคียนดังกล่าวยังแผ่กิ่งก้านสาขาออกใบเขียวสวยงาม แม้จะมีอายุยืนยาวกว่า 400 ปีแล้วก็ตาม

พระครูวิวิธธะบุญญะกิจ  เจ้าอาวาสวัดหงษ์ เล่าว่าตะเคียนนางไม้ขนาดใหญ่ นับได้ว่าเป็นความภูมิใจของชาววัดหงส์ เนื่องจากสามารถอนุรักษ์ต้นไม้ขนาดใหญ่ให้อยู่กับชุมชน อีกทั้งยังเป็นประโยชน์ทั้งด้านความเชื่อที่สืบต่อกันมาว่า ต้นตะเคียนจะมีนางไม้สิงสถิตให้คุณให้โทษกับผู้บูชาและผู้ลบหลู่ได้ นอกจากนี้ยังเป็นผลดีในด้านจิตวิทยา เนื่องจากผู้ที่บูชาจะมีกำลังใจในการประกอบสัมมาอาชีพ ลดการทำสิ่งที่ไม่ดีเพราะความกลัวรวมไปถึงส่งผลดีกับพื้นที่โดยรอบ เนื่องจากจะไม่มีใครกล้าตัดไม้ทำลายป่าในพื้นที่โดยรอบ ทำให้พื้นที่มีความอุดมสมบูรณ์และเป็นปอดของชุมชนและเป็นแหล่งอาหารของคน สัตว์ต่างๆ ในบริเวณวัดและชุมชน รวมถึงยังได้รับเลือกจากกระทรวงวัฒนธรรมให้เป็นหนึ่งในพรรณไม้ทรงคุณค่าให้อยู่คู่กับแผ่นดินไทย.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย เอี่ยวฟอกเงินหลอกลงทุนคริปโต

ตำรวจไซเบอร์รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย กินหรูอยู่สบาย เอี่ยวฟอกเงินขบวนการหลอกลงทุนคริปโต พบเกี่ยวพันอีก 28 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ