fbpx

หลอกผู้ปกครองนักเรียนใหม่ โอนเงินผ่านแชทไลน์

ยะลา 10 พ.ค.- วุ่นรับเปิดเรียน! ปรับพื้นฐานวันแรกนักเรียนใหม่ โรงเรียนคณะราษฎรบำรุง จ.ยะลา กลุ่มมิจฉาชีพแฝงเปิดกลุ่ม Line Open Chat หลอกผู้ปกครองโอนเงิน  


นายนพปฎล มุณีรัตน์ ผู้อำนวยการโรงเรียนคณะราษฎรบำรุง จ.ยะลา เผยว่าได้รับแจ้งจากผู้ปกครองในกลุ่มไลน์นักเรียนระดับชั้น ม.4 ว่ามีกลุ่มมิจฉาชีพแอบแฝงในกลุ่มไลน์แจ้งหลอกผู้ปกครองโอนเงินให้กับทางโรงเรียนรายละ 1,000 บาท เพื่อเปิดสมุดบัญชีออมทรัพย์เพื่อการศึกษา โดยให้เสร็จสิ้นก่อน 12.00 น. ของวันที่ 9 พค.65 กระทั่งผู้ปกครองหลายคนเชื่อ และได้โอนเงินเข้าไป ตรวจสอบพบกลุ่มมิจฉาชีพดังกล่าวหลอกให้โอนเงินผ่านการสแกนคิวอาร์โค้ด มีบัญชีส่วนตัวรวม 7 บัญชีที่หลอกผู้ปกครองโอนเงินเข้าไป เบื้องต้นมีนักเรียนถูกหลอกโอนเงินไปแล้วจำนวน 23 ราย และกำลังตรวจสอบเพิ่มเติม 

กลุ่มมิจฉาชีพทำเป็นขบวนการ อาศัยช่วงนี้ที่ครูประจำชั้นเปิดไลน์กลุ่มเพื่อสื่อสารกับนักเรียนและผู้ปกครองเตรียมเปิดเทอมใหม่ แอบแฝงเปิดไลน์กลุ่มสาธารณะใช้ชื่อครู หัวหน้าสายชั้น ม.4 ที่เป็นแอดมิน เปลี่ยนเพียงตัวสะกดของชื่อทำให้ผู้ปกครองและนักเรียนหลงเชื่อ โดยครูคนดังกล่าวไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องขอยืนยันว่าโรงเรียนคณะราษฎรบำรุง จ.ยะลา ไม่มีนโยบายเรียกเก็บเงินดังกล่าว หากโรงเรียนจะเรียกเก็บเงินบำรุงการศึกษาใด จะต้องออกประกาศแจ้งผู้ปกครองอย่างชัดเจน เป็นหนังสือจากสำนักงานเขตพื้นที่มัธยมศึกษาสั่งการมาเท่านั้น ซึ่งโรงเรียนได้ประสานให้นางสาวกันต์กนิษฐ์ ณ นคร นิติกร ของสำนักงานเขตพื้นที่มัธยมการศึกษายะลา เข้าตรวจสอบ รวบรวมพยานหลักฐาน แจ้งความที่ สภ.เมืองยะลา 


โดยเช้านี้ครูและผู้ปกครอง นักเรียน เข้าแจ้งความและให้ปากคำเพิ่มเติมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยมีผู้บริหารโรงเรียนพร้อมนิติกรสำนักงานเขตพื้นที่มัธยมศึกษายะลา  เข้าให้ปากคำถึงกรณีที่เกิดขึ้น และนำหลักฐานต่างๆ ยื่นต่อเจ้าหน้าที่ ซึ่งนางสุวาลี ครูหัวหน้าสายชั้น ม.4 ที่ถูกเอาชื่อไปแอบอ้าง เข้าให้ปากคำ และแจ้งเอาผิด ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ด้วย 

พ.ต.อ.ตรัยฤกษ์ ปัญญาไตรรัตน์ ผกก.สภ.เมืองยะลา เผยว่าเบื้องต้นตำรวจอายัติบัญชีกลุ่มคนร้ายที่โอนไปไว้ทั้งหมดแล้ว พร้อมเร่งสืบสวนสอบสวน หาคนร้ายมาดำเนินคดีให้เร็วที่สุด เนื่องจากเป็นภัยต่อสังคมและอาจจะเกิดขึ้นกับโรงเรียนอื่นๆ ได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ต้องหา 6 คน คดีแตงโม รายงานตัวอัยการนนทบุรี

ผู้ต้องหา 6 คน คดีการเสียชีวิตของแตงโม ได้แก่ กระติก แซน จ็อบ โรเบิร์ต ปอ และภีม กุนซือให้คำแนะนำ 5 คนบนเรือ เข้ารายงานตัวอัยการจังหวัดนนทบุรีแล้ว ด้าน “กระติก” บอกคลิปฆ่า กรีดขา ถ้ามีให้เอาออกมาเลย

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง หลังพบ “วัฒนา สิทธิวัง” ได้รับเลือกตั้งมาไม่สุจริต คาดกำหนดหย่อนบัตร 10 ก.ค. รับสมัคร 9-13 มิ.ย.

“ส.ส.เต้-อัจฉริยะ” ควงแม่แถลงรับผิดชอบ “คดีแตงโม”

“ส.ส.เต้” และ “อัจฉริยะ” พาแม่ของ “แตงโม” แถลงรับผิดชอบคดี ขณะที่แม่ร้องไห้ เชื่อมั่นทีมงานคุณภาพจะช่วยให้ความจริงคดีแตงโมกระจ่าง

หาแฟนไม่เจอ โมโหใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟน วอดทั้งหลัง

แบบนี้ก็ได้เหรอ เหตุเกิดที่เมืองพัทยา หญิงคนหนึ่งตามหาแฟนไม่เจอ ใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟนวอดทั้งหลัง

ข่าวแนะนำ

สลด! เรือรั่วจมแม่น้ำเจ้าพระยา แม่-ลูกสาวดับ

เหตุเรือล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมพ่อแม่ลูก 4 ชีวิต ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา พ่อช่วยลูกคนโตรอด ส่วนภรรยาและลูกคนเล็กเสียชีวิต ตรวจสอบสาเหตุน่าจะเกิดจากเรือรั่ว

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ฟังเสียงผู้ค้าเดือดร้อน ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า เตรียมผลักดันจตุจักรสู่ตลาดนัดระดับโลก ชี้ กทม. ต้องคิดนอกกรอบระบบราชการ พัฒนาสมบัติล้ำค่า กทม. ให้กลับมาเปล่งประกาย

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี บอกทำให้รู้ว่า “แตงโม” ตายบนบก

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี ช่วยตรวจสอบหลักฐาน​ในโทร จนพบแตงโมตายบนบกไม่ใช่ในน้ำ ด้าน ส.ส.เต้ พร้อมพาบังแจ็คกลับไทย และให้การคุ้มครองในฐานะพยานผู้ตรวจสอบหลักฐานทางคดี​ ก่อนฝากถึงคนบนเรือ ไม่ต้องมาเคลียร์​คดีกับตนเอง หากมีถึง 5,000 ล้านค่อยคุยกัน