fbpx

อลังการ! แกะสลักพระจากไม้ประดู่ สูง 7 เมตร 

สุรินทร์ 9 พ.ค.- ที่วัดหนองคูพัฒนา ต.ขอนแตก อ.สังขะ จ.สุรินทร์ พาไปดูความอลังการ ด้วยการนำไม้ประดู่มาแกะสลักไม้เป็นพระพุทธรูป ปางสมาธิ ความสูงถึง 7 เมตร หน้าตัดกว้างเกือบ 6 เมตร  


ที่วัดหนองคูพัฒนา ต.ขอนแตก อ.สังขะ จ.สุรินทร์ หลวงปู่ศรี โชติปัญโญ เจ้าอาวาสวัดหนองคูพัฒนา ต.ขอนแตก อ.สังขะ จ.สุรินทร์ นำไม้ประดู่ที่ญาติโยมนำมาถวาย เอามาแกะสลักเป็นพระพุทธรูปขนาดใหญ่ ความสูง 7 เมตร 19 เซนติเมตร หน้าตักกว้าง 5 เมตร 19 เซนติเมตร ทำมาประมาณ  5 เดือน แกะสลักไปแล้วประมาณ 30% 

หลวงปู่ศรี พูดถึงที่มาว่าด้วยความที่เป็นช่างไม้มาก่อน จึงอยากสร้างพระไม้ โบสถ์ไม้ ศาลาไม้ ที่ไม่เหมือนใคร เพื่อให้เป็นสมบัติส่งถึงลูกหลาน เพราะไม้ทุกวันนี้หายาก เห็นไม้เล็กๆ ก็นำมาประกอบสร้างได้ จึงคิดทำพระพุทธรูปนี้ขึ้นมา ทำจากไม้ประดู่ทั้งหมด เสร็จแล้วจะนำเข้าไปไว้ในโบสถไม้ ช่างที่ทำก็เป็นคนในหมู่บ้านใช้งบประมาณหลักล้านบาท 


สำหรับหลวงปู่ศรีถือเป็นพระนักพัฒนา ได้พัฒนาปรับปรุงวัด ซึ่งอุโบสถก็สร้างด้วยไม้ทั้งหลัง เสาอุโบสถ 20 ต้น เป็นไม้ขนาดใหญ่ ทั้งไม้มะค่า ไม้แดง และไม้เนื้อแข็ง ที่ได้มาจากชาวบ้านบริจาคให้ สำหรับผู้ที่มีจิตศรัทธา ต้องการร่วมบริจาคสร้างพระแกะสลัก สามารถบริจาคเข้าบัญชีพระศรี คำเสียง ธนาคารกสิกรไทย สาขาสังขะ เลขที่ 045-3-74984-3.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

ทีมผลัดไทยทิ้งขาด ซิวทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง

ทีมผลัดไทยไม่ทำให้ผิดหวัง คว้าเหรียญทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง โดยทีมสาวไทยเข้าเส้นชัยด้วยเวลา 44.39 วินาที คว้าเหรียญทองสมัยที่ 24 ส่วนทีมชายทำลายสถิติประเทศไทย

บทเรียนราคาแพงจริยธรรมสื่อมวลชน

แม้ว่าเมื่อวานนี้ (15 พ.ค.) “หลวงปู่แสง” จะให้อภัยทีมหมอปลา และนักข่าวแล้ว แต่ยังมีการตั้งคำถามถึงบทเรียนจากนี้ต่อจรรยาบรรณ และจริยธรรมในการนำเสนอข่าว ที่อาจละเมิดกระทบต่อชื่อเสียงหรือหมิ่นประมาทผู้อื่นได้ มีข้อเสนอจากนักวิชาการ ว่า กรณีนี้ ไม่ใช่แค่ละเมิดจริยธรรม แต่การสร้างข่าว ถือว่าละเมิดกฎหมาย สื่อต้องหันมาทบทวนบทบาทมากกว่าการพักงานหรือลงโทษนักข่าว เป็นแค่ปลายทาง เจ้าของธุรกิจสื่อต้องมีส่วนรับผิดชอบสังคม

เลือกพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

แม้ “หมอปลา” และทีมงาน ได้ทำพิธีขอขมาหลวงปู่แสงที่บ้านหมอปลาเพชรบุรีไปแล้ว แต่ล่าสุดสำนักงานพระพุทธศาสนา เตรียมให้ฝ่ายกฎหมายตรวจสอบดำเนินคดี “หมอปลา” ขณะที่มีการเปลี่ยนพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

ปลัด สธ. ย้ำประเมินตนเองก่อนเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ หากมีอาการให้ตรวจ ATK

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ห่วงช่วงวันหยุดยาว มีการเดินทางท่องเที่ยว ผู้ปกครองและนักเรียนมีกิจกรรมรวมกลุ่ม อาจเพิ่มความเสี่ยงแพร่เชื้อโควิดช่วงเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ ย้ำต้องประเมินตนเอง หากมีอาการให้ตรวจ ATK ทันที กรณีพบผู้ติดเชื้อในโรงเรียนให้ทำตามแผนเผชิญเหตุ