fbpx

สสจ.ภูเก็ตชี้เคสเด็ก 12 ตาบอดไม่ได้เกิดจากวัคซีน

ภูเก็ต 9 พ.ค.- สสจ.ภูเก็ต ร่วมกับทีมแพทย์ แถลงข้อเท็จจริงกรณีปู่ย่าเด็กอายุ 12 ปี ร้องผ่านสื่อมวลชนว่า หลานชายได้รับผลกระทบจากการฉีดวัคซีนยี่ห้อหนึ่งจนทำให้ตาบอดไม่สามารถมองเห็น ซึ่งข้อสรุปของทีมแพทย์เผยมาจากไซนัสอักเสบเฉียบพลัน ไม่ได้เกิดจากวัคซีน 


กรณีปู่ย่าเด็กอายุ 12 ปี ในพื้นที่ ต.เทพกระษัตรี อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ร้องเรียนผ่านสื่อมวลชนว่า หลานชายได้รับผลกระทบจากการฉีดวัคซีนยี่ห้อหนึ่งจนทำให้ตาบอดไม่สามารถมองเห็น กลับไปเรียนหนังสือไม่ได้ ต้องการให้หน่วยงานภาครัฐเข้าช่วยเหลือ เพราะครอบครัวมีฐานะลำบาก

ล่าสุดวันนี้ (9 พ.ค. 65) ที่ศาลากลางจังหวัดภูเก็ต นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วยนายแพทย์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลวชิระ ภูเก็ต พร้อมทีมแพทย์ที่ทำการรักษา ร่วมกันแถลงข้อเท็จจริงว่าไม่ได้เกิดจากวัคซีน แต่มาจากการเป็นไซนัสอักเสบเฉียบพลัน


ข้อมูลการรักษาที่ รพ.วชิระภูเก็ต วันที่ 6 ธันวาคม 2564 (หลังฉีดวัคซีนไปแล้ว 10 วัน) จนถึงวันที่ 10 มกราคม 2565 มีสรุปการวินิจฉัยโรค 1. ไซนัสอักเสบฉับพลันทุกไซนัส (Acute pansinusitis) จากเชื้อแบคทีเรีย สแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส (Staphylococcus aureus) 2. เบ้าตาอักเสบและมีฝีหนองในเบ้าตาด้านขวา (Orbital cellulitis with retrobulbar abscess righteye) จากเชื้อแบคทีเรีย สแตปฟีโลคอคคัส ออเรียส (Staphylococcus aureus) 3. เยื่อหุ้มสมอง และเนื้อสมองอักเสบ (Meningoencephalitis) จากเชื้อแบคทีเรีย สแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส (Staphylococcus aureus) 4. กระดูกรอบๆ โพรงไซนัส และกระดูกรอบเบ้าตาอักเสบ (Osteomyelitis of orbital bone) และ  5. ภาวะอุดตันของแอ่งเลือดดำบริเวณฐานกะโหลก (Cavernous sinus thrombosis)

สำหรับสรุปการรักษาในโรงพยาบาล

1. ให้ยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียทางหลอดเลือดดำที่ครอบคลุมเชื้อสแตปฟิโลคอกศัส ออเรียส ร่วมกับยาฆ่าเชื้อแบคที่เรียชนิดหยอดตา และให้ยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียชนิดรับประทานต่อที่บ้าน


2. การรักษา โดยวิธีผ่าตัด 

– ผ่าตัดไซนัสโดยวิธีการส่องกล้อง วันที่ 7 ธันวาคม 2564 

– ผ่าตัดเพื่อระบายหนองในเบ้าตา วันที่ 10 ธันวาคม 2564 

– ผ่าตัดไซนัส โดยวิธีการส่องกล้องครั้งที่ 2 วันที่ 7 มกราคม 2565 เพื่อติดตามอาการ และตัดพังผืดในโพรงไซนัส ให้ยาต้านการแข็งตัวของเลือด ตามมาตรฐานการรักษาภาวะอุดตันของแอ่งเลือดดำบริเวณฐานกะโหลก และมีการติดตามอาการอย่างใกล้ชิดในหอผู้ป่วยหนักกุมารเวชกรรม เมื่ออาการคงที่แล้ว จึงย้ายมาหอผู้ป่วยกุมารเวชกรรม

นพ.คงกฤช กาญจนไพศิษฐ์  แพทย์ หู คอ จมูก โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต กล่าวว่าสาเหตุที่ทำให้ตาบอด เกิดจากโรคไซนัสเฉียบพลัน โดยการติดเชื้อแบคทีเรียที่ชื่อว่า สแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส โดยได้ผลการยืนยันจากการตรวจของการนำเชื้อจากเบ้าตา ฐานกะโหลก และไขสันหลังไปตรวจพบเชื้อแบคทีเรีย สแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส เหมือนกัน หลังจากนี้มีแนวทางการดูแลรักษาฟื้นฟูต่อเนื่อง.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบถาด-ชิ้นส่วนทอง ทิ้งแม่น้ำปิง

ตำรวจเร่งล่าคนร้ายชิงทองหนัก 193 บาท จ.ตาก ล่าสุดพบถาดใส่ทองถูกทิ้งลงแม่น้ำปิง ด้านชิ้นส่วนทองรูปพรรณ ตกกระจัดกระจายริมถนน

น้ำป่าทะลักท่วมลำปาง บ้านเรือนเสียหายกว่า 300 หลัง

บ้านเรือนชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน ในพื้นที่ อ.งาว จ.ลำปาง เสียหายเป็นวงกว้าง หลังฝนตกเกือบทั้งคืน น้ำป่าทะลักแบบไม่ทันตั้งตัว มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบกว่า 300 หลังคาเรือน บ้านทรุดตัว 1 หลัง อีก 2 หลัง เริ่มเอียง

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนฟ้าคะนอง-ลมแรง

กรมอุตุฯ เตือนประเทศไทยตอนบนจะมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมแรง ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70% กับมีฝนตกหนักบางแห่ง

ลูกศิษย์ยันไม่จริง! หลวงปู่แสงมีเงิน 180 ล้าน ตามที่เป็นข่าว

โฆษกคณะกรรมการลูกศิษย์หลวงปู่แสงยัน หลวงปู่ไม่ได้มีเงิน 180 ล้านตามที่เป็นข่าว พร้อมกับสอบถามทางนายอำเภอยันไม่เคยให้สัมภาษณ์ว่าหลวงปู่มีเงิน 180 ล้าน อย่างที่เป็นข่าว เพราะเรื่องดังกล่าวเป็นความลับไม่สามารถเปิดเผยได้แต่อย่างใด

น้ำมันกลุ่มเบนซินปรับขึ้น 1 บาท เว้นE85 ขยับ 60 สตางค์

แวะปั๊มด่วน! พรุ่งนี้ (19 พ.ค.) น้ำมันกลุ่มเบนซิน-แก๊สโซฮอล์ทุกชนิด ปรับขึ้น 1 บาท/ลิตร เว้นE85 ปรับขึ้น 60 สตางค์/ลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลคงเดิม

ชื่นชมเด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์นานาชาติ

นายกรัฐมนตรี ชื่นชม เด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์ และวิศวกรรมนานาชาติ ย้ำ ฝากอนาคตไว้กับคนรุ่นใหม่ ช่วยลดปัญหาความขัดแย้ง เพื่อให้ประเทศก้าวไปข้างหน้า