อุดรธานี 9 พ.ค. – แก๊งคอลเซ็นเตอร์อ้างเป็นสารวัตรโทรข่มขู่เหยื่อ เจอตำรวจจริงรับสาย ยังไม่สลด แถมข่มขู่กลับจะรายงานผู้บังคับบัญชา
น.ส.เอ (นามสมมติ) ชาว อ.บ้านผือ เข้าแจ้งความที่ สภ.บ้านผือ จ.อุดรธานี ว่าถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์อ้างตัวเป็นตำรวจระดับสารวัตร ประจำอยู่ที่ สภ.เมืองพะเยา โทรแจ้งว่ามีความเกี่ยวข้องกับการกระทำผิดกฎหมาย ใช้คำพูดข่มขู่และคุกคาม พร้อมขอข้อมูลส่วนตัว เลขบัตรประชาชน เลขบัญชีธนาคาร ไปตรวจสอบ หลังจากให้ข้อมูลไปแล้ว ชายที่อ้างตัวเป็นสารวัตรได้โทรมาข่มขู่อีก จึงคิดว่าไม่ใช่ตำรวจ ต้องเป็นแก๊งคอลเซ็นเตอร์ จึงมาแจ้งความ
ระหว่างที่ น.ส.เอ อยู่กับ ร.ต.ท.อดิศักดิ์ สอนบัว รอง สว.(สอบสวน) สภ.บ้านผือ ก็มีสายเรียกเข้าจากแอปพลิเคชันไลน์โทรเข้ามา ขึ้นชื่อว่า สภ.เมืองพะเยา ร.ต.ท.อดิศักดิ์ จึงรับสายแทน ปลายสายอ้างตัวเป็นตำรวจระดับสารวัตร
ร.ต.ท.อดิศักดิ์ บอกว่า แก๊งคอลเซ็นเตอร์พูดคุยนานมาก และใช้ถ้อยคำน้ำเสียงที่ฟังแล้วรู้ว่าไม่ใช่ตำรวจจริง เพราะตำรวจจริงจะไม่มีการโทรมาแจ้งแบบนี้ แต่จะทำเอกสารหนังสือราชการแจ้งไปยังบุคคลนั้น ตนก็ใจเย็นในการพูดสนทนา แต่เมื่อขอเบอร์โทรศัพท์ติดต่อกลับ เพื่อจะใช้ติดต่อประสานโดยตรง ก็ถูกปฏิเสธ บอกว่าไม่จำเป็น เพราะจะรายงานผู้บังคับบัญชาเท่านั้น ซึ่งฝ่ายที่อ้างว่าเป็นสารวัตรได้ใช้ถ้อยคำข่มขู่ด้วย
ร.ต.อ.อดิศักดิ์ เตือนภัยไปยังประชาชนว่า ถ้ามีใครโทรมาหา ต้องมีสติ เพราะมิจฉาชีพจะออกอุบายว่าไปเกี่ยวข้องเรื่องผิดกฎหมาย มีสิ่งของตกค้าง จะต้องกดหมายเลขต่างๆ หลอกให้สั่งของ เมื่อโอนเงินให้แล้วกลับเงียบหาย ไม่ได้รับสินค้าตามที่สั่งไว้ ซึ่งอาจทำเป็นขบวนการและสร้างความเดือดร้อนแก่คนทั่วไปได้ อย่ารีบโอนเงินไปให้ ควรตรวจสอบให้ถี่ถ้วน จะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อแก๊งมิจฉาชีพเหล่านี้ เพราะมีผู้เสียหายมาแจ้งความถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกจำนวนมาก. – สำนักข่าวไทย