fbpx

คิวแน่น! ชาวบ้านแห่ถวายไก่เจ้าพ่อเขาแดงขอโชคลาภ

จันทบุรี 6 พ.ค.- ชาวบ้านแห่ถวายรูปปั้นไก่เจ้าพ่อเขาแดงในอำเภอสอยดาว จันทบุรี นับหมื่นตัว หลังพื้นที่ตั้งศาลเต็มไปด้วยรูปปั้นไก่นับแสน จนไม่มีพื้นที่จะให้ตั้งไก่แล้ว 


นายวินนา ศรีสงคราม ผู้ใหญ่บ้านเขาแดงพัฒนา หมู่ 13 อำเภอสอยดาว จังหวัดจันทบุรี และชาวบ้านในกว่า 100 คน พร้อมใจกันนำเครื่องเซ่นไหว้ ทั้งหัวหมู ขนม ผลไม้ เหล้าขาว หมากพลู บุหรี่และน้ำแดง น้ำหวาน ไปสักการะ “เจ้าพ่อเขาแดง” ที่ประดิษฐ์อยู่ภายในศาลเจ้าพ่อเขาแดง หมู่บ้านเขาแดงพัฒนา ทำให้รอบ ๆ ศาลเนืองแน่นไปด้วยรูปปั้นไก่ ตั้งแต่ขนาดเล็กจิ๋วไปจนถึงขนาดสูงใหญ่เกือบ 4 เมตร ราคาตัวละหลักแสนก็มี ไม่เพียงชาวบ้านจะนำเครื่องเซ่นไหว้มาบูชาเจ้าพ่อ ยังได้นำข้าวปลาอาหารของคาวของหวาน ถวายพระสงฆ์ 8 รูป ที่ชาวบ้านนิมนต์มาเพื่อความเป็นสิริมงคล

ในการทำพิธีกราบไหว้เจ้าพ่อเขาแดง และร่วมกันทำบุญ ชาวบ้านใช้เวลาเกือบ 3 ชั่วโมงจึงแล้วเสร็จ ท่ามกลางบรรยากาศขลัง และระหว่างพิธีดำเนินไป มีชาวบ้านบางรายได้ประสานผู้ใหญ่บ้านเขาแดงพัฒนา จองคิวขอพื้นที่บริเวณศาลตั้งรูปปั้นไก่ถวายเจ้าพ่อเขาแดง ซึ่งผู้ใหญ่บ้านบอกได้แต่ว่าต้องให้รออีกระยะ เพราะตอนนี้ไม่มีพื้นที่พอให้นำรูปปั้นไก่มาตั้งแล้ว


ภายหลังเสร็จสิ้นพิธีผู้ใหญ่บ้านบอกว่า วันนี้เป็นวันขึ้น 6 ค่ำ เดือน 6 ตามปฏิทินไทย เป็นวันสำคัญที่ชาวบ้านจะจัดให้มีพิธีสักการะเจ้าพ่อเขาแดงเป็นประจำทุกปี ยกเว้น 2 ปีก่อนที่เป็นช่วงโควิดระบาด ส่วนศาลแห่งนี้สร้างมานานถึงกว่า 50 ปี เป็นที่พึ่งทางใจของชาวบ้าน ใครขับรถผ่นไปมาต้องบีบแตรแสดงความเคารพ รวมถึงพากันนำรูปปั้นไก่สารพัดขนาดมาถวายไม่ขาดสาย จนตอนนี้เต็มพื้นที่บริเวณศาล 1 ไร่ ต้องขออนุญาตป่าไม้ขยายพื้นที่ศาลออกไปอีก 1-2 ไร่ เพื่อให้ได้มีพื้นที่วางรูปปั้นไก่ ตามที่ได้รับปากกับเจ้าพ่อแดงไว้จะถวายไก่ให้ถ้าสมหวังตามต้องการ.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

“เบิร์ด ธงไชย” ลงคะแนนเลือกผู้ว่าฯ กทม.

“เบิร์ด” ธงไชย แมคอินไตย์ เดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้ง “ผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก.” เรียบร้อยแล้ว ท่ามกลางแฟนคลับมาให้กำลังใจ

เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน

กรมการค้าภายใน เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน เตือนอย่าทำเด็ดขาด หากพบเบาะแสแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569

ข่าวแนะนำ

ปลัด กทม.คาดรู้ผลคะแนนเลือกตั้งไม่เป็นทางการ 3 ทุ่ม

ปลัด กทม. คาดทราบผลคะแนนเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.อย่างไม่เป็นทางการ 21.00 น. คืนนี้ โดยผลการนับคะแนนเลือกตั้ง 20 หน่วย จะทยอยเข้าที่สำนักงานเขตแต่ละเขต ทราบผลทางการ 22.00 น. คาดวันนี้มีผู้มาใช้สิทธิ 60%

แห่ยินดีว่าที่ ส.ส.เขต 3 ราชบุรี คนใหม่

นายก อบจ.ราชบุรี นำทีมมอบดอกไม้แสดงความยินดีกับนายชัยทิพย์ กมลพันธ์ทิพย์ หรือ ส.จ.เส็ง ว่าที่ ส.ส.ใหม่ ชนะการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 3 ราชบุรี แทนตำแหน่งที่ว่าง