fbpx

วัดหลวง จ.ราชบุรี ทำโซลาร์เซลล์มีไฟใช้ ลดค่าไฟได้เกือบครึ่ง 

ราชบุรี 6 พ.ค.- ในยุคของแพง น้ำมันก็แพง ค่าไฟก็แพง วัดหลวง อ.บางแพ จ.ราชบุรี เจ้าอาวาสทดลองประดิษฐ์และติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ใช้ภายในวัดเองมา 1 ปี ช่วยลดค่าไฟฟ้าได้เกือบครึ่งของการจ่าย เหมาะกับยุคค่าไฟแพง


ยุคราคาพลังงานแพง ไม่ใช่แค่ประชาชน บ้านที่พักอาศัยที่ได้รับผลกระทบเท่านั้น แม้กระทั่งวัดที่เป็นที่ปฏิบัติศาสนกิจทางพระพุทธศาสนา มีประชาชนมาทำบุญ จัดพิธีต่างๆ ก็มี ค่ากระแสไฟฟ้าต่อเดือนเป็นเงินหลายพันบาทจนถึงหลักหมื่นบาท เจ้าอาวาสวัดหลวง ตั้งอยู่ ต.วังเย็น อ.บางแพ จ.ราชบุรี ท่านมีความรู้เกี่ยวกับไฟฟ้า อยากจะแก้ไขปัญหาเรื่องค่าไฟฟ้าของวัดที่ต้องจ่ายเงินแต่ละเดือนนับหมื่นบาท จึงทดลองติดตั้งระบบแผงโซลาร์เซลล์ภายในวัดใช้เอง ทดลองใช้บางส่วนพื้นที่ใช้สอยของวัดที่จำเป็น โดยติดตั้งระบบการใช้โซลาร์เซลล์จำนวน 1 หม้อก่อน จากเดิมที่มีหม้อใช้ไฟฟ้าในวัดรวม 5 หม้อ   พบว่าช่วยเรื่องการประหยัดเงินจากการใช้ไฟฟ้าของวัด ได้เกือบครึ่งของบิลค่าไฟแต่ละเดือน

เจ้าอาวาสท่านนี้ บอกอีกว่าตอนนี้วัดมีหม้อไฟอยู่ 5 หม้อ แต่ได้ทดสอบอยู่ 1 หม้อ เดิมจ่ายเดือนละกว่า 3,000 บาท ลดลงมาเหลือประมาณ 1,100 – 1,200 บาท ถือว่าได้ผลสำเร็จ เนื่องจากแผงโซล่าเซลล์ที่ทดสอบนั้น เป็นแผงมือสองค่าติดตั้งขนาด 250 วัตต์ ประมาณ 60,000 บาท ทดลองติดตั้งใช้ในวัดมาประมาณ 1 ปี แล้ว   


หลวงพ่อได้สาธิตวิธีการเปิด-ปิดการใช้ไฟฟ้าตามจุดต่างๆ ผ่านทางระบบโทรศัพท์มือถือ ที่มีการวางระบบติดตั้งแผงไว้บนหลังคา รับพลังงานแสงอาทิตย์ วางระบบท่อสายไฟเข้าต่อเชื่อมกับห้องควบคุม ต่อเชื่อมไปยังจุดพื้นที่ต่างๆ เช่น ฝ้าเพดาน ศาลาวัดที่จะมีประชาชนมาทำบุญ ทำให้ไฟสว่างไสววัดไหนสนใจ อยากศึกษาเรียนรู้วิธีการประหยัดค่าไฟฟ้าที่ทดสอบแล้วเห็นผลสำเร็จแล้ว สามารถโทรศัพท์ติดต่อสอบถามได้ที่เจ้าอาวาสวัดหลวง อ.บางแพ จ.ราชบุรี เบอร์ 081-7365100.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ทนายอนันต์ชัยเผย “หลวงปู่แสง” ให้อภัยทุกคน ไม่เอาเรื่อง

ทนายอนันต์ชัย ไชยเดช เผยหลังเข้ากราบหลวงปู่แสง ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จังหวัดอำนาจเจริญ เผยหลวงปู่แสงให้อภัยทุกคน ขอให้ทนายอนันต์ชัยยุติเรื่องราวที่เกิดขึ้น และขออโหสิกรรมและอภัยทานให้กับคณะหมอปลาและนักข่าว 

ข่าวแนะนำ

อัยการนนทบุรีแจ้งความมือมืดส่งเอกสารชี้นำคดีสำคัญถึงบ้าน หวั่นไม่ปลอดภัย

อัยการจังหวัดนนทบุรีหวั่นไม่ปลอดภัย หลังมือมืดส่งเอกสารลับชี้นำคดีสำคัญที่สังคมกำลังจับตาถึงบ้าน

นายกฯ เชื่อมั่นผลการประชุมอาเซียน-สหรัฐ ส่งผลดีต่อ ศก.ไทย

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ เชื่อมั่นผลการประชุมอาเซียน-สหรัฐ สมัยพิเศษ ส่งผลดีต่อเศรษฐกิจไทยอย่างเป็นรูปธรรม ย้ำไทยต้องการให้สถานการณ์ความขัดแย้งทั่วโลกยุติโดยเร็ว

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนฟ้าคะนอง-ลมกระโชกแรง

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรง ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง กรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60%

พระอุปัฏฐากข้างกาย “หลวงปู่เเสง” ประกาศขอลาออก

ความคืบหน้าการปลดคณะพระอุปัฏฐากในวันเกิดเหตุ เนื่องจากมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม และทำให้หลวงปู่ถูกติเตียน ล่าสุดประกาศขอลาออก ส่วนเรื่องเงินหลวงปู่แสง ผู้จัดการธนาคารได้เข้ามาชี้แจงเป็นเรียบร้อย