fbpx

เจ้าอาวาสยอมรับพลั้งมือใช้ไม้กวาดตีเณรเลือดอาบ

นครราชสีมา 6 พ.ค. – ญาติร้องสื่อหลานวัย 16 ปี บวชเรียนเป็นสามเณร ถูกเจ้าอาวาสวัดใน ต.บ้านโพธิ์ อ.เมือง จ.นครราชสีมา ทำร้ายร่างกายบาดเจ็บเย็บ 6 เข็ม ศีรษะฟกช้ำ ขณะที่เจ้าอาวาสยอมรับใช้ด้ามไม้กวาดตีเณรจริง แต่ไม่ได้ตั้งใจทำร้ายร่างกาย แค่อยากสั่งสอนให้เณรเชื่อฟัง


จากกรณีญาติของสามเณรปังปอนด์ ร้องเรียนสื่อมวลชนว่าสามเณรถูกเจ้าอาวาสวัดแห่งหนึ่งใน ต.บ้านโพธิ์ อ.เมือง จ.นครราชสีมา ทำร้ายร่างกายจนได้รับบาดเจ็บ เป็นแผลฉกรรจ์เย็บ 6 เข็ม ศีรษะฟกช้ำ เหตุเกิดเมื่อเวลา 21.30 น. วันที่ 26 เมษายนที่ผ่านมา

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่วัดดังกล่าวเพื่อสอบถามข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าว ซึ่งจุดเกิดเหตุอยู่บริเวณหลังวัดและอยู่ติดกับบ้านเรือนประชาชน จากการตรวจสอบพบรอยเลือดของเณรตกอยู่กับพื้นหลายแห่ง คาดว่าน่าจะเกิดจากการถูกทำร้ายร่างกาย


จากการสอบถามเจ้าอาวาสวัดดังกล่าว เล่าว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 26 เมษายนที่ผ่านมา เวลา 21.30 น. อาตมาได้ยินเสียงดังคล้ายกับคนทะเลาะวิวาทกัน จึงลงจากกุฏิมาตรวจสอบ พบเณรคุยโทรศัพท์เสียงดัง และทะเลาะกับแม่ที่อยู่ กทม. ก่อนมีอารมณ์หงุดหงิด เตะข้าวของเสียหาย ทั้งท่อน้ำแตก จานใส่ข้าวและถังขยะ อาตมาจึงสอนไปว่าทำแบบนี้ไม่สำรวม แต่เณรไม่ฟัง ยังทำประชดใส่ อาตมาจึงใช้ด้ามไม้กวาดตีเข้าที่ร่างกายหลายครั้งจนด้ามไม้กวาดซึ่งทำจากไม้ไผ่แตก หลังจากนั้นเณรพยายามแย่งไม้กวาดจากมือ ทำให้ไม้กวาดที่แตกบาดร่างกายจนเป็นแผลได้รับบาดเจ็บ ซึ่งไม่ได้ตั้งใจจะทำร้ายร่างกาย แค่เพียงอยากสั่งสอนให้เณรเชื่อฟัง เพราะเณรมาอยู่กับอาตมา 6 ปี แม่นำมาฝากไว้ให้เลี้ยงเหมือนลูกคนหนึ่ง จะทำร้ายร่างกายเณรเพื่ออะไร

หลังจากเกิดเหตุ อาตมาพร้อมด้วยเณรยังทำวัดและออกบิณฑบาตด้วยกันเหมือนปกติทุกวัน เณรก็ไม่บอกว่าเจ็บตรงไหน แต่หลังจากนั้นทางญาตินำเณรไปอยู่ในพื้นที่อื่น พร้อมกับแจ้งความดำเนินคดีกับอาตมา อาตมาพร้อมจะชี้แจงกับตำรวจทุกประเด็น และญาติบางคนเข้าใจ ส่วนบางคนก็ไม่เข้าใจ แต่อาตมาไม่ได้มีเจตนาทำร้ายร่างกายแต่อย่างใด ตั้งใจอยากจะสั่งสอนเท่านั้น

นอกจากนี้ผู้สื่อข่าวยังเดินทางไปพบกับสามเณรที่บ้านย่าใน ต.ขามสมบูรณ์ อ.คง จ.นครราชสีมา โดยสามเณรโชว์หลักฐานที่เก็บเอาไว้ในวันเกิดเหตุ คือไม้กวาด 2 ด้าม ทำจากไม้ไผ่ สภาพปลายด้ามไม้กวาดแตกละเอียด


สามเณร อายุ 19 ปี เปิดใจกับทีมข่าวว่า วันเกิดเหตุตนพูดคุยโทรศัพท์มีปากเสียงทะเลาะกับแม่ ด้วยความโมโห ภาษาวัยรุ่น เลยส่งเสียงดังหงุดหงิด เตะถังขยะกับเก้าอี้ตรงศาลาข้างกุฏิ จากนั้นเมื่อเจ้าอาวาสได้ยินเสียงจึงเดินเข้ามาหาแล้วถามแล้วเอาไม้กวาดฟาดทมือ กระหน่ำฟาดศีรษะและแขนจนเลือดไหล ด้วยความเจ็บจึงร้องขอให้เจ้าอาวาสหยุดตี โดยเอามือไปจับไม้กวาดแล้วบอกว่า “หลวงพ่อครับผมขอโทษ ผมไม่ทำอีกแล้ว” เจ้าอาวาสจึงหยุดตี ยอมรับว่าตอนนั้นทั้งเจ็บแผล ทั้งโมโห แต่ไม่คิดจะสู้หลวงพ่อ เนื่องจากตนเคารพรักหลวงพ่อ บวชเรียนกับหลวงพ่อมานานกว่า 6 ปี ยอมรับว่าที่ทำไปก็รู้สึกผิด หากคิดต่อสู้กับหลวงพ่อไปตอนนั้นก็จะเป็นบาปติดตัว และถูกชาวบ้านประณามว่าทำร้ายเจ้าอาวาส หลังจบศึกกับหลวงพ่อ พระลูกวัดก็เข้ามาดูอาการล้างแผลให้ จนทางญาติรับรู้และพาไปเย็บแผลที่โรงพยาบาล และพาไปแจ้งความลงบันทึกประจำวันเอาไว้ ส่วนเรื่องยาเสพติดที่ถูกเจ้าอาวาสกล่าวหา ยอมรับว่าเป็นความจริง เคยเสพกัญชา แต่เสพนานแล้ว สมัยบวชเป็นสามเณรใหม่ๆ ตอนนี้เลิกเด็ดขาดแล้ว

อย่างไรก็ตาม ขอให้เหตุการณ์นี้เลิกแล้วต่อกัน ตนจะไม่เอาผิดทางคดี เนื่องจากรักและเคารพเจ้าอาวาสเหมือนพ่อคนหนึ่ง ยืนยันจะไม่กลับไปที่วัดหนองบัว และไม่ขอไปเจอหน้าหลวงพ่ออีกต่อไป

ด้านย่าของสามเณร บอกว่า เจ้าอาวาสวัดทำเกินกว่าเหตุ ไม่ควรตีสามเณรจนเลือดตกยางออกแบบนี้ ขอแค่ว่ากล่าวตักเตือน บอกสอนดีๆ อยากให้ลองคิดถึงใจเขาใจเรา หากเป็นลูกหลานของเจ้าอาวาสจะรู้สึกอย่างไร หลังเกิดเหตุเจ้าอาวาสไม่เคยมาดูดำดูดีเลย หลังจากนี้จะไม่ให้เณรกลับไปอยู่ที่วัดอีกแล้ว อยากให้เรื่องที่เกิดขึ้นเป็นอุทาหรณ์ ไม่ให้เจ้าอาวาสไปทำกับพระหรือเณรที่วัดอีก.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

ทีมผลัดไทยทิ้งขาด ซิวทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง

ทีมผลัดไทยไม่ทำให้ผิดหวัง คว้าเหรียญทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง โดยทีมสาวไทยเข้าเส้นชัยด้วยเวลา 44.39 วินาที คว้าเหรียญทองสมัยที่ 24 ส่วนทีมชายทำลายสถิติประเทศไทย

บทเรียนราคาแพงจริยธรรมสื่อมวลชน

แม้ว่าเมื่อวานนี้ (15 พ.ค.) “หลวงปู่แสง” จะให้อภัยทีมหมอปลา และนักข่าวแล้ว แต่ยังมีการตั้งคำถามถึงบทเรียนจากนี้ต่อจรรยาบรรณ และจริยธรรมในการนำเสนอข่าว ที่อาจละเมิดกระทบต่อชื่อเสียงหรือหมิ่นประมาทผู้อื่นได้ มีข้อเสนอจากนักวิชาการ ว่า กรณีนี้ ไม่ใช่แค่ละเมิดจริยธรรม แต่การสร้างข่าว ถือว่าละเมิดกฎหมาย สื่อต้องหันมาทบทวนบทบาทมากกว่าการพักงานหรือลงโทษนักข่าว เป็นแค่ปลายทาง เจ้าของธุรกิจสื่อต้องมีส่วนรับผิดชอบสังคม

เลือกพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

แม้ “หมอปลา” และทีมงาน ได้ทำพิธีขอขมาหลวงปู่แสงที่บ้านหมอปลาเพชรบุรีไปแล้ว แต่ล่าสุดสำนักงานพระพุทธศาสนา เตรียมให้ฝ่ายกฎหมายตรวจสอบดำเนินคดี “หมอปลา” ขณะที่มีการเปลี่ยนพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

ปลัด สธ. ย้ำประเมินตนเองก่อนเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ หากมีอาการให้ตรวจ ATK

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ห่วงช่วงวันหยุดยาว มีการเดินทางท่องเที่ยว ผู้ปกครองและนักเรียนมีกิจกรรมรวมกลุ่ม อาจเพิ่มความเสี่ยงแพร่เชื้อโควิดช่วงเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ ย้ำต้องประเมินตนเอง หากมีอาการให้ตรวจ ATK ทันที กรณีพบผู้ติดเชื้อในโรงเรียนให้ทำตามแผนเผชิญเหตุ