fbpx

ยังหาได้! ข้าวห่อละ 10 บาท 

สุราษฎร์ธานี 5 พ.ค.- ที่ร้านข้าวห่อ 10 บาท ริมถนนพระองค์ดำ บริเวณหน้าศูนย์บริจาคโลหิตแห่งชาติภาค 9 พิษณุโลก มีลูกค้าทั้งขาประจำและขาจร แวะเวียนมาอุดหนุนไม่ขาดสาย ด้วยสนนราคาที่ถูก 10 บาท และเมนูกับข้าวหลากหลายร่วม 30 กว่าอย่างในแต่ละวัน 


ร้านข้าวห่อ 10 บาท เปิดขายเมื่อกลางปี 2564 โดยคุณเดือนเพ็ญ ชาว ต.สมอแข อ.เมือง จ.พิษณุโลก แต่ละวันในทุกเช้า 06.00-09.00 น. จะมาตั้งร้านขายด้วยเมนูกับข้าวสารพัดเฉลี่ยวันละ 30 อย่าง อาทิ ผัดกะเพราไก่ ผัดกะเพราหมู ผัดฟักทอง ผัดหน่อไม้ น้ำพริกกะปิ ชะอม ไข่ดาว ไข่เจียว ข้าวต้มปลา น้ำส้ม ส่วนใหญ่ขายห่อละ 10 บาท มีบางเมนูที่ลูกค้าสั่งเป็นกับข้าวใส่ถุงขายถุงละ 10-20 บาท แล้วแต่ลูกค้าต้องการ และทุกเช้าจะมีลูกค้าที่ส่วนใหญ่เป็นวัยทำงานมาอุดหนุนอย่างไม่ขาดสาย

คุณเดือนเพ็ญ บอกว่าวัตถุดิบหลายชนิดปรับราคาขึ้นทั้งหมู น้ำมันพืช และไข่ไก่ แต่ตนก็ยังขายในราคาเดิม ยิ่งช่วงนี้สินค้าหลายชนิดขึ้นราคา ร้านของตนกลับได้รับการอุดหนุนจากลูกค้าขาประจำไม่ขาดสาย แต่ละวันทำกับข้าวมา 30 อย่าง ขายหมดทุกวัน 


สำหรับลูกค้าสนใจอุดหนุนข้าวห่อ 10 บาท ทุกเช้าวันจันทร์-เสาร์  06.00 -09.00 น. หยุดวันอาทิตย์ ร้านค้าตั้งริมถนนพระองค์ดำใกล้ๆ ศูนย์บริจาคโลหิตภาค 9 พิษณุโลก อ.เมือง จ.พิษณุโลก  

ส่วนที่ จ.บุรีรัมย์ “ร้านข้าวแกงคุณยาย 10 บาท” ตั้งอยู่ในซอยข้างโรงแรมเพลิน ชุมชนหนองปรือ ต.ในเมือง อ.เมือง ซึ่งเปิดขายข้าวแกง 10 บาทมานานกว่า 2 ปี  ยังยืนหยัดขายราคาเดิมคือ กับข้าวถ้วยละ 10 บาททุกเมนู ข้าวสวยจานละ 10 บาท ตักเองเติมได้ไม่อั้น ถึงแม้ราคาวัตถุดิบจะแพงขึ้นเกือบทุกอย่างก็ตาม โดยแต่ละวันทางร้านจะทำกับข้าว 7–8 เมนู อาทิ หมูและไข่พะโล้ แกงหน่อไม้ใส่ไก่ ไก่กระเทียมพริกไทย หน่อไม้หมูสับ ไก่คั่วตะไคร้ และแหนมผัดไข่ เริ่มเปิดร้านประมาณ 10 โมงเช้าไปจนถึง 1 ทุ่ม วันจันทร์- วันเสาร์ หยุดวันอาทิตย์ ซึ่งนอกจากจะขายข้าวแกง 10 บาทแล้ว ที่ร้านยังมีอาหารตามสั่ง และก๋วยเตี๋ยวในราคาเริ่มต้น จาน/ชามละ 35 บาท ให้ลูกค้าที่พอมีกำลังจ่ายได้เลือกรับประทานอีกด้วย ซึ่งแต่ละวันก็จะมีลูกค้าทั้งนักเรียน นักศึกษา พนักงานส่งสินค้า พนักงานบริษัท ผู้มีอาชีพจ้าง และประชาชนทั่วไป แวะเวียนมารับประทานไม่ขาดสาย   

คุณศิริวิมล เจ้าของร้านข้าวแกงคุณยาย 10 บาท  บอกว่าทุกวันนี้ที่ราคาข้าวของแพงขึ้นเกือบทุกอย่างก็ยิ่งแทบไม่เหลือกำไร แต่ก็ขายอาหารตามสั่งและก๋วยเตี๋ยวเสริมด้วยทำให้พออยู่ได้ ถึงแม้กำไรจะไม่มากแต่ก็สุขใจที่ได้มีส่วนช่วยเหลือสังคมโดยเฉพาะผู้ที่หาเช้ากินค่ำรายได้น้อย แค่เห็นเขากินอิ่มมีแรงที่จะสู้ต่อตนก็ดีใจแล้ว บางวันนักเรียนมีเงินมาไม่พอตนก็ให้กินไปก่อนแล้วค่อยมาจ่ายทีหลัง เพราะคิดว่าลูกค้าเหมือนคนในครอบครัวเราพึ่งเขาๆ ก็พึ่งเรา    


หลังเกิดสถานการณ์โควิดระบาดก็ทำให้เห็นอะไรหลายๆ อย่าง ได้เห็นถึงสัจธรรมชีวิตว่า แค่ตื่นขึ้นมายังมีลมหายใจได้เห็นหน้าครอบครัวหรือคนที่รักก็ดีใจแล้ว ชีวิตนี้ไม่ต้องหวังร่ำรวยเพราะตายไปก็เอาอะไรไปไม่ได้ ทุกวันนี้มีแรงทำมาหากินได้อยู่กับครอบครัวและมีส่วนช่วยเหลือสังคมบ้างก็สุขใจแล้ว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

ทีมผลัดไทยทิ้งขาด ซิวทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง

ทีมผลัดไทยไม่ทำให้ผิดหวัง คว้าเหรียญทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง โดยทีมสาวไทยเข้าเส้นชัยด้วยเวลา 44.39 วินาที คว้าเหรียญทองสมัยที่ 24 ส่วนทีมชายทำลายสถิติประเทศไทย

บทเรียนราคาแพงจริยธรรมสื่อมวลชน

แม้ว่าเมื่อวานนี้ (15 พ.ค.) “หลวงปู่แสง” จะให้อภัยทีมหมอปลา และนักข่าวแล้ว แต่ยังมีการตั้งคำถามถึงบทเรียนจากนี้ต่อจรรยาบรรณ และจริยธรรมในการนำเสนอข่าว ที่อาจละเมิดกระทบต่อชื่อเสียงหรือหมิ่นประมาทผู้อื่นได้ มีข้อเสนอจากนักวิชาการ ว่า กรณีนี้ ไม่ใช่แค่ละเมิดจริยธรรม แต่การสร้างข่าว ถือว่าละเมิดกฎหมาย สื่อต้องหันมาทบทวนบทบาทมากกว่าการพักงานหรือลงโทษนักข่าว เป็นแค่ปลายทาง เจ้าของธุรกิจสื่อต้องมีส่วนรับผิดชอบสังคม

เลือกพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

แม้ “หมอปลา” และทีมงาน ได้ทำพิธีขอขมาหลวงปู่แสงที่บ้านหมอปลาเพชรบุรีไปแล้ว แต่ล่าสุดสำนักงานพระพุทธศาสนา เตรียมให้ฝ่ายกฎหมายตรวจสอบดำเนินคดี “หมอปลา” ขณะที่มีการเปลี่ยนพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

ปลัด สธ. ย้ำประเมินตนเองก่อนเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ หากมีอาการให้ตรวจ ATK

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ห่วงช่วงวันหยุดยาว มีการเดินทางท่องเที่ยว ผู้ปกครองและนักเรียนมีกิจกรรมรวมกลุ่ม อาจเพิ่มความเสี่ยงแพร่เชื้อโควิดช่วงเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ ย้ำต้องประเมินตนเอง หากมีอาการให้ตรวจ ATK ทันที กรณีพบผู้ติดเชื้อในโรงเรียนให้ทำตามแผนเผชิญเหตุ