fbpx

ชาวสวนเลี้ยงมดแดง เก็บไข่สร้างรายได้เสริม

มหาสารคาม 5 พ.ค.- เกษตรกรปลูกมะม่วงและเลี้ยงมดแดงบนต้นมะม่วงที่ อ.กุดรัง จ.มหาสารคาม สร้างรายได้เสริมโดยการเก็บไข่มดแดงขาย ได้เงินเดือนละเป็นหมื่นบาท  


ที่สวนเกษตรของนายบุญโฮม อายุ 62 ปี ใน อ.กุดรัง จ.มหาสารคาม ปลูกมะม่วงน้ำดอกไม้ ฟ้าลั่น เขียวเสวย จำนวน 12 ไร่ ประมาณ 450 ต้น   ปลูกแบบเกษตรแบบอินทรีย์ไม่ใช้ยาฆ่าแมลง และใช้การเลี้ยงมดแดง เพื่อช่วยกำจัดแมลง และสร้างรายได้ด้วย

นายบุญโฮม บอกว่า เมื่อ 3-4 ปีก่อน เห็นว่าที่ต้นมะม่วงมีรังมดแดงอยู่จึงคิดว่าถ้าเราเลี้ยงมดแดงไว้ที่ต้นมะม่วงน่าจะช่วยกำจัดแมลง โดยอาศัยวัฏจักรตามธรรมชาติ จึงได้เริ่มจากการนำเอาขวดน้ำเปล่ามาตัดเป็นถ้วยแล้วใสน้ำลงไป เอาไปวางที่ต้นมะม่วงให้มดแดงมากินน้ำ จากนั้นโรยอาหารไก่ ไว้ข้างๆ แก้วน้ำ เพื่อให้มดแดงลงมากินแล้วเอาขึ้นไปที่รัง แรกๆ ไม่คิดว่าจะมีรายได้จากไข่มดแดงมาเป็นรายได้เสริม คิดว่าอยากจะกินไข่มดแดง แต่พอเลี้ยงไปมดแดงขยายรังเพิ่มขึ้นต้นละ 5-8 รังบนต้นมะม่วงต้นใหญ่ หากเป็นต้นมะม่วงต้นเล็กจะได้ 2-4 รัง ซึ่งต้นมะม่วงต้นใหญ่ 1 ต้นจะแยงไข่มดแดงได้เกือบ 1 กิโลกรัม ได้ 3-4 กก./วัน สัปดาห์หนึ่งแหย่ได้ 3-4 ครั้ง ไม่ได้แหย่ทุกวัน  


เมื่อได้ไข่มดแดงมากๆ ก็นำไปลงไปในโซเซียล ก็มีคนมาสั่งซื้อ ขายในราคากิโลกรัมละ 300-400 บาท โดยเฉพาะหน้าแล้งปีนี้ มดแดงมาทำรังเพิ่มมากขึ้นถึง 2 เท่า เนื่องจากมีแหล่งน้ำและอาหารที่อุดมสมบูรณ์มากกว่าป่าธรรมชาติ และสวนมะม่วงของที่นี่ไม่มีสารเคมี ไข่มดแดงจึงเป็นที่ต้องการของชาวบ้านและร้านอาหารบริเวณแถวอำเภอกุดรัง ทำให้มีรายได้ไม่ต่ำกว่าหมื่นกว่าบาทต่อเดือนเลยทีเดียว ช่วงโควิด-19 ที่ผ่านมามะม่วงมีปัญหาส่งออกไม่ได้ พ่อค้าคนกลางก็ไม่ได้มารับ ทำให้มะม่วงเน่าคาสวน ดีที่มีไข่มดแดงมาช่วยให้มีรายได้.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

ทีมผลัดไทยทิ้งขาด ซิวทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง

ทีมผลัดไทยไม่ทำให้ผิดหวัง คว้าเหรียญทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง โดยทีมสาวไทยเข้าเส้นชัยด้วยเวลา 44.39 วินาที คว้าเหรียญทองสมัยที่ 24 ส่วนทีมชายทำลายสถิติประเทศไทย

บทเรียนราคาแพงจริยธรรมสื่อมวลชน

แม้ว่าเมื่อวานนี้ (15 พ.ค.) “หลวงปู่แสง” จะให้อภัยทีมหมอปลา และนักข่าวแล้ว แต่ยังมีการตั้งคำถามถึงบทเรียนจากนี้ต่อจรรยาบรรณ และจริยธรรมในการนำเสนอข่าว ที่อาจละเมิดกระทบต่อชื่อเสียงหรือหมิ่นประมาทผู้อื่นได้ มีข้อเสนอจากนักวิชาการ ว่า กรณีนี้ ไม่ใช่แค่ละเมิดจริยธรรม แต่การสร้างข่าว ถือว่าละเมิดกฎหมาย สื่อต้องหันมาทบทวนบทบาทมากกว่าการพักงานหรือลงโทษนักข่าว เป็นแค่ปลายทาง เจ้าของธุรกิจสื่อต้องมีส่วนรับผิดชอบสังคม

เลือกพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

แม้ “หมอปลา” และทีมงาน ได้ทำพิธีขอขมาหลวงปู่แสงที่บ้านหมอปลาเพชรบุรีไปแล้ว แต่ล่าสุดสำนักงานพระพุทธศาสนา เตรียมให้ฝ่ายกฎหมายตรวจสอบดำเนินคดี “หมอปลา” ขณะที่มีการเปลี่ยนพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

ปลัด สธ. ย้ำประเมินตนเองก่อนเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ หากมีอาการให้ตรวจ ATK

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ห่วงช่วงวันหยุดยาว มีการเดินทางท่องเที่ยว ผู้ปกครองและนักเรียนมีกิจกรรมรวมกลุ่ม อาจเพิ่มความเสี่ยงแพร่เชื้อโควิดช่วงเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ ย้ำต้องประเมินตนเอง หากมีอาการให้ตรวจ ATK ทันที กรณีพบผู้ติดเชื้อในโรงเรียนให้ทำตามแผนเผชิญเหตุ